ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
european-union

สหภาพยุโรปจะออก Hit list ควบคุมอำนาจการผูกขาดของบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่

Table of Content

The Financial Times นำเสนอว่าหน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรปกำลังจะจัดทำ”Hit list” ซึ่งไม่ใช่การจัดอันดับเพลงหรือภาพยนตร์ยอดนิยม แต่มันคือ 20 อันดับบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ที่จะต้องเข้าสู่กฎระเบียบใหม่เพื่อควบคุมอำนาจการผูกขาดทางการตลาดที่เข้มงวดมากขึ้น และแน่นอนว่าในโผรายชื่อเหล่านั้นจะต้องมีบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ อย่าง Facebook, Apple, Amazon และ Google

บริษัทยักษ์ใหญ่ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เข้มงวดกว่าคู่แข่งที่รายเล็กกว่า โดยจะต้องแบ่งปันข้อมูลให้กับคู่แข่งและวิธีการรวบรวมข้อมูลที่โปร่งใสมากขึ้น เช่น ข้อมูลส่วนแบ่งทางการตลาด รายได้ และจำนวนผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ เองก็มีกลไกในการตรวจสอบอำนาจการผูกขาดทางการตลาดของบริษัทขนาดใหญ่อยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีความกังวลว่าจะดูย้อนแย้งกับการสอบสวนของคณะอนุกรรมการสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ หรือไม่

กฎระเบียบนี้มีเป้าหมายเพื่อเปิดช่องทางการเข้าถึงการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ขณะนี้ยังไม่มีรายชื่อและกฎระเบียบที่แน่นอน แต่ก็ชี้ให้เห็นถึงหลักการที่เพิ่มโอกาสในการแข่งขัน การเปิดกว้างสำหรับนวัตกรรมใหม่ ๆ และการเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่กว้างขึ้น

ที่มา : reuters และ engadget ภาพจาก : Pixabay

Highlight

เจาะลึกกลยุทธ์การทำ Branding ยุคใหม่ สร้างแบรนด์อย่างไรให้แตกต่างและครองใจผู้บริโภคยั่งยืน

04/06/2026
Read More

บริษัทลืมจำกัดโควตา ‘Claude’ พนักงานใช้เพลิน บิลพุ่งกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

04/06/2026
Read More

WWDC 2026 จะมีอะไรเปิดตัวบ้าง ?

04/06/2026
Read More

ชิปใหม่ NVIDIA RTX Spark อยู่ในโน้ตบุ๊ก/คอมฯ ตั้งโต๊ะรุ่นไหนบ้าง ?

04/06/2026
Read More

AI แทนมนุษย์ไม่ได้ หรือแค่ยังไม่ถึงเวลา ? แซม อัลต์แมน ชี้ AI ไม่ได้ทำให้คนตกงานมากอย่างที่คิด

02/06/2026
Read More

วิธีใช้เว็บคำนวณเงินไทยช่วยไทยพลัส 60/40 ใช้งานง่ายไม่ยาก ไม่ต้องคิดเอง

02/06/2026
Read More

Related Content