อิสราเอลต้อนรับการมาเยือนของ Elon Musk หารือการใช้เน็ต Starlink ในฉนวนกาซา

วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน อิสราเอลได้ต้อนรับการมาเยือนของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ในระหว่างที่หยุดทำสงครามกับฮามาสเป็นการชั่วคราว ซึ่งได้บรรลุข้อตกลงในหลักการสำหรับการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) ในฉนวนกาซา หลังจากมัสก์รับปากว่าจะให้การช่วยเหลือการเชื่อมต่อเน็ตในฉนวนกาซาผ่าน “องค์กรช่วยเหลือที่สากลยอมรับ” ในช่วงที่อิสราเอลเริ่มถล่มฉนวนกาซาอย่างหนักจนการสื่อสารถูกตัดขาดลง

ช่วงบ่ายของวันจันทร์ ไอแซค เฮอร์ซอก (Isaac Herzog) ประธานาธิบดีของอิสราเอลมีกำหนดจะพูดคุยกับมัสก์ และพวกเขาจะเข้าร่วมพูดคุยกับญาติของตัวประกันที่ถูกกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาจับตัวไว้ เพื่อหาทางต่อสู้กับการต่อต้านชาวยิวที่เพิ่มขึ้นบนโลกออนไลน์

ในวันเดียวกัน เบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล มีกำหนดหารือกับมัสก์เกี่ยวกับความปลอดภัยของเอไอ และจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันผ่านการถ่ายทอดสดออนไลน์ หลังจากทั้งสองพึ่งพบกันล่าสุดในแคลิฟอร์เนียเมื่อ 18 กันยายน เกี่ยวกับการต่อต้านชาวยิวบนแพลตฟอร์ม X และหาจุดสมดุลของเสรีภาพในการแสดงออก

ปลายเดือนตุลาคม ช่วงที่มัสก์เผยว่าจะมอบเน็ตสตาร์ลิงก์ให้ใช้งานในฉนวนกาซา ชโลโม คาร์ฮี (Shlomo Karhi) กสทช. ของอิสราเอลได้แสดงความไม่เห็นด้วย เพราะมองว่ากลุ่มฮามาสจะนำเน็ตไปใช้ในการก่อการร้าย แต่การพูดคุยล่าสุดเน็ตสตาร์ลิงก์จะถูกใช้ในอิสราเอลเฉพาะเมื่อได้รับอนุมัติจากกระทรวงคมนาคมของอิสราเอล ซึ่งรวมถึงในฉนวนกาซาด้วย

คาร์ฮีได้บนโพสต์บน X ถึงมัสก์ว่า “ผมหวังว่าการมาเยือนอิสราเอลจะทำให้คุณ (มัสก์) ได้รับข้อมูลเชิงลึกอันมีค่า และสิ่งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับความพยายามในอนาคต ตลอดจนปรับปรุงความสัมพันธ์ของคุณกับชาวยิวและค่านิยมที่เราแชร์ให้กับคนทั้งโลก”

มัสก์กล่าวว่าเขาต่อต้านการต่อต้านชาวยิวและทุกสิ่งที่ส่งเสริมความเกลียดชังและความขัดแย้ง รวมถึงในแพลตฟอร์ม X ด้วย

15 พฤศจิกายน มัสก์ได้เห็นด้วยกับโพสต์บน X ที่อ้างว่าชาวยิวสร้างความเกลียดชังต่อคนผิวขาวอย่างไม่ถูกต้อง โดยมัสก์บอกว่าผู้ใช้ X ที่อ้างถึงทฤษฎีสมคบคิด “การทดแทนครั้งใหญ่” (Great Replacement) กำลังพูดความจริง ซึ่งทฤษฎีดังกล่าวถือว่าชาวยิวและพวกฝ่ายซ้าย กำลังวางแผนแทนที่เชื้อชาติและวัฒนธรรมของคนผิวขาวด้วยผู้อพยพที่ไม่ใช่คนผิวขาว ซึ่งจะนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คนผิวขาว

หลังจากนั้นทำเนียบขาวก็ได้ประณามว่าเป็นการส่งเสริมความเกลียดชังต่อต้านยิว และการเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งขัดกับค่านิยมหลักของชาวอเมริกัน หลังจากนั้นมีหลายบริษัทได้ออกมาเคลื่อนไหวหยุดโฆษณาบนแพลตฟอร์ม X ชั่วคราว

ที่มา : cnbc.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส