Connect with us

ข่าววงการไอที

เผยที่มาโลโก้ Face ID มาจากไอคอน Happy Mac ในเครื่อง Macintosh ยุค 80

Published

on

สำหรับแนวคิดหรือวลีที่ทาง Apple มักจะพูดออกสื่อบ่อยครั้งคือการเดินหน้าทางนวัตกรรมและไม่หวนกลับไปมองความสำเร็จในอดีตนั้นดูเหมือนจะมีความย้อนแย้งกันสักเล็กน้อยสำหรับโลโก้ของฟีเจอร์ใหม่ใน iPhone X อย่าง Face ID ที่เปิดตัวในงาน keynote เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาและสาวกผลไม้ผู้ซึ่งใช้งาน Mac อยู่แล้วก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ตัวโลโก้ Face ID ที่เป็นหน้ายิ้มนั้น แท้จริงแล้วมาจากไอคอน Happy Mac สุดคลาสสิกในเครื่อง Macintosh ที่จะปรากฏขึ้นหลังจากบูทเครื่องเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นผลงานการออกแบบของ Susan Kare ในยุค 1980s นั่นเอง

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple อาจจัดงาน WWDC วันที่ 4-8 มิถุนายนนี้!

Published

on

Apple ยังไม่เปิดเผยวันจัดงาน WWDC ของปีนี้ แต่มีการวิเคราะห์ว่า งานจะจัดในวันจันทร์ที่ 4 มิถุนายนถึงวันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน ที่ McEnery Convention Center ใน Sanjose รัฐ Calofornia ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเดิมของ WWDC 2017 ครับ

มีแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้รายงานว่า WWDC จะจัดซ้ำสถานที่เดิม 2 ปีติดกันหลังจัดงานที่ Moscone Center ใน San Francisco ระหว่างปี 2003 ถึง 2016 นอกจากนี้จากการค้นหาเพิ่มเติมยังพบหลักฐานที่ช่วยยืนยันวันจัดงาน WWDC โดยหลังจากเช็คกับทาง McEnery Convention Center พบว่า สถานที่นี้ถูกจองสำหรับงานอื่นเรียบร้อยแล้วในช่วงเดือนมิถุนายน และเหลือเวลาว่างเพียงสัปดาห์แรกเท่านั้นที่ยังว่างอยู่ ซึ่งเป็นไปได้มากที่ WWDC จะถูกจองในสัปดาห์ดังกล่าว เพราะงาน WWDC มักจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนเสมอ

งาน WWDC เป็นงานที่ Apple จะโชว์ซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุดให้กับเหล่าผู้ร่วมงานได้รับชมกัน ซึ่งน่าจะรวมถึง iOS 12 และ macOS 10.14, tvOS และ watchOS ครับ

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นหลายประเภท อย่างในปี 2011 ที่เป็นการเปิดตัวระบบ iClod และในปีต่อมาก็เปิดตัว MacBook Pro รุ่นแรกที่มาพร้อมจอ Retina ครับ

งานนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 6,000 คน แบ่งเป็นนักพัฒนาประมาณ 5,000 คน และวิศวกรอีกประมาณ 1,000 คนครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

หลุดสเปค Samsung Galaxy Tab S4 : อาจเปิดตัวในงาน MWC 2018

แฟนๆ Samsung อาจสนใจการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy S9 และ S9+ มากกว่า แต่ก็ยังมีแท็บเล็ตอีกรุ่นหนึ่งที่อาจเปิดตัวใน Mobile World Congress 2018 ด้วยเช่นกัน

Published

on

ล่าสุดได้มีภาพการทดสอบ Galaxy Tab S4 (รหัสรุ่น SM-T835) ด้วย GFXBench ซึ่งเปิดเผยให้เห็นสเปค ดังนี้

  • ไม่ระบุรุ่นของชิปเซ็ต แต่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น Sanpdragon 835 พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 540
  • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0
  • หน้าจอ 10.5 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล
  • แรม 4 GB
  • ความจุ 64 GB
  • กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล
  • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล

อย่างไรก็ดี Samsung อาจนำ Galaxy Tab S4 นี้ ไปเปิดตัวพร้อมกับ Galaxy S9 และ S9+ ภายในงาน MWC 2018 (26 ก.พ. – 1 มี.ค.) ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

มันเกิดขึ้นแล้ว! โดรนทำให้เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุในอเมริกา

Published

on

สิ่งที่หลายคนกลัวจากอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนก็ได้เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อเฮลิคอปเตอร์ฝึกบินในสหรัฐอเมริกาได้เกิดอุบัติเหตุหลังจากบินหลบโดรน แม้จะไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ก็น่าจะทำให้เกิดการตื่นตัวและนำไปสู่ข้อบังคับอีกมากมาย

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในช่วงบ่าย 2 โมงของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ Daniel Island ใน South Carolina สหรัฐอเมริกา เมื่ออยู่ๆ โดรน DJI Phantom บินเข้าใกล้เฮลิคอปเตอร์ฝึกบิน Robinson R22 แม้ว่าครูฝึกจะเข้าควบคุมเครื่องเพื่อบินหลบโดรนในทันที แต่การหลบหลีกทำให้หางของเฮลิคอปเตอร์ไปเกี่ยวกับต้นไม้จนเครื่องตกลงในพื้นที่ว่าง

Robinson R22

โชคยังดีที่ทั้งครูฝึกและนักเรียนหลบหนีออกจากเครื่องบินได้อย่างทันท่วงที ทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บมากนัก แต่ตัวเฮลิคอปเตอร์ถือว่าเสียหายหนัก แถมยังตามหาตัวคนบังคับโดรนไม่เจอด้วย

ซึ่งในสหรัฐอเมริกามีกฏว่าห้ามโดรนบินขึ้นสูงกว่า 400 ฟุต (122 เมตร) และให้โดรนอยู่ในสายตาของผู้ควบคุมเสมอ เพื่อให้อยู่ห่างจากอากาศยานอื่นๆ แต่ก็ยังมีคนทำผิดกฏอยู่เรื่อยๆ

ทางด้าน DJI ผู้ผลิตโดรนก็ออกแถลงการว่า DJI พร้อมช่วยเหลือการสอบสวนปัญหาที่เกิดขึ้น และเรียนรู้ปัญหาจากอุบัติเหตุต่างๆ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและให้ความรู้ผู้ควบคุมโดรนให้หลบหลีกจากอากาศยานอื่นๆ แต่ตอนนี้เรายังไม่สามารถให้ความเห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้

อ้างอิง: Petapixel, Bloomberg

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!