ชิปรูปแบบใหม่ ส่งข้อมูลด้วย “แสง”

นักค้นคว้าจาก 3 มหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่เบิร์กลีย์ (University of California’s Berkeley campus), สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology หรือตัวย่อว่า MIT) และ มหาวิทยาลัยโคโลราโด ที่โบลเดอร์ (University of Colorado’s Boulder campus)ได้สร้างชิปที่จะส่งข้อมูลผ่านแสงแทน ซึ่งจะช่วยยกระดับขอบเขตความในการส่งข้อมูลและใช้พลังงานน้อยลง เรียกว่า Silicon Photonics โดยคาดว่าน่าจะสามารถใช้งานได้จริงในช่วงต้นปี 2017

ในปัจจุบันนี้ การส่งถ่ายข้อมูล (ภายในคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน) ต้องจะต้องผ่านสัญญาณไฟฟ้าที่วิ่งผ่านลวดทองแดงจำนวนนับไม่ถ้วนซึ่งเชื่อมต่อกับหน่วยประมวลผลและส่งไปยังหน่วยความจำ, เน็ตเวิร์ค, อุปกรณ์เก็บข้อมูล และพอร์ท USB โดยศูนย์กลางข้อมูลในหลายประเทศต้องใช้เซิร์ฟเวอร์จำนวนมากในการส่งถ่ายข้อมูล แต่มันก็ประหยัดกว่าการส่งข้อมูลผ่านสายเคเบิ้ลเส้นใยแก้วนำแสง

เหล่านักค้นคว้าจึงเปลี่ยนองค์ประกอบของชิปเสียใหม่ เป็นแบบ Photonic ซึ่งสามารถส่งและรับสัญญาณแสงได้ ซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วในการส่งถ่ายข้อมูลได้ดีมากกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น Google หรือ Facebook ที่มีข้อมูลมหาศาลส่งผ่านเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก ถ้าหากนำระบบนี้ไปใช้ จะช่วยให้การค้นหารูปภาพต่างๆรวดเร็วขึ้น และสำหรับคอมพิวเตอร์ธรรมดา หากนำระบบนี้มาใช้ก็จะสามารถใช้ประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องโดยไม่กินพลังงานแบตเตอรี่มากเกินไป

Photonic หรือ โฟโตนิค คือ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของการสร้างและควบคุมแสง (โฟตอน)  การประยุกต์ใช้โฟโตนิกส์นั้นมักเกี่ยวข้องกับแสงเลเซอร์ ความถี่ของแสงที่ใช้งานนั้นอยู่ในช่วงร้อยเทราเฮิรตซ์

แต่ปัญหาก็คือราคาที่ค่อนข้างสูง ด้วยเหตุนี้ เทคโนโลยีนี้จะเริ่มใช้ในศูนย์ข้อมูลต่างๆ ก่อนที่จะนำมาพัฒนาให้ถูกลงเพื่อใช้ในอุปกรณ์ที่เล็กกว่า เช่น แล็บท็อปหรือสมาร์ทโฟนได้

อีกสิ่งหนึ่งที่ต่างออกไป (นอกเหนือจากความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่เพิ่มขึ้นแล้ว) คือเรื่องของพลังงาน การส่งข้อมูลความเร็วสูงนี้จะใช้พลังงานน้อยมากหากเทียบกับระบบในปัจจุบันที่ยังมีปัญญาเรื่องความร้อนที่สูงเกินไปในบางครั้ง อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายด้วย

รายชื่อของทีมค้นคว้ามีดังนี้

 • ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Vladimir Stojanovic หัวหน้าทีมพัฒนาชิปจาก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่เบิร์กลีย์
 • Krste Asanovic จาก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่เบิร์กลีย์
 • Rajeev Ram จาก สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)
 • Milos Popovic จาก มหาวิทยาลัยโคโลราโด ที่โบลเดอร์

ที่มา : www.cnet.com และ วิกิพีเดีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก