หลุดคะแนนทดสอบแรก Mac mini ชิปแบบ ARM เทียบกับ Surface Pro X ชนะใน Single-Core สูสีใน Multi-Core

หลังจาก Apple ประกาศย้าย macOS บนอุปกรณ์ Mac มาใช้บนชิปประมวลผลแบบ ARM ภายในเวลา 2 ปี ก็ทำเอาคนอยากเห็นรายละเอียดเพิ่มเติมของเครื่องเมื่อนำมาใช้ชิปแบบ ARM มาก ๆ ซึ่ง Apple เตรียมจะปล่อยอุปกรณ์แรกให้นักพัฒนายืมใช้ สิ้นปีนี้่ด้วยอุปกรณ์ Mac miniDeveloper Transition Kit

ล่าสุดมีผลคะแนนของ Mac mini Developer Transition Kit หลุดออกมาในฐานข้อมูลของโปรแกรม Geekbench สำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครื่อง ซึ่งดูเหมือนว่าเครื่องจะใช้ประโยชน์จากเครื่องมือ Rosetta 2 เพื่อจำลองการรันโปรแกรมแบบ x86/64 ใน emulation แต่พอนำมาเทียบกับ Microsoft Surface Pro X แล้ว ที่รันโปรแกรมแบบ ARM ปกติ ดันมีคะแนนที่สูสี และแพ้ Mac mini ด้วยคะแนน Single-Core ซะงั้น

Mac mini Developer Transition Kit (ARM Apple A12Z – 4 Core) รันโปรแกรม x86/x64 แบบจำลอง

  • Single-Core 833 คะแนน
  • Multi-Core 2,962 คะแนน

Microsoft Surface Pro X (ARM Intel Pentium II/III – 8 Core) รันโปรแกรม ARM แบบ Native

  • Single-Core 764 คะแนน
  • Multi-Core 2,983 คะแนน

ถือว่าเป็นผลทดสอบที่น่าประทับใจมาก ชิป A12Z บน Mac mini ยังสามารถไปได้ไกลกว่านี้ หากไม่ถูกดึงประสิทธิภาพด้วยการจำลอง และหันมารันโปรแกรมแบบ native แบบ ARM แทน ยังไงเราก็ยังมีเวลาอีกมากที่จะให้ชิปตัวนี้พัฒนาต่อไป จนกว่าจะพร้อมใช้งานสำหรับผู้บริโภคทุกคน

ที่มา wccftech

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save