ชัดเจน! ผลวิจัยชี้ผู้ขับขี่ยังใช้สมาร์ทโฟนนำทางมากกว่าระบบ GPS ที่ติดมากับรถอยู่ดี

มีการเปิดเผยผลสำรวจจากบริษัทวิจัยตลาด J.D. Power and Associates ระบุว่า แม้ในปัจจุบันรถยนต์จะมาพร้อมกับระบบนำทางในตัว แต่คนขับรถส่วนใหญ่ก็ยังใช้บริการแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟนในการนำทางเป็นหลัก

ทั้งนี้ ผลสำรวจดังกล่าวเป็นการสำรวจกลุ่มผู้ใช้รถหน้าใหม่ในช่วง 90 วันแรกหลังจากซื้อรถยนต์ ซึ่งจากแบบสอบถามที่ครอบคลุมในเรื่องของเทคโนโลยีในรถยนต์ทั้งในแง่การนำทาง, ความบันเทิงรวมทั้งความปลอดภัย พบว่าผู้ใช้งานรถยนต์นั้นพึงพอใจโดยรวมและมีคะแนนเฉลี่ย 730 จากคะแนนเต็ม 1,000

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของระบบนำทางบนรถยนต์นั้นกลับมีคะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ 687 คะแนนเท่านั้น ซึ่งมีผู้ใช้รถหน้าใหม่ถึง 2 ใน 3 ที่ค้นหาเส้นทางจากสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์นำทางพกพาแทนที่จะใช้งานระบบนำทางที่ติดตั้งมากับรถยนต์

Renee Stephens ระบุว่าสาเหตุสำคัญที่ผู้ใช้รถไม่ชอบใช้งานระบบนำทางบนรถยนต์คือ การเข้าใช้งานที่ยุ่งยากรวมทั้งมักจะระบุเส้นทางที่ไปถึงจุดหมายได้ช้ากว่า รวมทั้งตัวเลือกในการเดินทางก็มีน้อยกว่า นอกจากนี้ การใช้งานที่สั่งการด้วยเสียงยังขาดความแม่นยำ จนต้องพูดสั่งการซ้ำหลายครั้งก็สร้างความไม่พอใจกับผู้ขับขี่อย่างมาก

ทุกวันนี้รถยนต์หลายรุ่นเริ่มมีการใช้งานแอปพลิเคชัน Android Auto หรือ Apple CarPlay ซึ่งจะเป็นการแสดงผลการนำทางผ่านจอสมาร์ทโฟนก็จะเป็นทางเลือกที่ผู้ขับขี่ใช้หันมาเลือกใช้งานกันมากขึ้นในอนาคต

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก