ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ลือ! Nvidia เดินหน้าเจรจาซื้อ ARM จาก SoftBank

Table of Content

แหล่งข่าว ฺBloomberg นำเสนอว่า Nvidia ผู้ผลิต GPU รายใหญ่ที่สุดของโลกกำลังเดินหน้าเจรจาซื้อบริษัท ARM ของ SoftBank Group ทั้งสองฝ่ายจะตกลงกันให้รู้ผลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าและ Nvidia เป็นผู้สนใจเพียงรายเดียวที่เข้ามาทาบทามอย่างชัดเจนในตอนนี้

เหตุเกิดจาก SoftBank Group ต้องการขายทรัพย์สินบางส่วนเพื่อชำระหนี้และปรับปรุงเงินสดสำรอง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขายหุ้นส่วนหนึ่งใน Alibaba และ T-Mobile ต่อมาจึงอยากจะขายบริษัท ARM หรือออกหุ้น IPO ซึ่งได้ซื้อ ARM มาในปี 2016 ในราคา 32,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ARM เป็นซีพียูที่ให้สิทธิ์ในการเข้าถึงชุดคำสั่งภายในชิป และมีชุดคำสั่งให้สามารถใช้ควบคุมชิปได้ ดังนั้นลูกค้าเก่าของ ARM ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Nvidia ด้วย อาจมีความกังวลว่าเจ้าของใหม่จะให้สิทธิ์เข้าถึงชุดคำสั่งภายในชิปเช่นเดิมหรือไม่ และอาจส่งผลให้หน่วยงานรัฐต้องเข้ามาตรวจสอบ

ดีลนี้มีโอกาสทั้งสำเร็จหรือล่ม ถ้าล่มทาง SoftBank Group อาจจะต้องออกหุ้น IPO ให้กับ ARM หรือหาผู้ซื้อรายใหม่ แต่ถ้าสำเร็จ Nvidia ก็จะสามารถควบคุมได้ทั้ง CPU และ GPU ซึ่งมีโอกาสเติบโตในอุตสาหกรรมการผลิตชิปมากขึ้นไปอีก

ที่มา : cnet และ bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

แจกทริก ‘Airtag’ ไอเทมเด็ดสำหรับคนเดินทางไกลช่วงหยุดยาว ! 

08/04/2026
Read More

ส่อง LG InnoFest 2026 APAC : เมื่อ LG หยิบ K-Tech และ K-Culture มาเปลี่ยนให้บ้านฉลาดกว่าเดิม

08/04/2026
Read More

Exclusive Interview ผู้บริหาร LG ถึงเกาหลี ทำไม LG ครองใจคนไทย ?

08/04/2026
Read More

เตรียมเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ! หลังสหรัฐฯ-อิหร่านดีลพักรบสำเร็จ จับตาน้ำมันไทยจ่อลดราคา

08/04/2026
Read More

เปิด 10 ข้อตกลงหยุดยิง สหรัฐฯ​ – อิหร่าน 

08/04/2026
Read More

อวสานสายแคป X ออกฟีเจอร์ใหม่ ! แคปแชตไม่ได้อีกต่อไป

08/04/2026
Read More

Related Content