“Mark” เผย…เตรียมทำปุ่ม “dislike” ที่อยากให้มีความหมายมากกว่า “ไม่ชอบ”

แน่นอนว่าเมื่อเราเจอโพสต์ คอมเม้นท์ รูป หรือแม้แต่โฆษณาต่างๆบนหน้า Feed ของเราที่เราไม่ถูกใจ เราก็ไม่อยากจะกดไลค์ หรืออยากจะให้มี ปุ่ม “dislike” เพื่อแสดงถึงความไม่ชอบ ต่อโพสต์ คอมเม้นท์ รูป หรือโฆษณานั้นๆ แต่การกด “dislike” เพื่อแสดงถึงความไม่ชอบนั้น ย่อมส่งผลกระทบต่อเจ้าของ ของ โพสต์ คอมเม้นท์ รูป หรือโฆษณานั้นๆอย่างแน่นอน

นั่นเป็นสิ่งที่ “Mark Zuckerberg” (มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของเฟซบุ๊ก เปิดเผยที่สำนักงานใหญ่ของเฟสบุ๊คที่ เมนโล พาร์ค ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา ว่า กำลังพิจารณาหาแนวทางที่เหมาะสมในการเปิดให้ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ได้แสดงความไม่เห็นชอบ หรือการ ดิสไลค์ต่อโพสต์ คอมเม้นท์ รูป หรือโฆษณาต่างๆได้ในเร็วๆนี้ แต่ก็ยังไม่เปิดเผยว่าจะใช้คำว่า “dislike” หรือไม่Facebook_like_dislike

“Mark” บอกว่า มีผู้ใช้เรียกร้องขอฟีทเจอร์นี้มานานหลายปีแล้ว แต่การจะทำสิ่งที่คิดว่า ง่ายก็ได้กลายเป็นเรื่องที่น่าซับซ้อนจนน่าประหลาดใจ แต่เขาก็อยากให้ผู้ใช้เฟสบุ๊คสามารถแสดงออกถึงอารมณ์ในแบบต่างๆ ได้อย่างหลากหลายมากขึ้น เขาบอกด้วยว่า ในแต่ละวัน มีจำนวนครั้งที่ผู้ใช้แสดงความเห็น ชอบหรือ กดไลค์กว่า 4.7 ล้านครั้ง แต่ในหลายครั้งนั้น เรื่องราวที่นำมาแชร์แบ่งปันกันบนเฟสบุ๊กนั้นกลับมีเรื่องเศร้าด้วย ซึ่งผู้ใช้ย่อมรู้สึกว่าไม่เหมาะสมที่จะกดไลค์ในสถานการณ์นั้น จึงมีเสียงเรียกร้องให้มีปุ่มกด ดิสไลค์เพื่อที่จะแสดงความเห็นได้ว่าเรื่องราวในโพสต์ข้อความนั้นๆ ไม่ใช่สิ่งที่ดี

3C577B1C635E4CB3A6E1E80839D5262A

แต่ทางเฟสบุ๊คก็ต้องทำให้แน่ใจด้วยว่า วิธีการแสดงความเห็นว่าไม่ชอบ หรือการ ดิสไลค์นั้น จะไม่ไปทำให้เจ้าของโพสต์นั้นๆต้องเสียหน้า หรือ เสียศักดิ์ศรี และปุ่มที่อยู่นอกเหนือจากปุ่ม “like” นั้น มันต้องสื่อความหมายให้ได้มากกว่าการจะบอกว่า ไม่ชอบสิ่งนั้น เช่น “เสียใจ” เพราะเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกของคนเราแต่ละคนนั้นเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมากๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก