เพื่อความปลอดภัย! Chrome 67 จะกินแรมเพิ่ม 10-13% จากฟีเจอร์ Site Isolation

เรื่องความปลอดภัยมาพร้อมราคาที่ต้องจ่ายเสมอครับ หลังจากการพบช่องโหว่ใน CPU บรรลือโลก Spectre และ Meltdown ทำให้ Google Chrome เริ่มโครงการ Site Isolation เพื่อแยกการประมวลผลทุกเว็บออกจากกัน มัลแวร์จากต่างเว็บจะโจมตีข้ามกันได้ยากขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการกินแรมที่เพิ่มขึ้น 10-13% เพราะทุกเว็บจะทำงานบน Sandbox ที่แยกต่างหากออกจากกัน

โครงการ Site Isolation นั้นเริ่มพัฒนาตั้งแต่ Chrome 63 แต่เพิ่งเทสเรียบร้อยและเปิดใช้งานเป็นมาตรฐานใน Chrome 67 ที่เพิ่งออกมานี้เอง โดยฟีเจอร์นี้จะทำหน้าที่เหมือนแนวป้องกันที่สองถัดจากระบบรักษาความปลอดภัยพื้นฐานของเบราว์เซอร์ โดยแยกทุกเว็บที่เปิดออกมาเป็นโปรเซสแยกที่กระโดดข้ามไปมาหากันไม่ได้ ทำให้มัลแวร์ไม่สามารถข้ามกำแพงไปโจมตีได้

Google แจ้งว่าหลังจากเปิดใช้งาน Site Isolation โครมจะกินแรมเพิ่มขึ้น 10-13% ซึ่งจะพยายามปรับปรุงให้กินแรมน้อยลงต่อไป และอาจมีปัญหากับการเลื่อนหน้าเว็บบางหน้าบ้าง แต่ใน Chrome 68 แก้ปัญหาเรื่องนี้ไปเยอะแล้ว ก็รออีกแป๊บหนึ่ง

เห็นแนวทางของ Google Chrome จัดเต็มกันแบบนี้ ใครที่มีแรมน้อยๆ อาจจะต้องย้ายไปใช้ Firefox รุ่นล่าสุดแทน อาจจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าครับ

อ้างอิง Chromium.org

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก