Facebook ถูกปรับ 155,000 ล้านบาท เหตุ “ไม่สามารถปกป้องข้อมูลจากกรณี Cambridge Analytica”

หากใครยังจำกรณีที่บริษัทวิจัยข้อมูล Cambridge Analytica ได้ทำการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานมากกว่า 87 ล้านยูสเซอร์ เพื่อช่วยในการทำข้อมูล แคมเปญหาเสียงเลือกตั้งให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2016 ได้ ล่าสุดนี้ ก็ดูเหมือนทางคณะกรรมาธิการการค้าสหรัฐ (Federal Trade Commission หรือย่อว่า FTC) จะตกลงปลงใจเคาะบทลงโทษกันออกมาได้ในที่สุด ซึ่ง Facebook จำต้องถูกปรับเป็นเงิน 5 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือ 155,000 ล้านบาท โทษฐานที่ไม่สามารถป้องกันข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานได้

ภาพอธิบายวิธีการที่ Facebook จะต้องมีมาตรการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานตามข้อตกลงของ FTC

FTC ได้สรุปบทลงโทษดังกล่าว ในวันพุธที่ 24 กรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยนอกจากที่ทาง Facebook จะต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนมากโขแล้ว พวกเขายังจำต้องต้องตั้งคณะกรรมการดูแลเรื่องการจัดการข้อมูลในบริษัทอีกด้วย ซึ่งคณะกรรมการดูแลเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคลนี้ จะต้องมาจากคณะกรรมการอิสระที่แต่งตั้งโดยคณะกรรมการอิสระอีกทีและต้องถอดอำนาจการตัดสินใจออกจาก Mark Zuckerberg เพื่อไม่ให้มีการตัดสินใจที่มีผลต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดยกรรมการจะถูกปลดได้ก็ต้องมาจากเสียงส่วนใหญ่ของบอร์ดผู้บริหารของ Facebook เท่านั้น

อีกทั้งทาง FTC ยังมีข้อเรียกร้องอีก 6 ข้อด้วยกัน ดังนี้

 1. ต้องเพิ่มความระมัดระวังในแอปพลิเคชันที่เชื่อมกับองค์กรนอก (third-party apps)
 2. ห้ามใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งานเพื่อใช้เป็นวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาและความปลอดภัย
 3. แจ้งผู้ใช้งานให้ชัดเจนทุกครั้ง เมื่อจะต้องมีการใช้ฟีเจอร์ตรวจจับใบหน้า (Facial Recognition)
 4. ติดตั้งและดูแลระบบที่ช่วยป้องกันความปลอดภัยด้านข้อมูล
 5. ต้อง Encypt (แปลงข้อมูลให้เป็นรหัสลับ ซึ่งในที่นี้คือแปลงพาสเวิร์ดของผู้ใช้ให้กลายเป็นรหัสลับนั่นเอง) พาสเวิร์ดของผู้ใช้งาน และช่วยสแกนหาพาสเวิร์ดที่อยู่ในเกณฑ์เสี่ยงหรือเก็บไว้ในรูปแบบข้อความ (plain-text format)
 6. แบนบริการที่ถามไถ่ถึงพาสเวิร์ด อีเมลของผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก

ที่มา: Facebook Newsroom, Business insider

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก