Connect with us

ข่าววงการไอที

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กำลังหาวิธีใช้ “เงินดิจิทัล” ใน Facebook : เพื่อเสรีภาพด้านเทคโนโลยีที่ไม่ถูกแทรกแซง

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Facebook ได้กล่าวว่า หนึ่งในความท้ายทายส่วนตัวประจำปีนี้ของเขาก็คือ การศึกษาเกี่ยวกับ เงินดิจิทัล (Cryptocurrency) และหาวิธีที่จะนำมาใช้ใน Facebook

Published

on

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Facebook ได้กล่าวว่า หนึ่งในความท้าทายส่วนตัวประจำปีนี้ของเขาก็คือ การศึกษาเกี่ยวกับ เงินดิจิทัล (Cryptocurrency) และหาวิธีที่จะนำมาใช้ใน Facebook

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้โพสต์ผ่าน Facebook เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2018 ที่ผ่านมาว่า เป้าหมายส่วนตัวของเขาในปี 2018 นี้ การแก้ข้อผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นใน Facebook อีกทั้งยังเน้นย้ำถึงเทคโนโลยีสำคัญ 2 อย่าง ที่เขาต้องการวิจัยในปี 2018 นี้ นั่นคือ การเข้ารหัส (Encryption) และ เงินดิจิทัล (Cryptocurrencies) ซึ่งเขามองว่า เทคโนโลยีทั้ง 2 อย่างนี้ จะช่วยในการกระจายอำนาจจากส่วนกลาง (หมายถึงรัฐบาลสหรัฐฯที่ใช้เทคโนโลยีในการจับตามองธุรกรรมต่างๆของประชาชน) ให้กลับไปอยู่ในมือของผู้ใช้

ถึงแม้ว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก จะไม่ได้อธิบายเกี่ยวกับแผนที่จะนำเงินดิจิทัลมาใช้ใน Facebook อย่างชัดเจน (อาจเป็นการเพิ่มตัวเลือกในการชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้วยบิทคอยน์ผ่านทาง Facebook หรือสร้างระบบเหรียญใหม่สำหรับใช้บนเฟซบุ๊กเลยก็ได้) แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงความสนใจในเทคโนโลยีดังกล่าวอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ดี มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก มิใช่ผู้บริหาร Facebook เพียงคนเดียวที่สนใจเกี่ยวกับเงินดิจิทัล เพราะเมื่อเดือนธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศว่า เดวิด มาร์คัส ผู้ดูแล Facebook Messenger จะเข้าร่วมบอร์ดบริหารของ Coinbase ซึ่งเป็นหนึ่งในเว็บซื้อ-ขายบิทคอยน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ไบรอัน อาร์มสตรอง ซีอีโอของ Coinbase ได้กล่าวว่า เดวิด มาร์คัส เป็นผู้ที่มีประสบการณ์และทักษะด้านผู้นำซึ่งจะช่วยให้ Coinbase กลายเป็นเว็บเทรดเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยและได้รับความนิยมมากที่สุด

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

เปิดตัว Xiaomi Mi Pad 4 Plus หน้าจอใหญ่ขึ้น แรงขึ้นในราคาที่เอื้อมถึง!!

Published

on

Xiaomi เปิดตัว Mi Pad 4 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถึงอย่างนั้น Mi Pad 4 เป็นแท็บเล็ตที่ถูกวางไว้ที่ตำแหน่งราคาระดับกลาง ซึ่ง Xiaomi เองก็ต้องการวางแท็บเล็ตในตำแหน่งที่สูงขึ้นไปอีกโดยการเปิดตัว Mi Pad 4 Plus ครับ

Mi Pad 4 Plus คือแท็บเล็ต Android ของ Xiaomi ซึ่งเป็นรุ่นอัปเกรดของ Mi Pad 4 มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล อัตราส่วน 16:10 ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 660 แรม 4GB ความจุภายในเครื่องมีให้เลือกระหว่าง 64GB และ 128GB

ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น Mi Pad 4 Plus ก็มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นเช่นเดียวกันถึง 8,620 mAh แต่กล้องก็ยังใช้โมดูลเดียวกันกับ Mi Pad 4 กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

Mi Pad 4 Plus มีสองแบบให้เลือกคือ ระบบ Wi-Fi และ Wi-Fi + Cellular รุ่นความจุ 64GB เริ่มต้น $275 ส่วนรุ่นความจุ 128GB เริ่มต้น $305

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ทิม คุก ชี้อัลกอริทึมในแอปสตรีมมิ่งเป็นบ่อนทำลายจิตวิญญาณของการฟังเพลง

Published

on

ทิม คุก ซีอีโอ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Fast Company โดยพูดถึงอุตสาหกรรมสตรีมมิงเพลงในปัจจุบัน ซึ่งเขาวิพากษ์วิจารณ์ว่าแอปฯ ฟังเพลงยุคนี้ใช้ระบบอัลกอริทึ่มมาคัดเลือกเพลย์ลิสต์เพลง จึงเป็นเหมือนการทำลายจิตวิญญาณของดนตรีไป

‘เราจะไม่เดินเข้าไปในเกมที่เราต้องอยู่ในจุดที่ทำเพื่อเงิน’

แน่นอนว่าแม้ ทิม คุก จะไม่ได้พูดพาดพิงถึงบริการสตรีมมิ่งเจ้าไหน แต่มันกระทบชิ่งไปยังคู่แข่งของ Apple Music อย่าง Spotify ซึ่งเดิมทีใช้อัลกอริทึ่มคัดเลือกเพลย์ลิสต์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple ที่ดูแล Apple Music อยู่นั้นออกมายืนยันว่าแพลตฟอร์มของพวกเขาทุกวันนี้ใช้คนจริง ๆ เป็นคนคัดเลือกเพลงและจัดเพลย์ลิสต์

appleinsider

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung เปิดตัว Galaxy Watch สมาร์ทวอชรุ่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

Published

on

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่า Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทวอชรุ่นใหม่พร้อมกับ Galaxy Note 9 และก็มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Galaxy Watch นั่นเองครับ

ถึงแม้จะเปลี่ยนชื่อแต่ก็ยังคงสืบต่อเจตนารมของ Galaxy Gear S3 โดย Galaxy Watch มีสองขนาดให้เลือก ได้แก่ 42mm และ 46mm

สเปก Galaxy Watch

  • ใช้ระบบปฏิบัติการ TizenOS
  • รองรับ LTE, Bluetooth และ GPS
  • ความจุภายในเครื่อง 4GB
  • หน้าปัดให้ใช้งานกว่า 60,000 แบบ
  • กันน้ำมาตรฐาน IP68 ลึก 5ATM

จุดที่แตกต่างกันคือขนาดของหน้าปัดซึ่งมีสองขนาด หน้าปัดขนาด 46mm มีความจุแบตเตอรี่ 472 mAh และหน้าปัดขนาด 42mm มีความจุแบตเตอรี่ 270 mAh นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างในส่วนของการเชื่อมต่อ รุ่น LTE จะมีแรมมาให้ 1.5GB ส่วนรุ่น Bluetooth จะมีแรมมาให้ครึ่งหนึ่งคือ 768MB

ในส่วนของราคานั้นจะเริ่มวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกาก่อนโดย T-Mobile รุ่น LTE จะมีราคาอยู่ที่ $375 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $400 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm สำหรับรุ่น Bluetooth ราคา $330 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $350 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!