Connect with us

ข่าววงการไอที

Google นำปุ่ม “View Image” หรือดูภาพขนาดเต็ม ออกจากหน้าค้นหาภาพ

Published

on

ช่วงนี้ใครใช้ Google ในการค้นหาภาพจะพบว่าปุ่ม “View Image” หรือ “ดูรูปภาพขนาดเต็ม” หายไป เหลือแต่ปุ่ม “Visit” หรือปุ่มเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มีภาพดังกล่าวแทน

เนื่องจากเมื่อปี 2016 เว็บไซต์ “Getty Image” เว็บขายภาพแบบ Stock Photos ได้ยื่นคำร้องเรียนไปยัง Google ต่อสหภาพยุโรปโดยอ้างว่าการค้นหารูปภาพของ Google ที่มีปุ่มดังกล่าว ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ Getty Images เพราะสามารถเข้าถึงไฟล์รูปภาพได้โดยตรง ทำให้คนไม่เห็นและไม่สนใจว่าภาพนี้มาจากเว็บ Getty Images และถ่ายโดยใคร และไม่ทราบว่าภาพบางส่วนต้องซื้อลิขสิทธิ์มาใช้งาน

ที่ปรึกษาทั่วไปของ Getty Images “Yoko Miyashita” กล่าวว่า “การกระทำดังกล่าวของ Google ไม่ได้ส่งผลแค่เว็บของเขา แต่กระทบถึงเว็บไซต์และเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพทุกคน กระทบชีวิตศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานทั้งในปัจจุบันและในอนาคต”

ทั้งสองประกาศเดือนก่อนหน้านี้ว่าได้มาตกลง Google ยอมรับการเปลี่ยนแปลงบางส่วนของการค้นหารูปภาพ การเปลี่ยนแปลงหนึ่งคือการนำปุ่ม “View Image” ออก แต่ยังสามารถอัพโหลดหรือวางลิงค์รูปภาพเพื่อค้นหาภาพที่เหมือนหรือคล้ายกันได้ตามปกติ

โดย Google ทำเพื่อให้ผู้ที่ค้นรูปภาพ ต้องกดเข้าไปดูที่เว็บเจ้าของเนื้อหาเท่านั้น

อ้างอิงจาก: Engadget

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

YouTube Premium เตรียมเปิดใช้งานเพิ่มอีก 11 ประเทศทั่วโลก

Published

on

ก่อนหน้านี้ YouTube ได้เปิดตัวบริการใหม่สองรายการนั่นก็คือ YouTube Music และ YouTube Premium ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพลงและคลิปวิดีโอมาดูแบบออฟไลน์ได้ เบื้องต้นนั้นเปิดใช้งานเพียงไม่กี่ประเทศ แต่ปัจจุบันมีการขยายเพิ่มไปอีก 11 ประเทศครับ

Google เปิดตัว YouTube Music และ YouTube Premium ในอีก 11 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, แคนาดา, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัณ, ไอร์แลนด์, อิตาลี, นอร์เวย์, รัสเซีย, สเปน และ สวีเดน

เดิม YouTube Music และ YouTube Premium เปิดใช้งานใน สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เเม็กซิโก และเกาหลีใต้ ก็หวังว่า Google จะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung Galaxy S10 จ่อตัดลำโพงสนทนาทิ้ง หันใช้เทคโนโลยีเปล่งเสียงผ่านหน้าจอ

Published

on

สื่อต่างประเทศให้ความสนใจกับเทคโนโลยีใหม่ของทาง Samsung ระหว่างงาน Society of Information Displays 2018 (SID) ซึ่งทาง Samsung เปิดตัวคอนเซ็ปต์นวัตกรรมใหม่ที่ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนสามารถส่งเสียงผ่านหน้าจอแสดงผลได้ ซึ่งทำให้สามารถขยายพื้นที่หน้าจอได้ติดขอบได้มากยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องอาศัยลำโพงสนทนาอีกต่อไป โดยสื่อเกาหลีระบุว่า Samsung และ LG เตรียมจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปีหน้า ซึ่งก็คือ Samsung Galaxy S10 และ LG G8 นั่นเอง

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวหน้าจอจะสามารถเปล่งเสียงออกมาได้ผ่านการสั่นสะเทือนหน้าจอในช่วงครึ่งบน ที่มี bandwidth อยู่ระหว่าง 100 – 8000 Hz ซึ่งการเสียงจะเปล่งออกมาเมื่อผู้ใช้ยกสมาร์ทโฟนมาแนบหูเท่านั้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้คล้ายกับ SoundCasting ของทาง Vivo ที่เปิดตัวมากับ Vivo NEX เมื่อเร็ว ๆ นี้

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Instagram ตัดสินใจถอดฟีเจอร์แจ้งเตือนเมื่อมีคนแคปหน้าจอ

Published

on

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Instagram ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่แจ้งเตือนเจ้าของบัญชีเมื่อมีผู้ใช้งานแคปหน้า Story อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบหรือ Beta นั่นเองครับ

ล่าสุด Instagram ได้ถอดฟีเจอร์แจ้งเตือนเจ้าของ Story เมื่อมีผู้ใช้งานแคปหน้าจอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะไม่มีการปล่อยออกมาอีกครับ งานนี้ถ้าจะลงอะไรใน Story อาจจะต้องระวังเสียหน่อย เพราะคนอื่นสามารถแคปได้โดยที่เราไม่ทราบอะไรเลยครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!