เวลาเดินไวจริงๆ เมื่อ Windows 95 มีอายุครบรอบ 20 ปีแล้ว

ระบบปฏิบัติการ Windows 95 ของ Microsoft นั้นมีอายุครบ 20 ปีแล้ว !!!
windows95launchman.0
วันที่ 24 สิงหาคม 1995 เป็นวันที่ Microsoft วางขายระบบปฏิบัติการ Windows 95 ในราคา 210 ดอลล่าร์ . . . จากวันนั้น ถึงวันนี้ เป็นเวลา 20 ปีมาแล้ว

ซึ่งเวลามันก็เดินไปไวจริงๆแหละครับ เผลอแป๊ปเดียว 20 ปีแล้ว การเปลี่ยนแปลงมันมาถึงจุดที่ Microsoft ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดอย่าง Windows 10 ไปแล้วเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา

windows95jayleno.0

โลกเทคโนโลยี เป็นอะไรที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากเปรียบเทียบกับเมื่อ 20 ปีที่แล้ว จะพบว่า Microsoft นั้นมีขนาดของบริษัทฯแตกต่างกับปัจจุบันพอสมควร

20 ปีที่แล้ว ในปี 1995 Microsoft ยังเป็นบริษัทที่มียอดขายอยู่ที่ 5.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีพนักงานทั้งหมด 17,800 คน แต่ ณ วันนี้ Microsoft มียอดขายที่โตขึ้นถึง 93.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีพนักงานทั้งหมด 117,354 คน (แต่เมื่อ 20 ปีก่อน Microsoft ถือว่าเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ หากเทียบกับสมัยนี้ ที่การแข่งขันสูงมาก)

windows95desktop.0

จากรูป เป็นหน้าจอ desktop ของ Windows 95 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการของ Microsoft ที่มาพร้อมกับ User Interface แบบใหม่ ที่แทบจะไม่หลงเหลือสิ่งเดิมๆจาก Windows รุ่นก่อนๆ โดยสิ่งที่เริ่มเข้ามาได้แก่

 • Taskbar
 • Start button
 • Start menu
 • Windows Explorer เอาไว้จัดการไฟล์

Windows 95 รองรับการตั้งชื่อไฟล์ได้สูงสุดที่ 255 ตัวอักษร (รวมนามสกุลไฟล์แล้ว) [ในขณะที่ Windows รุ่นก่อนๆเป็นการตั้งชื่อไฟล์ในระบบ 8.3 ซึ่งเป็นการตั้งชื่อไฟล์ 8 ตัว รวมนามสกุลอีก 3 ตัว ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ได้มาจาก DOS) และเป็นการทำงานแบบ 32 บิท Multitasking

เชื่อว่า ณ ช่วงเวลานั้น Windows 95 ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จตัวนึงของ Microsoft เลยก็ว่าได้ และเชื่อว่า คงเป็นระบบปฏิบัติการที่คุณผู้อ่านหลายๆท่านชอบเช่นกัน 🙂

windows95box.0

ที่มา : theverge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก