Connect with us

ข่าววงการไอที

Google นำปุ่ม “View Image” หรือดูภาพขนาดเต็ม ออกจากหน้าค้นหาภาพ

Published

on

ช่วงนี้ใครใช้ Google ในการค้นหาภาพจะพบว่าปุ่ม “View Image” หรือ “ดูรูปภาพขนาดเต็ม” หายไป เหลือแต่ปุ่ม “Visit” หรือปุ่มเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มีภาพดังกล่าวแทน

เนื่องจากเมื่อปี 2016 เว็บไซต์ “Getty Image” เว็บขายภาพแบบ Stock Photos ได้ยื่นคำร้องเรียนไปยัง Google ต่อสหภาพยุโรปโดยอ้างว่าการค้นหารูปภาพของ Google ที่มีปุ่มดังกล่าว ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ Getty Images เพราะสามารถเข้าถึงไฟล์รูปภาพได้โดยตรง ทำให้คนไม่เห็นและไม่สนใจว่าภาพนี้มาจากเว็บ Getty Images และถ่ายโดยใคร และไม่ทราบว่าภาพบางส่วนต้องซื้อลิขสิทธิ์มาใช้งาน

ที่ปรึกษาทั่วไปของ Getty Images “Yoko Miyashita” กล่าวว่า “การกระทำดังกล่าวของ Google ไม่ได้ส่งผลแค่เว็บของเขา แต่กระทบถึงเว็บไซต์และเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพทุกคน กระทบชีวิตศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานทั้งในปัจจุบันและในอนาคต”

ทั้งสองประกาศเดือนก่อนหน้านี้ว่าได้มาตกลง Google ยอมรับการเปลี่ยนแปลงบางส่วนของการค้นหารูปภาพ การเปลี่ยนแปลงหนึ่งคือการนำปุ่ม “View Image” ออก แต่ยังสามารถอัพโหลดหรือวางลิงค์รูปภาพเพื่อค้นหาภาพที่เหมือนหรือคล้ายกันได้ตามปกติ

โดย Google ทำเพื่อให้ผู้ที่ค้นรูปภาพ ต้องกดเข้าไปดูที่เว็บเจ้าของเนื้อหาเท่านั้น

อ้างอิงจาก: Engadget

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

นักวิเคราะห์ชี้ปีนี้ MacBook ทำยอดขายเติบโตกว่า iPhone, iPad

Published

on

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI Securities ออกมาเปิดเผยกับทาง StreetInsider โดยคาดการณ์ว่ายอดขายของ MacBook ในปีนี้จะเติบโตเร็วกว่ายอดขายของ iPhone และ iPad ที่จะเปิดตัวในปี 2018 นี้

Kuo คาดว่า MacBook จะมีอัตราการเติบโตแบบปีต่อปีเพิ่มขึ้นมาจากปีที่แล้ว 13%-16% ขณะที่อัตราการเติบโตของ iPhone และ iPad นั้นคาดว่าจะอยู่ที่ 4-6% และ 7-10% ตามลำดับ โดยที่ยอดจัดจำหน่ายของ MacBook นั้นในครึ่งปีหลังจะเติบโตระหว่าง 65-70% ซึ่งสินค้าทำเงินหลัก ๆ นั้นจะเป็น MacBook Pro รุ่น Touch Bar ที่จะสร้างรายได้หลักให้ Apple ในกลุ่มของ MacBook

 

ทั้งนี้ MacBook Air จอ 13 นิ้วรุ่นใหม่คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าววันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งทาง Apple ระบุว่าจะเป็นสินค้าที่เน้นเจาะตลาดด้านการศึกษา

อ้างอิง / อ้างอิง2

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

หุ้น Facebook ดิ่งลงเหว! หลังพบปัญหาการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ : สูญมูลค่านับพันล้านเหรียญ

หุ้นของ Facebook ได้ดิ่งลงเป็นประวัติการณ์ สืบเนื่องจากเหตุที่ได้มีการแชร์ข้อมูลผู้ใช้ราว 50 ล้านยูสเซอร์ ร่วมกับ Cambridge Analytica 

Published

on

เมื่อช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 19 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมา หุ้นของ Facebook ได้ร่วงลงเกือบ 7% ซึ่งเป็นการตกใน 1 วัน ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปี

Bloomberg ได้รายงานว่า Facebook ได้สูญเสียมูลค่าหลักทรัพย์ไปราว 4.3 หมื่นล้านเหรียญ หรือประมาณ 15 เหรียญต่อหุ้น และส่งผลกระทบไปยังสื่อโซเชียลอื่นๆ เช่น Twitter และ Snap ด้วย

เมื่อวันศุกร์ที่ 16 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมา Facebook ได้ประกาศว่าได้ระงับการเข้าถึงของ Cambridge Analytica บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลทางการเมือง ในแคมเปญหาเสียงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากละเมิดเงื่อนไขในการให้บริการ โดยมีการแชร์ข้อมูลผู้ใช้ราว 50 ล้านยูสเซอร์ โดยที่ผู้ใช้มิได้ยินยอม

การเข้าถึงข้อมูลดังกล่าว ส่งผลให้สามารถแชร์ข้อมูลที่กล่าวร้ายนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต คู่แข่งคนสำคัญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานธิบดีสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 จนทำให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่า Facebook อาจมีผลต่อเนื่องไปถึงการเลือกตั้งในเวลานั้นด้วย

Alexander Nix ซีอีโอของ Cambridge Analytica

ทั้งนี้ หุ้นของ Facebook และสื่อโซเชียลอื่นๆ เริ่มปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยในเวลาต่อมา

ข้อมูลอ้างอิง : theverge

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

(รายงานล่าสุด) Apple ลงทุนพัฒนาจอ MicroLED ของตนเอง เตรียมใช้กับ Apple Watch

Apple Watch รุ่นใหม่อาจใช้จอ MicroLED ของ Apple เอง

Published

on

Apple ได้ซื้อกิจการบริษัท LuxVue อย่างเงียบๆเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีจอ MicroLED พลังงานต่ำของตนเอง

ล่าสุด Bloomberg ได้รายงานว่า Apple ยังคงพัฒนาและลงทุนเพิ่มมากขึ้นในเทคโนโลยีใหม่ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะนำมาใช้กับอุปกรณ์อย่าง iPhone และ Apple Watch ในอีก 1-2 ปีข้างหน้านี้

รายงานดังกล่าวระบุว่า จอ MicroLED ต่างจาก OLED (ใช้กับ Apple Watch และ iPhone X) ตรงที่ไม่ต้องใช้ Backlight จึงทำให้ภาพที่ฉายออกมานั้นมี Contrast มากขึ้น และใช้พลังงานน้อยลง

ข่าวลืออ้างว่า เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา Apple ได้สร้าง Apple Watch ที่ใช้จอ MicroLED รุ่นต้นแบบ ซึ่งเหล่าวิศวกรได้ร่วมกับพัฒนางานดีไซน์และการผลิตที่ซานตาคลารา รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อแข่งกับเทคโนโลยีของ Samsung และ LG

ทั้งนี้ จอ MicroLED อาจยกระดับหน้าจอประหยัดพลังงานไปอีกระดับหนึ่งด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : engadget

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!