อาคารกระทรวงการต่างประเทศออสเตรียในกรุงเวียนนา เดือนกันยายน ปี 2006

กระทรวงการต่างประเทศออสเตรียตกเป็นเป้าหมายจากการโจมตีทางไซเบอร์

คืนวันเสาร์ที่ 4 มกราคม 2020 ได้เกิดการโจมตีทางไซเบอร์กระทรวงการต่างประเทศของออสเตรียที่รุนแรง แถลงการณ์โดยกระทรวงมหาดไทยเมื่อเวลาก่อน 23.00 น ในวันเดียวกันกล่าวว่าจากความรุนแรงของการโจมตีอาจดำเนินการโดยบุคคลที่สนับสนุนโดยรัฐในประเทศอื่น หรือสรุปง่าย ๆ ว่าเป็นแฮกเกอร์ที่มีรัฐในต่างประเทศหนุนหลังอยู่นั่นเอง และกล่าวอีกว่าการโจมตียังคงดำเนินการอยู่

แถลงการณ์ยังกล่าวอีกว่าในอดีตประเทศในยุโรปอื่น ๆ ได้ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีที่คล้ายกัน รวมทั้งได้มีมาตรการดำเนินงานและจัดตั้งคณะกรรมการประสานงานขึ้นทันที แต่ไม่ได้อธิบายถึงรายละเอียดใด ๆ

การโจมตีครั้งนี้ได้เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่พรรคกรีนของออสเตรียได้ร่วมมือกับพรรคอนุรักษ์นิยมจัดตั้งรัฐบาลผสม

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุโจมตีทางไซเบอร์ต่อหน่วยงานรัฐ เมื่อเดือนมีนาคม 2018 ได้เกิดการโจมตีเครือข่ายไอทีของรัฐบาลเยอรมนีอย่างรุนแรง

ปีที่ผ่านมาสหภาพยุโรปได้ใช้อำนาจลงโทษคนภายนอกกลุ่มที่เปิดการโจมตีทางไซเบอร์โรงพยาบาลและธนาคารให้หยุดชะงัก การแฮกการเลือกตั้ง และการขโมยความลับของบริษัท

ที่มา : bbc และ thelocal.at

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก