Beartai On LINE Ep.13 โดรนบินผิดที่ ต้องโดน!

เทคโนโลยีของโดรนตอนนี้พัฒนาไปไกลแล้วนะคะ รุ่นราคาระดับที่เอื้อมถึงก็สามารถบินได้สูงตั้ง 500 เมตร ควบคุมจากระยะห่างเป็นกิโล แถมยังระบุตำแหน่งด้วย GPS ทำให้ตั้งตำแหน่งการบินล่วงหน้า หรือควบคุมการบินกลับโดยอัตโนมัติยามฉุกเฉินเมื่อแบตใกล้หมดหรือสัญญาณขาดหายได้อีกด้วย

แต่เมื่อโดรนหรือยานบินไร้คนขับมีราคาถูกลง จนเราสามารถควักกระเป๋ากันได้ง่ายๆ แบบนี้ก็มีคนที่ไม่พอใจสิคะ โดยเฉพาะตามสถานที่หวงห้ามต่างๆ ที่ก็มีมนุษย์โดรนที่ไม่สนใจกฎกลุ่มหนึ่ง แอบบังคับโดรนเพื่อเข้าไปเก็บภาพที่เจ้าของไม่อนุญาต หรือร้ายแรงหน่อยก็อาจจะใช้ขนส่งของผิดกฎหมายเข้าพื้นที่ก็ได้

ตอนนี้เรามีทางจัดการกับปัญหาโดรนที่ไม่ได้รับอนุญาตเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกระทำรุนแรงจนทรัพย์สินเสียหายนั้นคือใช้ปืนที่เรียกว่า DroneDefender!

DroneDefender นั้นมีหน้าตาเหมือนปืนไรเฟิ่ล มีน้ำหนักไม่เกิน 4.5 กิโลกรัม แต่เปลี่ยนจากการยิงกระสุนเป็นการยิงคลื่นรบกวนการควบคุมและสัญญาณ GPS ของโดรนแทน โดยเมื่อยิงปืนนี้ไปที่โดรนบนท้องฟ้าในระยะไม่เกิน 400 เมตร สัญญาณรบกวนจากปืนจะทำให้โดรนเสียการควบคุม และลดระดับลงจนเราสามารถตามไปเก็บโดรนเป็นตัวประกัน และทำลายภาพที่โดรนบันทึกไว้ได้ ฮี่ๆ

แต่ใครที่อยากได้เจ้าสิ่งนี้ต้องแสดงความเสียใจกันนิดหนึ่งเพราะ Battelle ผู้พัฒนาบอกว่า DroneDefender จะไม่วางขาย ไม่มีให้เช่า ไม่มีให้ใช้ จนกว่า Federal Communications Commission หรือ FCC หน่วยงานที่ดูแลเรื่องการสื่อสารและคลื่นของสหรัฐจะอนุมัติให้ใช้งานได้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะไม่มีอนุมัติซะด้วย

ตอนนี้ถ้าโดรนบินในสถานที่ส่วนตัวของเรา คงต้องใช้วิธีแบบไทยๆ เอาหนังสติ๊กยิงให้ร่วงเลย (แต่ไปเคลียร์กับเจ้าของโดรนกันเองนะ)

ที่มา: Petapixel

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก