ตัดเน็ตด่วน!! ฮาร์ดดิสก์ WD My Book Live ทั่วโลก อาจถูกแฮกทางไกลไฟล์หายเกลี้ยง

มีรายงานจากผู้ใช้ฮาร์ดแวร์เก็บของมูล My Book Live จากบริษัทชั้นนำด้านการจัดเก็บข้อมูลอย่างเวสเทิร์น ดิจิตอล (Western Digital) ถูกสั่งล้างเครื่องทางไกล ไฟล์หายเกลี้ยง โดยผู้ใช้ไม่ได้ทำอะไรเลย

ผู้ใช้ My Book Live และ My Book Live Duo ได้รายงานความผิดปกติของพฤติกรรมของตัวเครื่องที่อยู่ดี ๆ ก็มีคำสั่งล้างเครื่องหรือ Factory Reset มา โดยผู้ใช้ไม่ได้เป็นคนสั่งคำสั่งนี้เอง จึงทำให้ไฟล์ต่าง ๆ ถูกลบสูญหายทั้งหมด รวมถึงไม่สามารถเข้าถึงแดชบอร์ดหลังบ้านได้ด้วย แม้จะพยายามเข้าด้วยรหัสผ่านตั้งต้น “admin” ก็ตาม

เวสเทิร์น ดิจิตอลได้ระบุว่าความผิดพลาดในครั้งนี้ เป็นการรันสคริปต์คำสั่งทางไกลจากผู้โจมตีมายังเครื่อง My Book Live ผ่าน API /api/1.0/rest/language_configuration ซึ่งสามารถเข้าถึงโดยใครก็ได้เพียงรู้แค่หมายเลขไอพีเท่านั้น

การที่สามารถเข้าถึงสคริปต์ดังกล่าวได้นั้น เป็นเพราะเป็นช่องโหว่ที่มีแล้วอยู่เดิม และได้เลิกการสนับสนุนไปแล้วในปี 2015 หลังเปิดตัวมาแล้ว 5 ปีในปี 2010

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใช้ My Book Live และ My Book Live Duo ทางเวสเทิร์น ดิจิตอลได้แนะนำว่าให้ตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในทันทีเพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูลในอุปกรณ์ จนกว่าจะมีการอุดช่องโหว่นี้

อ้างอิง : Western Digital, WD Community

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก