มาดู 5 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 12 ที่ก่อนหน้านี้มีอยู่แล้วใน Android

ในงาน WWDC เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iOS 12 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่มากมาย อย่างไรก็ตาม ก็มีหลายฟีเจอร์เช่นกันที่ไม่ใช่เรื่องใหม่และมีใช้อยู่แล้วในระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งทางเว็บไซต์ Android Authority ได้จำแนกออกมา 5 ฟีเจอร์หลัก ๆ ดังนี้

ป้อนรหัส PIN อัตโนมัติครั้งเดียวจากข้อความ

การป้อนรหัส PIN แบบครั้งเดียวผ่านข้อความนั้นถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับธนาคาร ซึ่งฟีเจอร์ใส่รหัส PIN อัตโนมัตินี้จะเป็นการนำเอารหัสที่ได้รับผ่านข้อความไปป้อนรหัส PIN ให้เลยทันที

Memoji

ฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้ iPhone X สามารถสร้าง Emoji จากใบหน้าของตัวเองเป็นต้นแบบขึ้นมาเองได้ ซึ่งก็ใกล้เคียงกับ AR Emoji ใน Samsung ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้

ควบคุมและตรวจสอบการใช้งานอุปกรณ์

Apple เพิ่มฟีเจอร์ Screen Time ใน iOS 12 ที่ทำให้ทราบถึงระเวลาใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนเทรนด์การจำกัดการใช้งานสมาร์ทโฟนของบรรดาแบรนด์ไอที รวมทั้งช่วยให้ผู้ปกครองสามารถกำหนดเวลาและตรวจสอบการใช้งานอุปกรณ์ไอทีของเด็ก ๆ ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทาง Google ก็เพิ่งเปิดตัวแอป Google Family Link ตั้งแต่ปีที่แล้ว และ Dashboard บน Android P ที่สามารถตรวจสอบรายละเอียดการใช้งาน รวมถึงแอป App Timer ที่สามารถกำหนดระนะเวลาใช้งานแอปฯ นั้น ๆ ได้ด้วย

ระบบแจ้งเตือนแบบ Bundled Notifications

เป็นระบบการแจ้งเตือนที่มัดรวมข้อความแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันเดียวกันให้เป็นชุด ๆ แบบเรียงซ้อนกัน ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในระบบแจ้งเตือนที่ดีที่สุดของ Android ที่มีอยู่ก่อนแล้วเช่นกัน

คำแนะนำในการแชร์รูปภาพ

ฟีเจอร์ใหม่ที่จะเข้ามาเพิ่มลูกเล่นด้านรูปภาพใน iOS 12 นั้นคือคำแนะนำในการแชร์รูปภาพ เช่น หากถ่ายรูปกับเพื่อนสนิทของเรา ก็จะมีคำแนะนำให้แชร์ภาพดังกล่าวกับบุคคลนั้นได้ง่ายขึ้น ซึ่งฟีเจอร์นี้ Google Photos ก็มีอยู่แล้วก่อนหน้านี้

 

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก