Connect with us

ข่าววงการไอที

Microsoft ยืนยัน อัปเดตป้องกันช่องโหว่ CPU ทำให้เครื่องช้าลงแน่นอน

Published

on

รองประธานกรรมการบริหาร Terry Myerson ของ Microsoft เผยว่า ช่องโหว่ CPU ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพเครื่องนั้นยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน ซึ่งตอนนี้บริษัทกำลังทำเครื่องมือทดสอบให้ได้มาตรฐาน และเมื่อทำเสร็จแล้วจะเผยแพร่อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม การอัปเดตแพทช์เพื่อแก้ปัญหานั้นก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพของเครื่องอย่างแน่นอน ทั้งนี้แต่ละเครื่องที่ใช้ CPU ต่างกันก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไปด้วย ดังนี้

  1. อุปกรณ์ Windows 10 ที่ใช้งาน CPU Skylake, Kabylake และรุ่นใหม่กว่า มีประสิทธิภาพที่ช้าลงในส่วนในตัวเลขหลักเดียว แต่ในแง่ของการใช้งานจริงนั้นไม่ได้ส่งผลอย่างชัดเจน เนื่องจากประสิทธิภาพที่ลดลงนั้นอยู่ในระดับมิลลิวินาที
  2. อุปกรณ์ Windows 10 ที่ใช้งาน CPU Haswell และรุ่นเก่ากว่า ผล benchmark พบว่าประสิทธิภาพลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งผู้ใช้งานอาจจะรู้สึกได้
  3. อุปกรณ์ Windows 8 และ 7 ที่ใช้งาน CPU Haswell หรือเก่ากว่า ผู้ใช้งานสามารถรู้สึกถึงประสิทธิภาพที่ลดลงได้อย่างชัดเจน

Myerson กล่าวว่า ยิ่งรุ่นของ Windows เก่ามากเท่าไหร่ยิ่งมีผลต่อประสิทธิภาพมากเท่านั้น เนื่องจาก Windows 7 และ Windows 8 จะกระทบกับประสิทธิภาพมากกว่าเพราะยังมีโครงสร้างภายในหลายส่วนที่เป็นแบบเก่าอยู่นั่นเอง

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ไม่ธรรมดา! Xiaomi Mi Max 3 จ่อมาพร้อมจอ 7 นิ้วพ่วงฟีเจอร์ชาร์จไร้สายและสแกนม่านตา

Published

on

มีข่าวคราวตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้วมาเป็นระยะสำหรับ Xiaomi Mi Max 3 ที่ระบุว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอมโหฬาร 7 นิ้ว, แบตอึด 5,500 mAh และกล้องหลังคู่ dual camera ล่าสุดมีรายงานจากนักพัฒนาของทาง XDA ที่พบโค้ดส่วนหนึ่งในเฟิร์มแวร์ของ MIUI ที่ระบุว่าMi Max 3 นั้นจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 660 และ 630 รวมทั้งมีฟีเจอร์ชาร์จไร้สายมาด้วย

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า Mi Max 3 ก็จะใช้เซ็นเซอร์กล้อง IMX363 จาก Sony หรือ ใช้กล้องคู่ S5K217 + S5K5E8 จาก Samsung ขณะที่กล้องเซลฟีนั้นก็จะใช้เซ็นเซอร์ S5K4H7 จาก Samsung ซึ่งจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานสแกนม่านตาด้วย

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple ทำเซอร์ไพรส์จ่อเปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย AirPower เดือนหน้า

Published

on

ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว Apple ได้เผยโฉมของ AirPower แผ่นรองชาร์จที่มาพร้อมคุณสมบัติชาร์จไร้สายที่ใช้ได้กับอุปกรณ์ Apple ทั้ง iPhone, AirPods, Apple Watch ให้ชาร์จพร้อมกันในแผ่นเดียวกันได้เลย ซึ่งรายงานล่าสุดจาก Macotakara จอมหลุดข่าววงในที่ระบุว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวอาจเปิดตัวเร็วกว่าที่คาดกันไว้คือในเดือนมีนาคมนี้เลย

เบื้องต้นนั้นสื่อต่างประเทศรายงานว่า แผ่นชาร์จไร้สายจะวางจำหน่ายทางช่องทางเดียวคือ Apple Store อย่างไรก็ตาม รายละเอียดอื่น ๆ ของ AirPower นั้นในขณะนี้ยังมีเครื่องหมายคำถามหลายอย่าง โดยเฉพาะสนนราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผยแน่ชัด แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการคาดการณ์กันว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวจะวางจำหน่ายอยู่ราว ๆ 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,200 บาท

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

สื่อนอกเผย Apple พัฒนา AirPods รุ่นใหม่พร้อมคุณสมบัติกันน้ำ-สั่งการด้วย Siri ได้แล้ว

Published

on

สำนักข่าว Bloomberg รายงานความเคลื่อนไหวของหูฟังไร้สาย AirPods ที่ตกเป็นข่าวมายาวนานตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุดมีการเปิดเผยว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา AirPods รุ่นใหม่ที่จะอัปเกรดมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ ๆ น่าสนใจ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่ AirPods รุ่นใหม่จะฝังชิปเซ็ตการทำงานแบบไร้สายตัวใหม่มาด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri ในการสั่งการด้วยเสียง โดยที่ผู้ใช้จะไม่ต้องแตะตัวหูฟังอีกต่อไป

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า AirPods จะมาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำ โดยจะเป็นระดับการกันน้ำที่ละอองน้ำละอองฝุ่น หรือฝนสาดเป็นอันดับแรก แต่จะไม่ถึงขนาดสามารถกันในระดับจุ่มลงไปน้ำได้เหมือน Apple Watch  สำหรับ Apple ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของอุปกรณ์ wearable อย่างมาก ซึ่งล่าสุดก็ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากไอโฟนแล้ว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!