Connect with us

ข่าววงการไอที

เปิดตัว Macbook Air รุ่นใหม่ จอละเอียดขึ้น บางลง เบาลง พร้อม Touch ID

หลังจากที่ Macbook Air รุ่นสุดท้ายออกเมื่อเดือนมิถุนายน 2017 ซึ่งแทบไม่ได้ปรับปรุงอะไรจากรุ่นที่ออกในปี 2015 เลย ในที่สุดแอปเปิ้ลก็เปิดตัว Macbook Air รุ่นใหม่แบบใหม่หมดจด เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ ทำให้ Macbook Air กลับมาน่าใช้อีกครั้ง

จุดเด่นที่สุดของ Macbook Air รุ่นใหม่ (นับเป็นรุ่น Late 2018) คือเพิ่มความละเอียดหน้าจอให้กลายเป็นจอ Retina สักที โดยเป็นจอ 13.3 นิ้วความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล ซึ่งมีความหนาแน่นของพิกเซล 227 ppi ซึ่งใครที่เคยใช้ Macbook Air รุ่นเก่าน่าจะจำความหยาบของจอเดิมได้ ที่ไม่ต้องเพ่งดีๆ ก็มองเห็นเม็ดพิกเซลแล้ว แต่จอรุ่นใหม่ก็จะละเอียดขึ้น ให้ภาพที่สวยคมขึ้น

การออกแบบดีไซน์เครื่องก็น่าสนใจ Macbook Air รุ่นใหม่นี้มีน้ำหนักเพียง 1.25 กก. เครื่องกว้าง 30.41 ซม. และหนา 1.56 ซม.เทียบกับรุ่นเดิมที่หนัก 1.34 กก. กว้าง 33 ซม. และหนา 1.7 ซม. ก็ถือว่าเปลี่ยนไปเยอะในขณะที่ขนาดหน้าจอเท่าเดิม (ขนาดเล็กลงเพราะขอบเครื่องบางลง) นอกจากนี้วัสดุอลูมิเนียมของเครื่องก็ทำจากของรีไซเคิล 100% ด้วย ซึ่งถือเป็นโน้ตบุ๊กเครื่องแรกที่ทำแบบนี้ได้

ในส่วนของประสิทธิภาพเครื่อง ก็ใช้ Intel Core i5 แบบ Dual-Core ความเร็ว 1.6 GHz (Turbo Boost 3.6 GHz) ก็น่าจะแรงกว่าชิปตัวเดิมเยอะ โดยรุ่นพื้นฐานนั้นมาพร้อมแรม 8 GB และ SSD ความจุ 128 GB ซึ่งสามารถปรับแรมได้สูงสุด 16 GB และปรับหน่วยความจำในเครื่องสูงสุด 1.5 TB ได้

เมื่อ Macbook Air เปลี่ยนดีไซน์ ก็ต้องใช้เทคโนโลยีการดีไซน์เครื่องยุคใหม่ของแอปเปิ้ล คือเปลี่ยนคีย์บอร์ดมาใช้แบบปีกผีเสื้อรุ่นล่าสุด เปลี่ยน Trackpad ให้เป็นแบบ Force Touch (คือไม่มีการกดลึกเพื่อคลิกจริงๆ แต่ทุกอย่างเป็นการสั่นบอกเอาเหมือน Macbook รุ่นใหม่ๆ) นอกจากนี้ยังมี Touch ID และพอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 2 พอร์ต (ที่หน้าตาเหมือน USB-C และใช้แทน USB-C ได้) เอาไว้เสียบทุกอย่างและใช้ชาร์จไฟด้วย แต่ยังมีช่องเสียบหูฟังอยู่นะ ไม่ได้ตัดไปไหน ส่วนลำโพงเครื่องก็ดังขึ้น 25% และให้เบสมากขึ้นด้วย

แบตเตอรี่นั้นสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 12 ชั่วโมงสำหรับการท่องเว็บ โดยมาพร้อมหัวชาร์จ USB-C ขนาด 30 วัตต์

ราคาของ Macbook Air รุ่นใหม่นั้นเริ่มต้นที่ 42,900 บาทสำหรับรุ่นความจุ 128 GB ซึ่งก็น่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจเครื่องแมคอยู่ครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ผู้ก่อตั้ง Huawei ชี้ หากตะวันตกไม่ซื้ออุปกรณ์โครงข่าย 5G ของบริษัทถือว่า “ไม่ฉลาด”

Published

on

ผู้ก่อตั้งบริษัท Huawei Technologies, Ren Zhengfei ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นของประเทศจีน และนับเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่บ่อยมากนักของผู้ก่อตั้งบริษัทคนนี้

Ren ให้สัมภาษณ์กับ CCTV ว่า อุปกรณ์โครงข่าย 5G ของ Huawei ถือว่าอยู่ในระดับ World Class และจะสามารถช่วยแก้ปัญหาที่หลายๆ ประเทศแถบตะวันตกกำลังประสบในการพัฒนาอุปกรณ์โครงข่าย 5G ในตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แถบชนบทซึ่งมีประชากรน้อย

พวกเขาถือว่าไม่ฉลาดและจะเสียเงินอย่างสูญเปล่าหากไม่ซื้ออุปกรณ์โครงข่ายของเรา – Ren Zhengfei

นอกจากนี้ Ren ยังบอกว่า Huawei มีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่ชาติตะวันตกและอเมริกาต้องการ และเขาจะต้องซื้อมันจากเรา

จริงๆ แล้วเราจะพบเห็น Ren สัมภาษณ์ออกสื่อได้อย่างยากมาก แต่ครั้งนี้เขายอมรับว่าถูกทีม PR ของบริษัทขอให้ออกสื่อเนื่องจากตอนนี้บริษัทกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

รวมรายละเอียดของ iPad mini 5 และ iPad 2019 รุ่นราคาถูก!

Published

on

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม 2018, Apple เปิดตัว iPad 2018 ราคาถูก เริ่มต้นเพียง $329 ใช้ชิปประมวลผล Appel A10 และรองรับ Apple Pencil รุ่นแรก ซึ่งนับว่าเป็น iPad ที่ราคาถูกที่สุดที่ Apple เคยทำมา และคุ้มค่าที่สุดอีกด้วย

แต่ก็น่าแปลกตรงที่ Apple ยังขาย iPad mini 4 ที่ราคาแพงกว่าราว $70 ในขณะที่ตัวเครื่องมีสเปกที่ด้อยกว่า แถมยังไม่รองรับ Apple Pencil และยังไม่ได้มีการปรับสเปกอะไรเลยตั้งแต่เปิดตัวไปเมื่อปี 2015

ล่าสุดมีรายงานว่า Apple จะอัปเกรด iPad ทั้งสองรุ่นในปีนี้ โดย Ming Chi-Kuo รายงานครั้งแรกเมื่อปลายปี 2018 โดยจะไม่เปิดตัวพร้อมกับ iPad Pro รุ่นใหม่ (เป็นไปตามนั้นจริง) โดย iPad รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่นจะอัปเกรดสเปกให้แรงขึ้น แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่

เมื่อเดือนธันวาคม 2018, China Business Times เผยว่า Apple จะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ราคาถูกในปี 2019 อาจใช้ดีไซน์ละม้ายคล้ายกับ iPad Pro รุ่นใหม่ รองรับ Apple Pencil 2 ด้วย

ช่วงที่ผ่านมามีการเผยแพร่ภาพเคสที่อ้างว่าเป็นของ iPad mini 5 โดยดีไซน์ดังกล่าวเป็นดีไซน์พื้นฐานของปี 2016 ซึ่งในต้นเดือนที่ผ่านมาก็มีภาพหลุด iPad mini 5 ตัวเสาสัญญาณเปลี่ยนไปใช้ดีไซน์คล้ายๆ กับ iPad Pro 2016 ท้ายสุดคือ DigiTimes เผยว่า iPad ทั้งสองรุ่นจะเปิดตัวใหม่ในช่วงต้นปี 2019 นี้

คาดว่า Apple จะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ อาจจะเป็นช่วงเดียวกับที่ Apple เปิดตัว iPad 2018 เมื่อปีที่แล้ว

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

ลาซาด้าจับมือเมเจอร์ เปิดโรงภาพยนตร์เด็กใจกลางเมืองแห่งแรกในไทย!

Published

on

ลาซาด้า (Lazada) เว็บออนไลน์ซื้อ-ขายสินค้าชื่อดัง และโรงภาพยนตร์ชั้นน้ำแห่งประเทศไทยอย่างเครือ Major Cineplex (เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด) ผนึกกำลังพันธมิตรในการต่อยอดกลยุทธ์การตลาดแบบออนไลน์สู่ออนไลน์ เจาะกลุ่มตลาดผู้บริโภคยุคใหม่ เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มครอบครัว แม่ เด็ก และกลุ่มมิลเลนเนียล โดยการประเดิมเปิดตัวโรงภาพยนตร์นวัตกรรมบริการใหม่ในชื่อ “LAZADA Kids Cinema” ณ ดิ เอ็มควอเทียร์ ศูนย์การค้าหรูใจกลางกรุง

การเปิดโรงภาพยนตร์เด็กครั้งนี้ เป็นการขยายฐานกลุ่มลูกค้าเด็กและครอบครัวให้เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับควมต้องการของกลุ่มพ่อแม่รุ่นใหม่ที่นิยมพาลูก ๆ ไปสัมผัสประสบการณ์นอกห้องเรียน ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการตลาดของกลุ่มเมเจอร์ฯ ที่เน้นเจาะกลุ่ม Segment เดียวกับลาซาด้า พร้อมในอนาคตยังมีแผนที่จะทำการตลาดร่วมกันกับสมาชิกบัตร M Gen Kids ของเมเจอร์ฯ เพื่อเชื่อมโยงลูกค้าจากออนไลน์สู่ออฟไลน์เชื่อว่าหลังจากนี้ตลาดกลุ่มเด็กและครอบครัวยังสามารถขยายตัวเพิ่มได้อีก

ภายในโรงภาพยนตร์ LAZADA Kids Cinema นับว่าเป็นโรงภาพยนตร์ Family-Friendly (เป็นมิตรกับกลุ่มครอบครัว) อย่างแท้จริง มีบริการ เครื่องเล่นมากมาย พร้อมบ่อลูกบอลขนาดยักษ์นับหมื่นลูกและสไลเดอร์ไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นก่อนชมภาพยนตร์ มีเก้าอี้หลากสีสัน จำนวน 101 ที่นั่ง ให้เด็กได้ตื่นตาตื่นใจ สร้างบรรยากาศความสดใสให้กับโรงภาพยนตร์

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!