Connect with us

ข่าววงการมือถือ

ยกเลิก “อันลิมิตเต็ด” เน็ตมือถือผ่าน “เช้าข่าวชัดโซเชียล” โดยหนุ่ย พงศ์สุข

สมัยนี้เรียกได้ว่าแทบทุกคนนั้นจะต้องมีอินเทอร์เน็ตบนมือถือใช้กันอย่างแน่นอน ซึ่งทุก ๆ ท่านก็จะสงสัยว่า ทำไมอินเทอร์เน็ตของเราที่เขียนไว้ว่า “อันลิมิตเต็ด” แต่กลับใช้ได้ไม่เท่าไหร่ก็โดนลด Speed ลงมาซะแทบไม่กระดิกล่ะนี่ ?

Published

on

สมัยนี้เรียกได้ว่าแทบทุกคนนั้นจะต้องมีอินเทอร์เน็ตบนมือถือใช้กันอย่างแน่นอน ซึ่งทุก ๆ ท่านก็จะสงสัยว่า ทำไมอินเทอร์เน็ตของเราที่เขียนไว้ว่า “อันลิมิตเต็ด” แต่กลับใช้ได้ไม่เท่าไหร่ก็โดนลด Speed ลงมาซะแทบไม่กระดิกล่ะนี่ ? (ที่เขาเรียกกันว่าติด FUP) งานนี้ทางนายห้าง หนุ่ยพงศ์สุข ของเราก็ได้มาทำการอธิบายกันในแบบละเอียดผ่านรายการ “เช้าข่าวชัดโซเชียล” เมื่อเช้านี้ (25 กุมภาพันธ์) ครับ

ต้องบอกไว้ก่อนว่าการที่ทางผู้ให้บริการค่ายโทรศัพท์ทุกที่จำเป็นจะต้องมีการจำกัดการให้บริการอินเทอร์เน็ตเพราะว่าการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่าน 3G หรือ 4G ที่เราคุ้นเคยกันดีนั้น มีจำนวนจำกัด ซึ่งถ้าผู้ให้บริการได้ปล่อยให้ทุกคนใช้บริการแบบไม่มีการจำกัด Data ก็จะส่งผลให้การใช้งานของทุก ๆ คน ณ จุด ๆ นั้นติดขัด โดยเฉพาะในตัวเมืองที่มีผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านมือถืออย่างหนาแน่นนั่นเอง

ซึ่งการใช้งานหลัก ๆ มีดังนี้

 • ดูคลิปวิดีโอผ่าน YouTube ประมาณ 5 นาที (ด้วยขนาด 1080p) จะใช้ Data ประมาณ 225 MB (ลดหลั่นไปตาม resolution ที่ปรับ)
 • การเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีภาพเยอะ ๆ หรือมีการโหลด Data หนัก ๆ ประมาณ 5 หน้า จะใช้ Data ประมาณ 54 MB
 • รับ-ส่ง E-mail พร้อมไฟล์แนบ 5 ฉบับ จะใช้ Data ประมาณ 45 MB (ถ้าไฟล์แนบมีขนาดใหญ่)
 • แชทผ่านโปรแกรมแชทต่าง ๆ (เช่น LINE, Facebook Messenger เป็นต้น) ประมาณ 3 ชั่วโมง จะใช้ Data ประมาณ 45 MB
 • อัพโหลดรูป 5 รูป (ผ่าน Facebook หรือ IG) จะใช้ Data ประมาณ 15 MB (ขึ้นอยู่กับขนาดภาพที่อัพโหลด)
 • โพสต์ข้อความลง Social Media 5 ข้อความ(ไม่รวมรูป) จะใช้ Data ประมาณ 0.15 MB

2015-02-25_150529ดังนั้น เพื่อให้ทุก ๆ คนไม่สับสนกับคำว่า “อันลิมิตเต็ด” ที่เราคุ้นเคยกันดี (ว่ามันไม่ Unlimited สมชื่อ) ทาง กสทช. จึงมีมติให้ผู้ให้บริการมือถือ ทำการยกเลิกใช้คำว่า “อันลิมิตเต็ด” บน Package ณ ปัจจุบัน แต่ให้ไปใช้คำอื่นแทน ซึ่ง ณ ปัจจุบันทาง กสทช. ยังไม่ได้แจ้งออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะให้ใช้อะไรแทนคำ ๆ นี้

งานนี้นายห้างของเราได้ทำการอธิบายเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต “อันลิมิตเต็ด” ของมือถือไว้ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์กันเลยทีเดียวครับ แล้วอย่าลืมติดตาม เช้าข่าวชัดโซเชียล กันได้ทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 6:00 – 9:00 น. ช่อง ไทยรัฐทีวี จ้า 🙂

ที่มา: ThairathTV

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

Apple เริ่มทดลองผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ไตรมาส 2 นี้ ป้องกันภาวะของขาดซ้ำรอย iPhone X

Published

on

สำนักข่าว Digitimes รายงานว่าในเวลานี้ Apple ได้เริ่มเตรียมที่จะทดลองผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นแล้วภายในไตรมาส 2 นี้เลย เพื่อขจัดปัญหาการผลิตและจัดส่งล่าช้าที่เคยเกิดขึ้นกับ iPhone X เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีที่มาจากการผลิตชิ้นส่วน 3d Sensing ที่ใช้กับกล้องหน้า 3 มิติ

ทั้งนี้ ไอโฟนทั้ง 3 รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2018 จะมีด้วยกัน 3 รุ่นคือ จอ 5.8 นิ้วรุ่นอัปเดทของ iPhone X, จอ 6.5 นิ้ว (iPhone X Plus) และรุ่นจอ LCD ขนาด 6.1 นิ้ว ซึ่งทั้งหมดจะมาพร้อมฟีเจอร์สแกนใบหน้า Face ID

สำหรับการทดลองผลิตนั้นคาดว่าจะเริ่มต้นในช่วงเดือนเมษายนนี้ ซึ่งหากทุกอย่างเดินไปตามแผนงานที่กำหนด ก็จะทำให้ทันเวลาในการเปิดตัวไอโฟนทั้ง 3 รุ่นในเดือนกันยายน

อ้างอิง / อ้างอิง 2

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

OPPO แอบเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ OPPO A1 มีให้เลือก 3 สี: น้ำเงิน แดง ขาว!

Published

on

OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ OPPO A1 มาพร้อมหน้าจอ IPS-LCD อัตราส่วน 18:9 ขนาด 5.7 นิ้ว, RAM 4GB, หน่วยความจำภายใน 64GB และแบตเตอรี 3,180 mAh

กล้องหลังเป็นกล้องเดี่ยวความละเอียด 13MP ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8MP และไม่มีระบบแสกนนิ้วมือ แต่สามารถปลดล็อกเครื่องด้วยระบบจดจำใบหน้าได้

OPPO จะเริ่มวางขาย OPPO A1 ในวันที่ 1 เมษายนนี้ที่ประเทศจีนในสี แดงเชอรี, น้ำเงินเข้ม และสีขาวที่ราคา 1399 หยวน (ประมาณ 7,000 บาท)

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Vivo V9 เปิดตัวแล้ว! ครบทุกแรงบันดาลใจในเครื่องเดียว ทั้ง ติ่งหน้าจอ พร้อม AI

Vivo ได้มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนดีไซน์หน้าจอคล้ายกับ iPhone X …อีกละ

Published

on

วันนี้ (22 มีนาคม 2018) Vivo ได้เปิดตัว V9 สมาร์ทโฟนเน้นเซลฟี พร้อมด้วยกล้องหน้าระดับ 24 ล้านพิกเซล, กล้องหลังคู่ 16+5 ล้านพิกเซล และ AI ช่วยปรับแต่งภาพ

ชมพรีวิวเครื่อง Vivo V9 จากงานเปิดตัวในไทยโดยคิว เตมี

สเปคของ Vivo V9

 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 626
 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 1080×2280 พิกเซล, อัตราส่วน 19:9 (เท่ากับ Vivo X21 ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้ไม่นาน)
 • แรม 4 GB
 • ความจุ 64 GB
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 16+5 ล้านพิกเซล (กล้อง 5 ล้านพิกเซลใช้วัดระยะ)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo
 • แบตเตอรี่ 3,260 mAh

สำหรับฟีเจอร์ด้าน AI นั้น ได้รับการอัปเกรดอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น AI Face Access สำหรับปลดล็อคหน้าจอ และ AI Face Beauty ที่สามารถคาดคะเนอายุ, เพศ, โทนผิว และรายละเอียด ผ่านฐานข้อมูลใบหน้าเกือบ 1 ล้านใบหน้า เพื่อช่วยปรับแต่งภาพใบหน้าได้ AI Selfie Lighting เหมือนโหมดถ่ายรูปสตูดิโอของ iPhone X แล้วก็ AI Smart Engine ปรับปรุงการทำงาน เดาใจการใช้งานว่าแอปไหนใช้บ่อย จะเปิดขึ้นมาก่อน ทำให้เปิดเร็วขึ้น 20%

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Funmoji เหมือน Animoji รองรับการใช้กับหลายแอปแซตผ่านคีย์บอร์ด TouchPal ซึ่งถ้าเปลี่ยนไปใช้คีย์บอร์ดตัวอื่นก็จะไม่มีฟีเจอร์นี้

แต่ที่น่าเสียดายคือใน Vivo V9 นั้นไม่ได้เน้นเรื่องเสียงเหมือนกับ Vivo V7+ และรุ่นเก่าๆ อีกต่อไป ไม่มีการพูดถึงเรื่องชิปเสียงที่ใช้ภายใน และเท่าที่ทีมงานลองค้นดูในเครื่องก็ไม่มีฟังก์ชั่นเปิดระบบเสียง Hi-Fi อันเป็นเอกลักษณ์ของ Vivo ด้วย สรุปถ้าเป็นสายฟังเพลงผ่านสาย Vivo V7+ น่าจะให้เสียงที่ดีกว่าครับ

ส่วนราคาขายในไทยของ Vivo V9 นั้นอยู่ที่ 10,999 บาท ซึ่งถ้า Pre-Order ตอนนี้จะได้รับหมอนรูปพรีเซนเตอร์แบมแบม (แม่ะ) และเคสสวยๆ ไปด้วยเลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!