Connect with us

ข่าววงการไอที

รู้หรือไม่ คอมพิวเตอร์ของ Google ทำงานเร็วกว่าคอมธรรมดา 100 ล้านเท่า

จากการทดสบพบว่า ระบบควอนตัมคอมพิวเตอร์ (Quantum Computer) ของ Google และ NASA นั้น ทำงานได้เต็วกว่าคอมพิวเตอร์ปกติมาก Google กล่าวว่า คอมพิวเตอร์ D-Wave สามารถประมวลผลสูงสุดได้เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะธรรมดาถึง 108 เท่า

จากการทดสอบพบว่า ระบบควอนตัมคอมพิวเตอร์ (Quantum Computer) ของ Google และ NASA  นั้น ทำงานได้เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ปกติมาก Google กล่าวว่า คอมพิวเตอร์ D-Wave สามารถประมวลผลสูงสุดได้เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะธรรมดาถึง 100 ล้านเท่า

Quantum Computer เครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถโปรแกรมตัวเองได้ และนำไปสู่แนวคิดของคอมพิวเตอร์ คิดเองได้ในอนาคต (Quantum AI) โดย D-Wave ได้ขายเครื่องนี้ให้กับ Google และ NASA

เครื่องคอมพิวเตอร์ D-Wave One ระบุว่าใช้ซีพียูขนาด 128 คิวบิต ทำงานในอุณหภูมิที่ต่ำมากๆ คอมพิวเตอร์ทั้งเครื่องมีขนาดดังภาพ และต้องอยู่ในห้องขนาด 10 ตารางเมตรที่ห่อหุ้มมิดชิด

“สิ่งที่ D-Wave ทำใน 1 วินาที คิดเป็น 10,000 ปี สำหรับคอมพิวเตอร์ธรรมดา” 

Hartmut Nevan ผู้อำนวการฝ่ายวิศวกรรมของ Google กล่าว

Google สนใจเครื่อง D-Wave (ซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นโดย Micorsoft และ IBM) ในแง่ของพลังงานคอมพิวเตอร์ควอนตัมอันมหาศาลที่สามารถทำลายกฏพื้นฐานทางฟิสิกส์ เพื่อแก้ปัญหาพื้นฐานของระบบ AI

NASA ใช้คอมพิวเตอร์ตัวนี้ในการคำนวนตารางปล่อยกระสวยอวกาศและสร้างแบบจำลองปฏิบัติการทางอวกาศที่ซับซ้อนมากมาย

เครื่อง D-Wave เพิ่งจะถูกติดตั้งในศูนย์วิจัย Ames ใน California เพื่อประมวลการทำงานของชิปที่ชื่อว่า quantum annealer  ซึ่งถูกออกแบบเพื่อแก้ “ปัญหาการหาค่าที่ เหมาะสมที่สุด” (optimisation problems) ในระบบ AI ของซอฟท์แวร์

Google ก็กำลังใช้งานอุปกรณ์ ควอนตัม ด้วยเช่นกัน

“ยังต้องวิจัยกันอีกมากเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของ ควอนตัม ให้เป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำงานร่วมกับ Google ได้อย่างจริงจัง” Naven กล่าว

ที่มา : wired.co.uk และ  ดร.วิรินทร์ เมฆประดิษฐสิน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple วางแผนลดอัตราจ้างพนักงาน หลังได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ลดลง

Published

on

สำนักข่าว Bloomberg รายงานถึงผลกระทบจากยอดขายที่ต่ำลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ของ Apple ทำให้ CEO อย่าง Tim Cook ประกาศลดอัตราจ้างพนักงานบางแผนกลงในการประชุมเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

การลดอัตราการจ้างงานนี้ ไม่ได้หมายถึงเหตุการณ์รุนแรงเหมือนกับการปลดพนักงานอย่างที่เราเข้าใจกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนี้กำลังบอกกับเราว่า ภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา บริษัทที่เคยมีมูลค่ากว่าล้านล้านดอลลาร์ กำลังเข้าสู่ภาวะไม่มั่นคงทางการเงิน เนื่องจากยอดขายของ iPhone ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ในการประชุมครุังนี้ Tim Cook ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าแผนกไหนที่จะมีการลดอัตราจ้างลงบ้าง แต่สำหรับทีม AI ของ Apple ก็จะยังคงเพิ่มจำนวนพนักงานอย่างต่อเนี่อง ในขณะที่ Cook ไม่ได้เรียกทีมการตลาดเข้าประชุมด้วย ทั้งๆที่ช่องเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Apple มุ่งทำการตลาดไปที่ iPhone มากกว่าสินค้าตัวอื่นๆ

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา Cook ได้ร่อนจดหมายเตือนนักลงทุนถึงผลประกอบการในไตรมาสแรกที่ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ จากผลกระทบของอัตราการซื้อที่ลดลง และโปรโมชั่นเปลี่ยนแบตเตอรี่ในปี 2560 ส่วนทิศทางของ Apple จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

สหรัฐรายงานการตรวจสอบ Huawei ข้อหาขโมยความลับทางการค้า

Published

on

ปัญหาระหว่างสหรัฐและ Huawei ยืดเยื้อมาร่วมเดือนแล้ว และดูเหมือนว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด The Wall Street Journal รายงานว่า ทางการสหรัฐกำลังสอบสวนกรณี Huawei ขโมยความลับทางการค้าจากบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์ในสหรัฐอเมริกาไป

WSJ เผยว่า Huawei ขโมยเทคโนโลยีสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนซึ่งกำลังทดสอบอยู่ชื่อว่า Tappy จาก T-Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจมีการยื่นฟ้องเร็วๆ นี้ แต่ ณ ตอนนี้การสอบสวนยังไม่ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการ

ด้าน Huawei เองได้ออกมาปฏิเสธว่าบริษัทไม่ได้ร่วมมือกับรัฐบาลจีนในการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานส่งกลับไปยังรัฐบาลจีน และระบุว่าบริษัทเคลื่อนไหวเป็นอิสระจากรัฐบาล และทำตามกฏหมายอย่างเข้มงวดในประเทศที่ Huawei ให้บริการสินค้า

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีเพียงข่าวที่รายงานกันออกมาเสียส่วนใหญ่ ยังไม่มีการเปิดเผยหลักฐานอย่างเป็นรูปธรรมออกมาอย่างชัดเจนหาก Huawei ทำผิดจริงรวมถึงการร่วมมือกับรัฐบาลจีนด้วย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Nike เปิดตัว Adapt BB : รองเท้าปรับกระชับผ่านแอปสมาร์ทโฟน

Nike เปิดตัวรองเท้าบาสเก็ตบอลปรับระดับความกระชับผ่านแอปในสมาร์ทโฟนได้

Published

on

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา Nike ได้เปิดตัว Adapt BB รองเท้าบาสเก็ตบอลที่สามารถปรับกระชับกับรูปทางของเท้าผ่านการเชื่อมต่อกับแอปบนสมาร์ทโฟนได้ โดยมี เจย์สัน เททัม นักบาสเก็ตบอลดาวรุ่งจากทีม บอสตัน เซลติกส์ เป็นพรีเซนเตอร์

Adapt BB มาพร้อมมอเตอร์และอุปกรณ์ที่ช่วยคำนวณความกระชับที่เหมาะสมต่อรูปทรงของเท้า และจะช่วยปรับโดยอัตโนมัติทันทีที่ผู้ใช้สวมใส่

นอกนจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถปรับระดับความกระชับได้ด้วยตนเองผ่านแอป Nike Adapt หรือกดปุ่มที่ด้านข้างรองเท้าได้

ทาง Nike เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า FitAdapt

Nike Adapt BB ได้ร้บการทดสอบร่วมกับนักบาสเก็ตบอลชั้นนำหลายคน หนึ่งในนั้นคือ เจย์สัน เททัม นักบาสเก็ตบอลดาวรุ่งจากทีม บอสตัน เซลติกส์ ที่ World Headquarters ของ Nike ที่รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตัวรองเท้าช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ในการคลายความกระชับในช่วงพักระหว่างเกม และกลับมากระชับก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มอีกครั้ง ได้อย่างสะดวกสบาย

ในอนาคต แอปจะได้รับการอัพเดตให้ผู้สวมใส่ Nike Adapt BB สามารถเลือกตั้งค่าความกระชับได้หลากหลายมา และยังสามารถเปลี่ยนสีของปุ่มที่อยู่ด้านข้างรองเท้าได้อีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!