เก่าแต่เก๋า : ผู้ใช้เลือกซื้อ Apple Watch Series 1 มากกว่า Series 3 เมื่อไตรมาส 2 ที่ผ่านมา

บริษัทการวิจัยการตลาด Counterpoint Research ได้รายงานว่า Apple Watch Series 1 เป็นสมาร์ทว็อทช์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 ที่ผ่านมา

รายงานดังกล่าวระบุว่า Apple Watch Series 1 ได้รับความนิยมมากกว่า Series 3 ที่รองรับการเชื่อมต่อเซลลูลาร์ โดยมียอดจำหน่ายเกือบ 9 ใน 10 ของ Apple Watch ที่ขายได้ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018

ภาพจาก PhoneArena

ทั้งนี้ ตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 ได้เติบโตขึ้น 37% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 โดย Apple ได้ครองส่วนแบ่งตลาดถึง 41%

Satyajit Sinha นักวิเคราะห์จาก Counterpoint Research ได้กล่าวว่า

“เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 ที่ผ่านมา Apple ได้เริ่มแผนการตลาดสำหรับสมาร์ทว็อทช์ โดยเน้นไปที่ฟังก์ชันด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย อีกทั้งยังผลักดันให้สมาร์ทว็อทช์กลายเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โดยรองรับการเชื่อมต่อเซลลูลาร์ ซึ่งกลายเป็นกระแสนิยมไปทั่วโลก”

ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทว็อทช์ ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 นั้น ประกอบไปด้วย 6 แบรนด์หลัก ซึ่งคิดเป็น 74% ของยอดจำหน่ายทั้งหมด ดังนี้

 1. Apple (41%) เติบโตขึ้น 17% จากปีก่อน
 2. Fitbit (21%) เติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 35% เมื่อเทียบกับปีก่อน ด้วยรุ่น Versa ที่เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน 2018
 3. Fossil (4%) เติบโตไม่มากนัก แต่ยังประสบความสำเร็จกับรุ่น Q Venture และ Q Explorist
 4. Amazfit (4%) แบรนด์ย่อยของ mi จากประเทศจีน ผู้ผลิตอุปกรณ์แวร์เอเบิลของ Xiaomi สามารถก้าวขึ้นมาครองตลาดถึง 4% ได้อย่างน่าประทับใจ
 5. Garmin (3%) เติบโตขึ้น 35% จากเมื่อปีก่อน และสามารถครองตลาดได้ 3% จากการเปิดตัวรุ่น Vívoactive 3 และ Fenix 5 Plus
 6. Samsung (2%) เติบโตลดน้อยลง 43% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่จากการเปิดตัว Gear S4 เมื่อสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา ก็อาจช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ได้


ข้อมูลอ้างอิง : iclarified

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก