อินโดนีเซียมีแผนห้ามทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าบนโซเชียลมีเดีย

วันอังคารที่ 12 กันยายน เจอร์รี ซัมบัวกา (Jerry Sambuaga) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของอินโดนีเซียกล่าวในระหว่างการพิจารณากฎระเบียบทางการค้าใหม่ของรัฐสภาว่า รัฐบาลอินโดนีเซียกำลังมีแผนที่จะห้ามการทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าบนโซเชียลมีเดีย เนื่องจากเหล่านักขายออนไลน์ได้ใช้วิธีกำหนดราคาดึงลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดออฟไลน์ (การขายผ่านหน้าร้าน) ในประเทศ

กฎระเบียบทางการค้าในปัจจุบันของอินโดนีเซียไม่ได้กำหนดกรอบที่ครอบคลุม ถึงการทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียโดยตรง ซึ่งรัฐมนตรีช่วยฯ ชี้ว่าโซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซบนสังคมออนไลน์ไม่สามารถรวมเข้าด้วยกันได้ โดยได้ยกตัวอย่างในกรณีที่ผู้ขายใช้การไลฟ์สดขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม TikTok และย้ำว่ากฎระเบียบทางการค้าใหม่ที่กำลังแก้ไขจะห้ามสิ่งนี้อย่างเด็ดขาด

อินโดนีเซียมีประชากรมากกว่า 270 ล้านคน มีผู้ใช้ TikTok เดือนละ 125 ล้านคน ซึ่งมีธุรกิจขนาดเล็กในอินโดนีเซียที่เปิดร้านขายสินค้าบน TikTok Shop จำนวน 2,000,000 ราย ทั้งนี้ในปี 2022 อินโดนีเซียมีมูลค่าธุรกรรมอีคอมเมิร์ซเกือบ 52,000 ล้านเหรียญ (1,853,020 ล้านบาท) ซึ่ง 5% มาจากการขายสินค้าผ่านไลฟ์สดบน TikTok

ที่มา : reuters.com, ภาพ : Nick Youngson CC BY-SA 3.0 โดย Pix4free

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส