Microsoft เตือนพนักงาน! อย่าแกล้งอำกันใน “วันเมษาหน้าโง่” (April Fools’ Day)

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นแย้งต่อ “วันเมษาหน้าโง่” (หรือที่ต่างประเทศเรียกว่า April Fools’ Day) ในปี 2019 นี้

มีรายงานจาก The Verge ระบุว่า คริส คาปอสเซลา (Chris Capossela) ผู้ดำรงตำแหน่ง Marketing Chief ของ Microsoft ได้เตือนพนักงานไม่ให้เข้าไปมีส่วนร่วมในการคิดมุกแกล้งกันในวันที่ 1 เมษายน 2019 นี้ ซึ่งเป็นวันเมษาหน้าโง่

คริส คาปอสเซลา ได้ออกบันทึกภายในถึงพนักงาน โดยมีใจความว่า “ข้อมูลบ่งชี้ว่า การแกล้งกันอย่างสุดโต่งนี้ สร้างผลกระทบในเชิงบวกเพียงแค่ในวงจำกัด แต่สามารถส่งผลให้เกิดวงจรข่าวที่ไม่ต้องการได้มากจริงๆ”

“วันเมษาหน้าโง่” หรือ April Fools’ Day ซึ่งตรงกับวันที่ 1 เมษายนของทุกปี โดยเป็นประเพณีที่มีมายาวนานกว่า 500 ปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่าในช่วงหลายปีมานี้จะเริ่มขาดความยั้งคิดในการแกล้งกันมากขึ้นทุกๆ ปี และบางครั้งก็ส่งผลด้านลบต่อบริษัทเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่นเมี่อปี 2016 ที่ผ่านมา Google ได้เพิ่มปุ่ม Send + drop the mic ที่มี GIF ของตัวละคร Minion ทิ้งไมค์ ลงใน Gmail ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้กดส่งอีเมลอย่างไม่ระวัง ก็จะกลายเป็นการส่ง GIF ตัวละคร Minion ทิ้งไมค์ ให้กับบุคคลต่างๆ แทน ซึ่งการ “ทิ้งไมค์” ลงบนพื้นนั้น มีความหมายในเชิงการเอาพูดชนะอีกฝ่ายหนึ่งได้อย่างสิ้นเชิง จนต้องทิ้งไมค์ลงบนพื้นและอีกฝ่ายที่แพ้ก็ได้แต่ยืนดู

นั่นส่งผลทำให้ผู้ใช้หลายคนที่เสียโอกาสในการทำงานจากการส่ง GIF ทิ้งไมค์ครั้งนี้ ออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบกันอย่างมากมาย จนทาง Google ต้องออกมาขอโทษและดึง GIF ดังกล่าวออกไป

และจากการที่ Microsoft ได้ประกาศเกี่ยวกับวันเมษาหน้าโง่ในปี 2019 นี้ ก็แสดงให้เห็นความตั้งใจที่จะเปลี่ยนความคิดต่อประเพณีนี้จากมุมมองของธุรกิจด้านเทคโนโลยีอย่างจริงจัง

ข้อมูลอ้างอิง : theverge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก