ผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ส่วนใหญ่ยังคงมุ่งโจมตี Windows ตามด้วย Linux และ macOS

Atlas VPN บริษัทผู้ให้บริการด้านไอทีและวิเคราะห์ข้อมูลพบว่าร้อยละ 95.6 ของตัวอย่างมัลแวร์ใหม่ที่พบในปี 2022 มุ่งเป้าโจมตีระบบปฏิบัติการ Windows คิดเป็น 59.58 ล้านตัวอย่าง

ตามมาห่าง ๆ คือมัลแวร์ Linux คิดเป็น 1.76 ล้านตัวอย่าง หรือร้อยละ 2.8 ของมัลแวร์ที่พบทั้งหมดใน 3 ไตรมาสของปีนี้ อันดับ 3 คือมัลแวร์ macOS อยู่ที่ 8,329 ตัวอย่าง

ในภาพรวม ตัวอย่างมัลแวร์ใหม่ 62.29 ล้านตัวถูกพบในช่วงไตรมาสที่ 1 – 3 ของปี 2022 ทั่วทุกระบบปฏิบัติการ หรือเท่ากับราว 228,164 ตัวต่อวัน

เมื่อเจาะลึกลงไปเป็นรายไตรมาส ไตรมาสแรกมีจำนวนการตรวจพบมัลแวร์สูงที่สุดคือ 22.35 ตัว รองลงมาคือไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 21.49 และลดลงมาเหลือร้อยละ 18.45 ในไตรมาสที่ 3 และ Atlas VPN ประเมินว่าตัวเลขจะลดลงอีกในไตรมาสสุดท้ายของปี

นอกจากนี้ เมื่อเปรียบเทียบเป็นรายปี มัลแวร์ใหม่ที่ถูกตรวจพบในปีนี้ถือว่าลดลงร้อยละ 34 เมื่อเทียบในช่วงเดียวกันของปี 2021

ที่มา E&T Magazine

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก