Google cloud

อังกฤษตกลงกับ Google เพื่อใช้บริการคลาวด์ที่มีส่วนลดสำหรับภาครัฐ

วันพุธที่ 3 มิถุนายนหน่วยงานคลาวด์ของ Google เปิดเผยว่าบริษัทได้ตกลงทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับ CCS (Crown Commercial Service คือหน่วยงานของรัฐบาลอังกฤษที่รับมอบหมายให้จัดหาบริการเชิงพาณิชย์ให้กับภาครัฐ) เพื่อมอบส่วนลดในการใช้บริการคลาวด์ของ Google ให้แก่ภาครัฐของอังกฤษ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าจะให้ส่วนลดเท่าไหร่

ข้อตกลงจะให้องค์กรของภาครัฐ เช่น หน่วยงานรัฐบาล สภาท้องถิ่นและหน่วยงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ได้รับส่วนลดตามประมาณการค่าใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มคลาวด์ของ Google ในสองปีข้างหน้า ซึ่งการปรับแต่งบริการคลาวด์ให้เหมาะกับภาครัฐนับว่าเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของ Google และภาครัฐของอังกฤษก็เป็นจุดสนใจที่สำคัญของ Google Cloud และเป็นโอกาสที่จะสนับสนุนรัฐบาลอังกฤษในการเปลี่ยนแปลงองค์กรโดยใช้เทคโนโลยี

คลาวด์เป็นสายธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดของ Google ซึ่งปี 2019 สร้างรายได้ 8,920 ล้านเรียญสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้ามีรายได้ 5,840 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ก็ยังห่างไกลจากพี่ใหญ่อย่าง AWS ของ Amazon ที่สร้างรายได้มากกว่า 35,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

บริษัทวิจัย Canalys ได้รายงานถึงส่วนแบ่งทางการตลาดของอุตสาหกรรมคลาวด์ในไตรมาส 4 ซึ่งมี AWS ของ Amazon คืออันดับ 1 ที่ถือครองส่วนแบ่ง 33.4%, อันดับ 2 คือ Microsoft Azure ถือครองส่วนแบ่ง 14.5% และอันดับ 3 คือ Google ถือครองส่วนแบ่ง 4.9% แม้ว่า Google จะมาแรงแต่ก็ไม่สามารถแข่งกับ AWS และ Azure ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ข้อตกลงกับ Google ยังเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันของภาครัฐต่อโครงการ Multi cloud คือ การเลือกใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายจากผู้ให้บริการมากกว่ารายเดียว ดังนั้น Google จึงไม่ใช่ผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกของภาครัฐอังกฤษ ซึ่ง AWS ก็มีสัญญาจ้างจากรัฐบาลอังกฤษให้ช่วยพัฒนาเว็บพอร์ทัลสำหรับการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ และ Microsoft Azure ก็พึ่งเริ่มตกลงราคากับ CCS ของอังกฤษเมื่อเดือนที่แล้ว

ที่มา : cnbc

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก