Connect with us

ข่าววงการไอที

สรรพากรเผยเตรียมชงเรื่องเข้า รมว.คลัง จ่อเก็บภาษีอีคอมเมิร์ซ 15%

Published

on

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากรเปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการร่างกฏหมายเก็บภาษีธุรกิจออนไลน์ ซึ่งล่าสุดอยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนต่อกฏหมายฉบับดังกล่าว ก่อนจะเสนอร่างกฏหมายใหม่นี้ไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังภายในเดือนกรกฏาคมนี้

สำหรับร่างกฏหมายสรุปหลักจัดเก็บภาษีนั้น นายประสงค์ชี้แจงว่า จะเกิดขึ้นเมื่อมีการทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าและโอนเงินที่เกิดขึ้นในประเทศไทย รวมถึงการทำธุรกิจผ่านวัตกรรมการเงินรูปแบบใหม่ ๆ อื่น ๆ ทุกรูปแบบ แม้ว่าบริษัทหรือผู้ประกอบการรายนั้นจะไม่ได้จัดตั้งอยู่ในประเทศไทย จะถือว่าเข้าข่ายต้องชำระภาษีเช่นเดียวกับผู้ประกอบธุรกิจในประเทศไทย เช่น ภาษีหัก ณ ที่จ่าย, ภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้อื่น ๆ

ขณะเดียวกันอัตราการจัดเก็บภาษีนั้นเตรียมจะมีการปรับปรุงเพดานการจัดเก็บสูงสุดเพิ่มขึ้นจากแนวคิดเดิมที่จะจัดเก็บอยู่ที่ 5% มาเป็น 15% ของเงินได้ โดยอัตราการจัดเก็บภาษีจะมีหลายอัตราขึ้นกับประเภทธุรกรรม ที่จะมีการแยกประเภทการจัดเก็บไว้ชัดเจน ซึ่งจะอิงตามมาตรา 70 แห่งประมวลรัษฏากร  ที่ระบุว่า สำหรับบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่ตั้งขึ้นตามกฎหมายต่างประเทศที่ไม่ได้ประกอบกิจการในประเทศไทย แต่มีแหล่งเงินได้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยที่เป็นเงินได้ที่พึงประเมินตามมาตรา 40 (2) (3) (4) (5) หรือ (6) ที่จ่ายจากหรือในประเทศไทยไม่ว่าบุคคลใดๆ ย่อมมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้ตามแหล่งเงินได้ (Source Rule) และเพื่อให้การจัดเก็บภาษีเงินได้เป็นไปด้วยดีจึงกำหนดให้ผู้มีเงินได้มีหน้าที่ต้องนำส่งภาษีหัก ณ ที่จ่าย โดยผู้มีเงินได้ไม่ต้องมีหน้าที่ปฏิบัติภาษีอื่นใดอีก

‘กรมไม่ได้มีจุดประสงค์ในการจัดเก็บภาษีเพื่อให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่จัดเก็บเพื่อสร้างความเป็นธรรมในระบบ โดยเฉพาะธุรกิจที่ดำเนินการในประเทศไทยปัจจุบันมากมายไม่มีการเสียภาษี จึงต้องวางแนวทางจัดเก็บเพื่อให้ธุรกิจเหล่านั้นเข้ามาอยู่ในระบบอย่างถูกต้อง’ นายประสงค์กล่าว

ทั้งนี้ ตัวกฏหมายระบุว่า สถาบันการเงินจะเป็นผู้มีอำนาจจัดเก็บภาษี หัก ณ ที่จ่าย ให้กรมสรรพากร หากมีการโอนเงินชำระสินค้าหรือบริการต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันมูลค่าการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์พุ่งสูงถึงหลักล้านล้านบาท โดยแยกออกมาเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ ส่วนที่อยู่ในระบบ เช่น การชำระเงินขององค์กรส่วนราชการและเอกชน, การจองตั๋วเครื่องบินกับสายการบินผ่านออนไลน์ และ ส่วนที่ไม่อยู่ในระบบ คือการชำระเงินค่าโฆษณาผ่าน Facebook, Google, LINE หรือ Uber ซึ่งในส่วนนี้ รัฐบาลไม่เคยได้รับการชำระภาษีจากธุรกรรมเหล่านี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเลย

อ้างอิง / อ้างอิง2

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Samsung จดสิทธิบัตรใหม่ล่าสุดบอกใบ้อนาคตอาจได้เห็น ‘หน้าจอบินได้’

Published

on

สำนักข่าว LetsGoDigital รายงานเปิดเผยสิทธิบัตรฉบับล่าสุดของทาง Samsung ที่เพิ่งได้รับการรับรองนั้นระบุถึงอุปกรณ์โดรนที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลซึ่งจะมีคุณสมบัติสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของใบหน้า ท่าทางรวมทั้งตำแหน่งของการแสดงท่าทางจากมือ โดยตัวสิทธิบัตรนั้นแสดงให้เห็นถึงการติดตั้งหน้าจอไว้ตรงกลางของโดรนและล้อมรอบด้วยใบพัดทั้ง 4 ด้าน ซึ่งเมื่อพิจารณาตามภาพตัวอย่างแล้วสามารถจำกัดความถึงดีไซน์ได้ว่าเป็นหน้าจอบินได้จริง ๆ

สำหรับตัวโดรนดังกล่าวนั้นคาดว่าจะมีทั้งกล้องและระบบตรวจจับและสังเกตการณ์ในการแปลงข้อมูลไปยังส่วนการคอนโทรล มีการเปิดเผยว่าระบบนั้นจะสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้ ตั้งแต่ดวงตา, ศีรษะ, มือหรือนิ้วมือแบบเรียลไทม์ อาทิ เช่น คุณสามารถบังคับโดรนได้ด้วยการขยับศีรษะไปมา, กลอกตา หรือขยับนิ้วมือของคุณดั่งใจนึก ซึ่งระบบก็จะสั่งการอัตโนมัติตามการเคลื่อนไหวร่างกายของผู้ใช้ได้ทันที

นอกจากนี้ ตัวโดรนก็จะยังมีความสามารถในการบินในมุมองศาหรือความลาดเอียงต่าง ๆ ได้อิสระ (Joint Manipulators) รวมทั้งยังทำให้สามารถปรับองศาของหน้าจอแสดงผลตามมุมมองต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งโดรนในปัจจุบันนั้นมีข้อจำกัดที่องศาการบินแบบ 4 เหลี่ยมผืนผ้า ขณะเดียวกันก็จะมีเซ็นเซอร์ gyroscorpe, เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และระบบสั่น, รับรู้เสียงต่าง ๆ, รองรับ GPS  และการกำหนดตำแหน่ง Wi-Fi ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Bitcoin พุ่งถึง $11,000 เป็นครั้งแรกหลังมูลค่าลดอย่างต่อเนื่อง!

Published

on

มูลค่า Bitcoin ทะลุ $11,000 ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่มูลค่าค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ตั้งแต่เดือนมกราคม โดยมีมูลค่าสูงสุดในวันอาทิตย์ที่ $11,279.18 อ้างอิงจาก CoinDesk ซึ่งมีการติดตามสถิติมูลค่าของสกุลเงินดิจิตอลหลักต่างๆ

ราคา Bitcoin เพิ่มมากขึ้นหลังมีการทุ่มขายในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเกิดจากบางคนกลัวว่า กฏข้อบังคับที่เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดจากปัญหาการแฮค และการถูกโขมย Bitcoin ครับ

ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นถึง 80% เทียบจากวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่มูลค่าตกลงเหลือ $5947.40

ในช่วงต้นเดือน Christopher Giancarlo ผู้บริหารของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) และ Jay Clayton ผู้บริหารของ Securities and Exchange Commission (SEC) ได้ให้สัมภาษณ์ใจความในเชิงบวกว่า กฏข้อบังคับที่เพิ่มขึ้นมานั้นมาจากการคิดอย่างรอบคอบ และทำขึ้นเพื่อสร้างความสมดุล ไม่ใช่กฏข้อบังคับที่ทำเพื่อให้มันแย่ลง ซึ่งช่วยให้ความกลัวเกี่ยวกับกฏข้อบังคับลดน้อยลง

Tom Lee กล่าวว่า Bitcoin จะมีมูลค่าเพิ่มสูงถึง $25,000 ในปีนี้ ส่วน Kay VanPetersen ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์จาก Saxo Bank ที่เคยคาดเดามูลค่าสกุลเงินดิจิตอลได้อย่างแม่นยำในปีที่แล้วกล่าว่า Bitcoin อาจมีมูลค่าเพิ่มสูงถึง $100,000 เลยทีเดียวครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

หลุดสเปก-ราคาแท็บเล็ต Huawei MediaPad M5 ทั้งหมด 3 รุ่นก่อนเปิดตัวปลายเดือนนี้

Published

on

ยิ่งใกล้ถึงงาน Mobile World Congress (MWC) เท่าไหร่ก็ยิ่งมีข่าวหลุดรายละเอียดของสเปกและดีไซน์ของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่คาดว่าจะนำมาเปิดตัวในงานมากขึ้น โดยล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลของแท็บเล็ตตัวแรงที่เรา ๆ ท่าน ๆ ให้ความสนใจกันอยู่ไม่น้อยอีกหนึ่งรุ่นอย่าง Huawei MediaPad M5 ที่มีการระบุว่าจะเปิดตัวมา 3 รุ่น

สำหรับ Huawei MediaPad M5 นั้นจะมีรุ่น 8 นิ้ว (โค้ดเนม Schubert)และรุ่น MediaPad M5 ขนาดจอ 10 นิ้ว (โค้ดเนม Cameron) โดยทั้ง 2 รุ่นนั้นมาพร้อมกับแรม 4 GB และหน่วยความจำภายใน 32 GB ซึ่งจะวางจำหน่ายในสนนราคา 380 ยูโร และ 420 ยูโร ตามลำดับ นอกจากนี้ยังมี MediaPad M5 10 Pro (โค้ดเนม Cameron Pro) จะมาพร้อมกับแรม 4GB และ หน่วยความจำภายใน 64 GB รองรับการเชื่อมต่อแบบ LTE วางจำหน่ายในสนนราคาที่ 520 ยูโร

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!