ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Millitext ฟอนต์พิเศษ ตัวกว้างแค่ 1 pixel ส่องรู้ว่าตัวอักษรอะไรเฉพาะบนหน้าจอแบบ LCD เท่านั้น !

Tabel of Content

หน้าจอแสดงผลมีอยู่หลากหลายเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็น TFT, LCD, IPS, mini LED, OLED และอื่น ๆ มากมาย แต่มีฟอนต์อยู่ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Millitext สามารถแสดงผลได้เฉพาะพาเนลหน้าจอแบบ LCD เท่านั้น

Millitext เป็นชุดฟอนต์ที่ถูกคิดค้นโดย แมตต์ ซาร์นอฟ (Matt Sarnoff) ในปี 2008 ใช้เทคนิคของหน้าจอแบบ LCD ที่ประกอบพิกเซลย่อย 3 พิกเซลเรียงตัวกัน สีแดง เขียว และน้ำเงิน ซึ่งซาร์นอฟใช้เทคนิคนี้สำหรับการแสดงผลตัวอักษรที่พาเนลหน้าจอชนิดอื่น ๆ ทำไม่ได้

โดยการออกแบบแสดงผลฟอนต์ Millitext มาในชื่อ “การเข้ารหัสข้อความแบบพิกเซล” ตัวอักษรในแต่ละอักขระจะถูกแปลงเป็นตารางพิกเซลขนาด 2X5 พิกเซล โดยพิกเซลสีแดงอยู่ด้านซ้ายมือสุด สีเขียวอยู่ตรงกลาง และสีน้ำเงินอยู่ขวามือสุด ซึ่งการใช้เทคนิคดังกล่าวก็จะทำให้แสดงผลตัวอักษรกว้าง 1 พิกเซลเท่านั้น, ไม่เหมาะสมสร้างชุดประโยคยาว ๆ และไม่สามารถอ่านข้อความที่มีขนาดเล็ก ๆ ได้

ทั้งนี้ชุดฟอนต์ดังกล่าวไม่ได้ถูกนำมาใช้งานจริง แต่เป็นเพียงการทดลอง และนำข้อจำกัดของเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เท่านั้นเอง

ที่มา : msarnoff

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ASUS ประกาศหยุดเปิดตัว Zenfone – ROG Phone แบบไม่มีกำหนด เพื่อหันไปโฟกัสตลาด AI

20/01/2026
Read More

เจ้าควรต่อต้าน ไม่ใช่เข้าร่วม Warner Music จับมือกับ Suno เทรนเพลง AI ด้วยศิลปินในสังกัด

20/01/2026
Read More

ย้อนอดีต 16 ปีกับอีลอน มัสก์ : แนวคิดและจุดเริ่มต้นของ การเข้าร่วมกับ ‘Tesla’

20/01/2026
Read More

มุมมองผู้นำยุคใหม่ของ “ศุภชัย เจียรวนนท์” เมื่อการเติบโตของธุรกิจ ต้องตอบโจทย์ระดับประเทศ

17/01/2026
Read More

สัมผัสแรก Airbus A321neo ความสบายใหม่จากการบินไทยที่ต้องไปลอง

16/01/2026
Read More

SYNNEX เปิดบ้านจัดงาน “SYNNEX OPEN HOUSE 2026” ประกาศทิศทางกลยุทธ์ยุค AI มุ่งสู่เป้าหมายรายได้ 53,000 ล้านบาท

16/01/2026
Read More

Related Content