คัดออกไม่หมด! แอปฯ ทำเงินสูงสุดใน App Store เกือบ 2% กลับเป็น Scam!

แม้ ทิม คุก (Tim Cook) จะนั่งยัน ยืนยัน หรือนอนยันว่า App Store มีความปลอดภัยและมีระบบการตรวจสอบ Scam ที่มีประสิทธิภาพ แต่ผลสำรวจกลับพบว่า มีแอปพลิเคชันที่ทำรายได้สูงสุดใน App Store จำนวนเกือบ 2% ที่เป็น Scam

รายงานดังกล่าวคาดการณ์ว่า มีผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เสียเงินให้กับแอปฯเหล่านี้ถึง 48 ล้านเหรียญ หรือประมาณเกือบ 1,500 ล้านบาท

ระบบการตรวจสอบแอปพลิเคชันของ Apple ถูกออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีแอปฯ Scam และแอปพลิเคชันที่เป็นอันตราย หลุดเข้ามาใน App Store ได้ โดยการออกแบบระบบตรวจสอบนี้นับเป็นกุญแจสำคัญที่ Apple ใช้ในการสร้างความปลอดภัยให้ผู้บริโภค และใช้ต่อสู้กับคดีการผูกขาดการจำหน่ายแอปฯ

เราต้องการสร้างสถานที่ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการค้นหาแอปฯ รวมถึงต้องการมอบความปลอดภัยและการสนับสนุนสำหรับนักพัฒนาให้เข้ามาพัฒนาและทดสอบแอปฯ สำหรับ iPhone

ทิม คุก (Tim Cook)

แต่ดูเหมือนว่าการสำรวจจะทำให้เห็นว่า สิ่งที่คุกพูดนั้นไม่เป็นความจริง เพราะมีแอปฯ Scam ที่ไม่เพียงแต่หลุดเข้ามาใน App Store แต่ยังไม่ถูกลบออก แม้จะได้เงินจากผู้ใช้งานหลายล้านเหรียญ

ในแต่ละวัน Apple จะมีการจัดลำดับแอปพลิเคชันทำเงิน 1,000 อันดับแรก โดย Appfigures ได้รายงานว่า ในจำนวนนั้นมีแอปพลิเคชัน 18 แอปฯ ที่เป็น Scam โดยเป็นแอปฯ ที่เอาเงินผู้ใช้จากโฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแอปพลิเคชันสำหรับหาคู่ การสอดแนม และแอปฯ ความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต

แหล่งที่มา: Appfigures / THE WASHINGTON POST

นอกจากแอปฯ ที่ได้เงินจากการโฆษณาชวนเข้าใจผิด ทาง The Post ยังระบุอีกว่า แอปพลิเคชันที่มีคะแนนสูงผิดปกติแม้ผู้ใช้งานจะรีวิวในทางลบ รวมถึง VPN ต่าง ๆ ที่แทนที่จะสร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้ แต่แอบเก็บข้อมูลพาสเวิร์ดของผู้ใช้งาน ก็เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม Scam เช่นกัน

อ้างอิง1: The Washington Post

อ้างอิง2: 9to5Mac

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก