โรงงาน Samsung ในเวียดนาม

เวียดนามประสบปัญหาห่วงโซ่อุปทานจากไวรัสโคโรนาหวั่นผลิตโทรศัพท์ Samsung รุ่นใหม่ล่าช้า

21 กุมภาพันธ์ กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามเปิดเผยว่าภาคการผลิตในประเทศกำลังประสบปัญหาห่วงโซ่อุปทานจากไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด ซึ่งอาจทำให้การผลิตโทรศัพท์รุ่นใหม่ของ Samsung ล่าช้าได้

กระทรวงอุตสาหกรรมฯ กล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์ ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ และโทรศัพท์กำลังพบอุปสรรคในการรับอุปกรณ์และส่วนประกอบต่างๆ เนื่องจากการหยุดชะงักจากไวรัสโคโรนาระบาด ซึ่งเวียดนามพึ่งพาวัสดุและอุปกรณ์จากจีนเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้เวียดนามเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบเมื่อเกิดโรคระบาดดังกล่าวขึ้น

20 กุมภาพันธ์ เวียดนามได้ผ่อนปรนข้อจำกัดบางอย่างเกี่ยวกับด้านสุขภาพบนการค้าข้ามพรมแดนเพื่อประคับประคองกิจกรรมทางเศรษฐกิจ แต่ก็มีบางมาตรการที่ยังคงเข้มงวดอยู่

กระทรวงอุตสาหกรรมฯ กล่าวยกตัวอย่างว่า Samsung เป็นผู้ลงทุนต่างชาติที่ใหญ่ที่สุดรายเดียวของเวียดนาม การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาจะส่งผลกระทบต่อการผลิตโทรศัพท์รุ่นใหม่ถึง 2 รุ่น เนื่องจากส่วนประกอบส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน และขณะนี้ Samsung กำลังพิจารณาที่จะขนส่งส่วนประกอบสำคัญที่จำเป็นเข้ามาทางทะเลหรือทางอากาศ แต่มันจะเพิ่มต้นทุนและน่าจะไม่ทันกับกำหนดเวลาและความต้องการในการผลิต

Samsung กล่าวว่าบริษัทกำลังพยายามทำอย่างดีที่สุดที่จะลดผลกระทบต่อการดำเนินงาน

แม้ว่ากระทรวงอุตสาหกรรมฯ ไม่ได้รายงานว่ามีโรงงานใดกำลังปิดเนื่องจากไวรัส แต่ผู้ผลิตรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังเผชิญปัญหาใหญ่คือ การรักษาความปลอดภัยของวัสดุและสินค้าทางเลือก รวมถึงการจัดการสินค้าคงคลัง

กระทรวงการค้ากล่าวว่าหากการระบาดยังไม่หยุดในอีก 1 – 1.5 เดือนข้างหน้าวัสดุจะหมดสต็อก ผลผลิตของทีวีและโทรศัพท์ในประเทศจะลดลงอย่างรวดเร็ว

รัฐบาลกล่าวว่าจะดำเนินตามเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของปีนี้ที่ 6.8% และปฏิบัติการบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ที่มา : reuters

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก