Amazon เตือนผู้ที่ขายหน้ากากอนามัยเกินราคาช่วงไวรัสโคโรนาระบาดจะถูกลบจากเว็บไซต์

Amazon เอาจริงกับเหล่านักค้ากำไรที่ขายหน้ากากอนามัยแพงเกินควร ในช่วงที่ชาวโลกต่างวิตกกังวลในการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้หน้ากากอนามัยกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากบางที่ถึงกับขาดตลาด ดังนั้นจึงขอจัดการกับการฉวยโอกาสถึงขั้นลบออกจากเว็บไซต์

Amazon มีนโยบายการกำหนดราคาที่บอกชัดเจนว่าราคาต้องเป็นธรรม โดยห้ามตั้งสูงกว่าราคาล่าสุดที่ขายกันทั้งภายในหรือนอกเว็บ Amazon เพื่อป้องกันการกำหนดราคาที่มีผลทำลายความเชื่อมั่นของลูกค้า

Wired นิตยสารอเมริกันรายงานว่า Amazon พี่ใหญ่แห่งตลาดอีคอมเมิร์ซได้แจ้งเตือนไปยังผู้ขายที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายการตั้งราคา ซึ่งมีมานมนานก่อนไวรัสโคโรนาจะระบาดเสียอีก ทำให้ผู้ขายหลายรายที่ขายหน้ากากอนามัยเกินราคาได้ถูกลบออกจากเว็บไซต์

เปิดโปงกันเลยว่าราคาขายนั้นแพงขนาดไหน หน้ากากอนามัยในกล่อง 100 ชิ้น กำลังขายในราคา 15 USD (472 บาท) แพงเป็น 4 เท่าของราคาเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้มีข้อมูลจาก Keepa ที่รวมประวัติราคาสินค้าในเว็บไซต์ Amazon แสดงว่าตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมหน้ากากแบบป้องกันทางเดินหายใจ (Particulate respirator masks) แบรนด์ 3M กล่องที่บรรจุ 20 ชิ้น เดิมราคา 17 USD (536 บาท) ตอนนี้ขาย 70 USD (2,208 บาท) สูงเกือบ 4 เท่า

โฆษกของ Amazon กล่าวว่า “ผู้ขายกำหนดราคาสินค้าในร้านค้าของ Amazon ได้ด้วยตนเองและ Amazon มีนโยบายที่ช่วยให้มั่นใจว่าผู้ขายสามารถกำหนดราคาเพื่อการแข่งขันได้ รวมทั้งบริษัทมีการตรวจสอบร้านค้าและสินค้าที่นำเสนอขายละเมิดต่อนโยบาย” แต่ที่สุดแล้ว Amazon ก็ไม่ได้เปิดเผยว่ามีผู้ขายหน้ากากอนามัยเกินราคากี่รายที่ไม่ทำตามนโยบาย ก็ไม่รู้เหมือนกันจะควบคุมราคาได้ทั้งเว็บไซต์จริงหรือไม่ นอกจากนี้ Amazon ยังพบรายการสินค้าที่อ้างสรรพคุณสามารถหยุดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา และยังมีผู้ขายที่ถูกผู้ซื้อท้วงติงเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยปลอมอีกด้วย

ที่มา : cnet

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก