HP

HP จะปลดพนักงาน 6,000 คน ในอีก 3 ปีข้างหน้านี้

Gizmodo ได้รายงานว่า HP บริษัทผู้ผลิตพีซีรายใหญ่ เป็นบริษัทเทคโนโลยีล่าสุดที่เตรียมปลดพนักงาน โดยมีแผนจะปลดพนักงานมากถึง 6,000 คน ในอีก 3 ปี ข้างหน้านี้

การปลดพนักงานี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างการบริหารของ HP ตามที่ได้ประกาศในระหว่างการเรียกประชุมผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา

ทางบริษัทได้ประมาณการณ์ว่า แผนที่เรียกว่า Future Ready Transformation นี้ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัทลงได้ถึง 1,400 ล้านเหรียญ (ประมาณ 50,300 ล้านบาท) ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2025 โดยส่วนหนึ่งมาจากการปรับลดพนักงานลงอย่างน้อย 4,000 คน

ทาง HP ได้กล่าวว่า “บริษัทคาดกว่าจะลดจำนวนพนักงานรวมทั่วโลกลงประมาณ 4,000 – 6,000 คน โดยคาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีงบประมาณ 2025” โดยในปัจจุบัน HP มีพนักงานรวมทั่วโลกราว 51,000 คน

ทั้งนี้ เมื่อไตรมาสล่าสุดมีผลประกอบการลดลงมาอยู่ที่ 14,800 ล้านเหรียญ (ประมาณ 531,900 ล้านบาท) หรือคิดเป็น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน โดย เอนรีเก ลอเรส (Enrique Lores) ซีอีโอของ HP ได้กล่าวว่า “ผลประกอบการที่ย่ำแย่นั้นเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจมหาภาคและความต้องการพีซีและพรินเตอร์ลดลง”

นอกจากนี้ ลอเรสยังได้กล่าวในการประชุมว่า “แผนการปรับโครงสร้างของ HP นั้น จะทำให้บริษัทให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้น และสร้างมูลค่าในระยะยาว ด้วยการลดต้นทุนและลงทุนใหม่ในโครงการริเริ่มที่สำคัญเพื่อสร้างการเติบโตและวางตำแหน่งทางธุรกิจของเราในอนาคตต่อไป”

ก่อนหน้านี้ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Twitter ก็ได้ปลดพนักงานครั้งใหญ่มากถึง 11,000 คน ไปเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปลดพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท รวมถึง Meta และ Amazon ที่ได้ประกาศปลดพนักงานจำนวนมากในเดือนพฤศจิกายนนี้ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก