Connect with us

ข่าววงการไอที

อัยการสูงสุดสหรัฐฯ เสนอให้พันธมิตรถือหุ้นมีอำนาจใน Nokia, Ericsson เพื่อต้าน Huawei

Donald Trump และ William Barr
Donald Trump และ William Barr (ภาพจาก wikimedia.org โดย The United States Department of Justice)

28 มกราคม นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศยินยอมให้ Huawei ของจีนเข้าร่วมเครือข่ายมือถือ 5G ของอังกฤษในบทบาทที่จำกัด ซึ่งต่อต้านความกดดันจากสหรัฐที่ให้แยก Huawei ออกจากการสื่อสารในยุคต่อไปด้วยความกลัวว่าจีนจะใช้เป็นช่องทางในการล้วงความลับ โดย Huawei จะมีส่วนร่วมในเครือข่ายแค่ 35% ซึ่งจะถูกแยกออกจากแกนกลางของเครือข่ายที่มีความละเอียดอ่อน ซึ่งเป็นส่วนรวบรวมและจัดการข้อมูล รวมทั้งห้ามอยู่ในเครือข่ายและสถานที่ที่สำคัญ ได้แก่ ที่ตั้งของนิวเคลียร์และฐานทัพ

29 มกราคม คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) เป็นองค์กรฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรปที่รับผิดชอบการออกกฎระเบียบและข้อบังคับต่าง ๆ ของสหภาพยุโรป ได้กำหนดแนวทางที่อนุญาตให้ประเทศสมาชิกในกลุ่มสหภาพยุโรปตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะจำกัดหรือแยก (ไม่เอา) ซัปพลายเออร์ไร้สายที่มีความเสี่ยงสูง หรือสรุปง่าย ๆ ว่าเอา Huawei ได้แต่ต้องจำกัดบทบาทโดยไม่ใช่แกนหลัก

6 กุมภาพันธ์ แหล่งข่าว Reuters รายงานว่านาย William Barr อัยการสูงสุดสหรัฐฯ ได้กล่าวเน้นถึงภัยคุกคามทางเทคโนโลยีจาก Huawei ว่าสหรัฐและพันธมิตรควรจะเข้าไปลงทุนเป็นผู้ถือหุ้นมีอำนาจตัดสินใจใน Nokia ของฟินแลนด์และ Ericsson ของสวีเดนเพื่อต่อต้าน Huawei ในเครือข่าย 5G หลังจากนั้นก็ทำให้หุ้นของ Ericsson ขึ้น 4% และหุ้น Nokia ขึ้น 6%

ตามรายงานของ AFP อัยการสูงสุดสหรัฐฯ กล่าวเกี่ยวกับประเทศจีนเป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจว่ามีเพียงสองบริษัทที่สามารถแข่งกับ Huawei ได้ในตอนนี้ และการวางหนึ่งหรือสองบริษัทในตลาดขนาดใหญ่ของเราและมีกำลังเงินคอยหนุนหลังจะทำให้เป็นคู่แข่งที่น่าเกรงขามมากขึ้นและขจัดความกังวลเรื่องอำนาจที่มีอยู่ สรุปว่าจะดันหนึ่งหรือสองบริษัทในพันธมิตรมาสู้คู่แข่ง

7 กุมภาพันธ์ แหล่งข่าว Reuters รายงานว่า Valdis Dombrovskis รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวในการประชุมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศสว่ายุโรปจำเป็นต้องมีมองเชิงกลยุทธ์โดยรวมเกี่ยวกับเครือข่ายโทรคมนาคม 5G

ต่อมาวันเดียวกันรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและดิจิทัลของสวีเดนกล่าวว่าสหรัฐฯ สนใจใน Ericsson เนื่องจากเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่เสนอพอร์ตโฟลิโอที่ครบถ้วนสมบูรณ์สำหรับการเปิดตัวเครือข่ายโทรคมนาคมเคลื่อนที่ 5G ที่รวดเร็ว

นอกจากนี้ Reuters ได้นำเสนอว่าปีที่ผ่านมาบริษัท Deutsche Telekom ได้แจ้งให้ซัปพลายเออร์ Nokia ปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อชนะการติดตั้งเครือข่ายไร้สาย 5G ของกลุ่มเยอรมันในยุโรป ซึ่งเอกสารภายในได้เปิดเผยออกมาถึงคุณภาพที่ไม่ค่อยจะปลื้มมากนัก

สรุปว่าล่าสุดอัยการสูงสุดสหรัฐฯ ได้เสนอให้พันธมิตรเข้าไปถือหุ้นสองบริษัทคู่แข่งเพื่อลดบทบาทของ Huawei ในเครือข่ายโทรคมนาคม 5G ซึ่งจะสร้างแรงต้าน Huawei ได้หรือไม่ และเครือข่าย 5G จะจบลงให้ประชาชนได้ใช้งานกันเมื่อไหร่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา : engadget และ Reuters

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น