หมดยุค Flash แล้ว Adobe Flash กำลังจะกลายเป็น Adobe Animate สำหรับพัฒนา HTML5 โดยเฉพาะ

an_appicon_192ในการอัพเดตของ Creative Cloud เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ทาง Adobe ได้มีแผนที่จะเปลี่ยน Adobe Flash Professional CC ให้เป็น Adobe Animate CC เพื่อตอบรับการหมดความนิยมของ Flash

ในหน้าเว็บไซต์ของทาง Adobe ได้มีการอธิบายถึงการสร้างคอนเทนต์ของ Adobe Flash ที่มีการใช้ HTML5 โดยทางบริษัทจะทำการเปลี่ยนตัว software เพื่อ “การทำหน้าที่ในการเป็นเครื่องมือทำแอนิเมชั่นบนเว็บที่สำคัญและเหนือกว่าใคร”

การเปลี่ยนแปลงชื่อของ Adobe Flash Professional CC นั้น  ทาง Adobe ได้วางไว้เป็นการอัพเดตฟีเจอร์หลักของตัว software ซึ่งรวมไปถึงฟังก์ชั่นการวาดรูปที่ดีขึ้น การทำภาพที่ดีขึ้น และมีการสนับสนุนผู้ใช้งานด้วย Adobe Stock และ Adobe Creative Cloud Libraries

ทาง Adobe ได้ทำการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เพื่อที่จะได้สนับสนุนการทำงานของโปรแกรมไปที่ HTML5 โดยเฉพาะ แต่ก็ยังรองรับการทำงานของ Flash (SWF) และ AIR ในฐานะของไฟล์การทำงานหลักอยู่ สำหรับการใช้งานร่วมกับ Flash Player 12 ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามา สามารถดูได้ที่ Blog ของทาง Adobe

สำหรับ Adobe Animate CC ใหม่นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้ในเดือน ม.ค. ปีหน้า ในตอนนี้ Adobe Flash ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่เมื่อเปิดใช้ Adobe Animate แล้ว ต่อไปก็จะหยุดการพัฒนา Adobe Flash แล้ว เพื่อจะได้สนับสนุนการทำงานของ Adobe Animate ได้อย่างเต็มที่

Flash ได้อยู่กับเรามาเป็นเวลานานหลายปี จนเมื่อทาง Apple ไม่สนับสนุน Flash ในทุกอุปกรณ์ที่ใช้ iOS จนทำให้อุปกรณ์มือถือทุกอย่างหยุดการใช้งาน Flash Player ในปี 2011 ส่วนเว็บไซด์ใหญ่หลายแห่งก็เห็นถึงความไม่ปลอดภัยของ Flash Player จึงไม่นำตัวโฆษณาที่เป็น Flash ลงในเว็บไซด์ เช่น Amazon หรือ Facebook จนทำให้ Flash ไม่ได้รับความนิยมจนถูกลืมไปในที่สุด

ที่มา : MacRumors

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก