Connect with us

ข่าววงการไอที

สรรพากรเผยเตรียมชงเรื่องเข้า รมว.คลัง จ่อเก็บภาษีอีคอมเมิร์ซ 15%

Published

on

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากรเปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการร่างกฏหมายเก็บภาษีธุรกิจออนไลน์ ซึ่งล่าสุดอยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนต่อกฏหมายฉบับดังกล่าว ก่อนจะเสนอร่างกฏหมายใหม่นี้ไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังภายในเดือนกรกฏาคมนี้

สำหรับร่างกฏหมายสรุปหลักจัดเก็บภาษีนั้น นายประสงค์ชี้แจงว่า จะเกิดขึ้นเมื่อมีการทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าและโอนเงินที่เกิดขึ้นในประเทศไทย รวมถึงการทำธุรกิจผ่านวัตกรรมการเงินรูปแบบใหม่ ๆ อื่น ๆ ทุกรูปแบบ แม้ว่าบริษัทหรือผู้ประกอบการรายนั้นจะไม่ได้จัดตั้งอยู่ในประเทศไทย จะถือว่าเข้าข่ายต้องชำระภาษีเช่นเดียวกับผู้ประกอบธุรกิจในประเทศไทย เช่น ภาษีหัก ณ ที่จ่าย, ภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้อื่น ๆ

ขณะเดียวกันอัตราการจัดเก็บภาษีนั้นเตรียมจะมีการปรับปรุงเพดานการจัดเก็บสูงสุดเพิ่มขึ้นจากแนวคิดเดิมที่จะจัดเก็บอยู่ที่ 5% มาเป็น 15% ของเงินได้ โดยอัตราการจัดเก็บภาษีจะมีหลายอัตราขึ้นกับประเภทธุรกรรม ที่จะมีการแยกประเภทการจัดเก็บไว้ชัดเจน ซึ่งจะอิงตามมาตรา 70 แห่งประมวลรัษฏากร  ที่ระบุว่า สำหรับบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่ตั้งขึ้นตามกฎหมายต่างประเทศที่ไม่ได้ประกอบกิจการในประเทศไทย แต่มีแหล่งเงินได้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยที่เป็นเงินได้ที่พึงประเมินตามมาตรา 40 (2) (3) (4) (5) หรือ (6) ที่จ่ายจากหรือในประเทศไทยไม่ว่าบุคคลใดๆ ย่อมมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้ตามแหล่งเงินได้ (Source Rule) และเพื่อให้การจัดเก็บภาษีเงินได้เป็นไปด้วยดีจึงกำหนดให้ผู้มีเงินได้มีหน้าที่ต้องนำส่งภาษีหัก ณ ที่จ่าย โดยผู้มีเงินได้ไม่ต้องมีหน้าที่ปฏิบัติภาษีอื่นใดอีก

‘กรมไม่ได้มีจุดประสงค์ในการจัดเก็บภาษีเพื่อให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่จัดเก็บเพื่อสร้างความเป็นธรรมในระบบ โดยเฉพาะธุรกิจที่ดำเนินการในประเทศไทยปัจจุบันมากมายไม่มีการเสียภาษี จึงต้องวางแนวทางจัดเก็บเพื่อให้ธุรกิจเหล่านั้นเข้ามาอยู่ในระบบอย่างถูกต้อง’ นายประสงค์กล่าว

ทั้งนี้ ตัวกฏหมายระบุว่า สถาบันการเงินจะเป็นผู้มีอำนาจจัดเก็บภาษี หัก ณ ที่จ่าย ให้กรมสรรพากร หากมีการโอนเงินชำระสินค้าหรือบริการต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันมูลค่าการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์พุ่งสูงถึงหลักล้านล้านบาท โดยแยกออกมาเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ ส่วนที่อยู่ในระบบ เช่น การชำระเงินขององค์กรส่วนราชการและเอกชน, การจองตั๋วเครื่องบินกับสายการบินผ่านออนไลน์ และ ส่วนที่ไม่อยู่ในระบบ คือการชำระเงินค่าโฆษณาผ่าน Facebook, Google, LINE หรือ Uber ซึ่งในส่วนนี้ รัฐบาลไม่เคยได้รับการชำระภาษีจากธุรกรรมเหล่านี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเลย

อ้างอิง / อ้างอิง2

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Xiaomi เตรียมเปิดตัว Mi Pad 4 ภายในสัปดาห์หน้า!

Published

on

Xiaomi ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับวันเปิดตัว Mi Pad 4 หรือแท็ปเล็ต Android ที่จะเปิดตัววันที่ 25 มิถุนายนนี้ครับ

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับ Mi Pad 4 ยกเว้นโปสเตอร์ที่ Xiaomi เผยแพร่ออกมา ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ Mi Pad 4 จะมาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 660, กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ความจุ 6,000 mAh ส่วนราคานั้นยังไม่มีหลุดออกมาครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

YouTube Premium เตรียมเปิดใช้งานเพิ่มอีก 11 ประเทศทั่วโลก

Published

on

ก่อนหน้านี้ YouTube ได้เปิดตัวบริการใหม่สองรายการนั่นก็คือ YouTube Music และ YouTube Premium ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพลงและคลิปวิดีโอมาดูแบบออฟไลน์ได้ เบื้องต้นนั้นเปิดใช้งานเพียงไม่กี่ประเทศ แต่ปัจจุบันมีการขยายเพิ่มไปอีก 11 ประเทศครับ

Google เปิดตัว YouTube Music และ YouTube Premium ในอีก 11 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, แคนาดา, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัณ, ไอร์แลนด์, อิตาลี, นอร์เวย์, รัสเซีย, สเปน และ สวีเดน

เดิม YouTube Music และ YouTube Premium เปิดใช้งานใน สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เเม็กซิโก และเกาหลีใต้ ก็หวังว่า Google จะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung Galaxy S10 จ่อตัดลำโพงสนทนาทิ้ง หันใช้เทคโนโลยีเปล่งเสียงผ่านหน้าจอ

Published

on

สื่อต่างประเทศให้ความสนใจกับเทคโนโลยีใหม่ของทาง Samsung ระหว่างงาน Society of Information Displays 2018 (SID) ซึ่งทาง Samsung เปิดตัวคอนเซ็ปต์นวัตกรรมใหม่ที่ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนสามารถส่งเสียงผ่านหน้าจอแสดงผลได้ ซึ่งทำให้สามารถขยายพื้นที่หน้าจอได้ติดขอบได้มากยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องอาศัยลำโพงสนทนาอีกต่อไป โดยสื่อเกาหลีระบุว่า Samsung และ LG เตรียมจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปีหน้า ซึ่งก็คือ Samsung Galaxy S10 และ LG G8 นั่นเอง

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวหน้าจอจะสามารถเปล่งเสียงออกมาได้ผ่านการสั่นสะเทือนหน้าจอในช่วงครึ่งบน ที่มี bandwidth อยู่ระหว่าง 100 – 8000 Hz ซึ่งการเสียงจะเปล่งออกมาเมื่อผู้ใช้ยกสมาร์ทโฟนมาแนบหูเท่านั้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้คล้ายกับ SoundCasting ของทาง Vivo ที่เปิดตัวมากับ Vivo NEX เมื่อเร็ว ๆ นี้

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!