นี่มัน Call of Duty ในโลกจริง! มาดู Hololens ที่ Microsoft พัฒนาให้กับกองทัพสหรัฐฯ

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา Microsoft ได้สัญญามูลค่า 479 ล้านเหรียญ ในการผลิตอุปกรณ์ AR (Augmented Reality) แบบสวมศีรษะ HoloLens เวอร์ชันสำหรับกองทัพสหรัฐอเมริกา

ล่าสุด CNBC ได้มีโอกาสได้เห็นอุปกรณ์ IVAS (Integrated Visual Augmentation System) เวอร์ชันแรกๆ สำหรับของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการนำ HoloLens 2 มาปรับแต่ง โดยมีกล้องตรวจับความร้อน FLIR ติดตั้งอยู่ด้านหน้าอย่างเด่นชัด

CNBC รายงานว่า นี่เป็นต้นแบบของการทำสงครามในอนาคต ซึ่งราวกับเป็นการเล่นเกมชูตติงมุมมองบุคคลที่ 1 (First Person Shooting) ที่เคยนึกภาพไว้เมื่อหลายปีกลายเป็นจริงขึ้นมา

อุปกรณ์ดังกล่าวมีหน้าจอที่แสดงตำแหน่งทิศทางการมองของผู้ใช้อย่างแม่นยำ โดยตำแหน่งของผู้ใช้ก็บนแผนที่จำลองก็จะสัมพันธ์กับทหารคนอื่นๆ ในทีม และกล้องตรวจับความร้อน FLIR ก็ยังสามารถใช้เป็นทั้งกล้องจับความร้อนและกล้องกลางคืนที่ส่องหาคนร้ายในพุ่มไม้หรือกลุ่มควันได้อีกด้วย (ราวกับเกม Call of Duty เลยทีเดียว)

ภาพจากเกม Call of Duty: Modern Warfare 3

ในช่วงเริ่มแรกนี้ ทางกองทัพสหรัฐฯ ของหใ้ผลิตอุปกรณ์ราว 2,000 – 3,000 ชิ้น แต่ทาง Reauters ได้รายงานว่า ท้ายที่สุดแล้ว ทางกองทัพอาจซื้ออุปกรณ์นี้มากกว่า 100,000 ชิ้น

ทางกองทัพสหรัฐฯ ได้กล่าวกับ CNBC ว่า หวังว่ากองทหารต่างๆ จะได้ใช้อุปกรณ์จำหน่ายหลายพันชิ้นในต้นต้นปี 2022 ไปจนถึงปี 2028

ข้อมูลอ้างอิง : theverge