ก.พาณิชย์สหรัฐฯ ยกเลิกคำสั่งแบน TikTok, WeChat โดยฝ่ายบริหารของทรัมป์เมื่อ ก.ย.

21 มิถุนายน กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เผยว่ากำลังยกเลิกคำสั่งห้ามทำธุรกรรมใน TikTok และ WeChat ที่ออกมาโดยฝ่ายบริหารของทรัมป์เมื่อเดือนกันยายน 2020 ซึ่งให้เหตุผลว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นการพยายามกำหนดข้อจำกัดหรือสั่งห้ามแอปของจีนที่รุนแรง

18 กันยายน 2020 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ประกาศดำเนินตามคำสั่งฝ่ายบริหารของทรัมป์ โดยห้ามให้บริการดาวน์โหลดหรืออัปเดตแอปบนมือถือ WeChat หรือ TikTok ผ่านแพลตฟอร์มสำหรับจำหน่ายและดาวน์โหลดติดตั้งแอป (Application store) ในสหรัฐฯ และห้ามการให้บริการโอนเงินหรือชำระเงินในสหรัฐฯ ผ่านแอป WeChat ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน เนื่องจากความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ

การยกเลิกคำสั่งครั้งนี้เกิดขึ้นหลังที่ โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ยกเลิกคำสั่งห้ามการดาวน์โหลดแอป TikTok และ WeChat จากคำสั่งของฝ่ายบริหารในยุคของทรัมป์เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และยังสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ตรวจสอบใหม่อีกครั้งว่าแอปต่าง ๆ ของจีนและแอปอื่น ๆ มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในสหรัฐฯ แล้วส่งผลต่อความมั่นคงตามที่ตั้งข้อกังวลไว้หรือไม่

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save