Apple ถูกฟ้องเพราะปุ่ม “Buy” ใน iTunes Store ทำคนเข้าใจผิดว่าคือการซื้อจริง เอ๊ะยังไง!?

นี่เป็นอีกครั้งที่ Apple ถูกฟ้อง โดยข้อกล่าวหาในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องการไม่มีหัวชาร์จ ระบบกันน้ำ หรือการผูกขาดราคาแอปฯ แต่เกี่ยวกับ iTunes Store ที่มีฟังก์ชัน ‘Buy’ ซึ่งชวนให้คนเข้าใจผิด

ในครั้งนี้ Apple ต้องเผชิญกับการดำเนินคดีแบบกลุ่มโดยมีนายเดวิด แอนดิโน (David Andino) เป็นโจทก์นำในคดี อ้างว่า Apple ชักนำให้ผู้บริโภคหลงเชื่อชำระเงินซื้อคอนเทนต์แบบตลอดชีพใน iTunes Store ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วมีบางกรณีที่ไม่ได้เป็นแบบนั้น

Apple มีสิทธิ์ที่จะถอดถอนเนื้อหาออกจากแพลตฟอร์มของ iTunes ได้ตลอดเวลา และหากมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น ต่อให้ผู้ใช้งานจ่ายเงินเพื่อซื้อสิทธิ์ตลอดชีพก็ไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ถูก Apple ลบออกไปได้ โดย Apple พยายามโต้แย้งข้อกล่าวหาดังกล่าวโดยอธิบายว่า คงไม่มีลูกค้าคนไหนที่เชื่อว่า คอนเทนต์ทุกอย่างจะคงอยู่ในแพลตฟอร์มของ iTunes ตลอดกาล (ก่อนพูดนี่ถามคนซื้อรึยังว่ามีคนซื้อสักกี่คนที่เข้าใจว่าปุ่ม Buy ของ iTunes มีความหมายเท่ากับ “การเช่ายาว ๆ”)

Apple gets sued for misleading iTunes "Buy" button
แหล่งที่มา: phoneArena

จอห์น เมนเดส (John Mendez) ผู้พิพากษาในคดีนี้โต้ตอบประเด็นดังกล่าวว่า แม้ในตอนนี้อันดิโนจะยังไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ถูกพูดถึง แต่การโฆษณาของ Apple อาจเป็นสาเหตุทำให้เขาจ่ายเงินมากกว่าที่ควรไปกับสิ่งที่ทำให้เขาเข้าใจผิด

แม้อันดิโนจะไม่ได้รับผลกระทบ แต่มีผู้ใช้งานหลายรายที่ตัดสินใจซื้อดิจิตอลคอนเทนต์จาก iTunes และในภายหลังกลับมาพบว่า เนื้อหาที่เขาซื้อด้วยสิทธิ์ตลอดชีพได้หายไป ซึ่งการฟ้องร้องดังกล่าวอาจมีผลให้ Apple ต้องเปลี่ยนตัวเลือกการชำระเงินใน iTunes store ให้คนไม่เข้าใจผิด

อ้างอิง: phoneArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก