นักวิจัย Intel เปิดตัว FakeCatcher ปัญญาประดิษฐ์ตรวจ Deepfake ที่อ้างว่าแม่นยำถึง 96%

Intel บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกาเผย FakeCatcher ซอฟต์แวร์โซลูชันสำหรับการวิเคราะห์วิดีโอที่บริษัทอ้างว่าสามารถตรวจพบวิดีโอ Deepfake ด้วยความแม่นยำถึงร้อยละ 96

FakeCatcher ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แบบ Deep Learning ในการทำงาน ซึ่ง FakeCatcher จะวิเคราะห์เนื้อหาของวิดีโอว่าคนที่อยู่ในนั้นเป็นคนจริง ๆ ที่ถูกอัดไว้หรือไม่ แทนการตรวจดูความไม่สม่ำเสมอของวิดีโอ

อิลเก เดมีร์ (Ilke Demir) นักจัยอาวุโสของ Intel Labs ซึ่งพัฒนาเครื่องมือนี้ขึ้นมาร่วมกับ อุมูร์ ซิฟต์ซี (Umur Ciftci) แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์กบิงแฮมทัน เล่าถึงการทำงานของ FakeCatcher ว่ามันสามารถดูว่าบุคคลในวิดีโอมีหัวใจที่เต้นได้หรือไม่

“เมื่อหัวใจของเราสูบฉีดเลือด เส้นเลือดจะเปลี่ยนสี [FakeCatcher] จะเก็บข้อมูลสัญญาณการไหลเวียนของเลือดเหล่านี้จากบนใบหน้า และอัลกอริธึมจะแปลสัญญาณที่เก็บมาได้เป็นแผนที่เชิงพื้นที่และเวลา (Spatiotempotal) จากนั้นจะใช้ Deep Learning เพื่อช่วยในการตรวจว่าวิดีโอจริงหรือปลอม” เดมีร์ระบุ

เดมีร์ชี้ว่าวิธีการนี้สอดคล้องกับสิ่งที่เรียกว่า Photoplethysmography (PPG) ซึ่งเป็นวิธีการวัดแสงในเส้นเลือดที่อยูใต้ผิวหนังเพื่อดูว่ามันดูดซึมหรือสะท้อนแสงออกมา มนุษย์สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ด้วยตาเปล่า

เดมีร์อธิบายว่า FakeCatcher รวบรวมสัญญาณ PPG จาก 32 ตำแหน่งบนใบหน้าเพื่อนำไปฝึกระบบประสาทสังเคราะห์ (Neural Network) ของ FakeCatcher ตรวจดูว่าวิดีโอเป็นของจริงหรือปลอม โดยสามารถตรวจสอบได้พร้อมกัน 72 ตัวอย่างแบบเรียลไทม์เลยทีเดียว

ที่มา TechRadar

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก