ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Facebook ออกมาขอโทษเรื่องความผิดพลาดของระบบ AI

งานงอก! Facebook ออกมาขอโทษ หลังจากระบบ AI จัดวิดีโอคนผิวดำอยู่ในหมวดหมู่ ‘ลิง’

Table of Content

ในช่วงที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้บางส่วนที่สังเกตเห็นว่าในขณะดูวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคนผิวดำ ระบบของ Facebook จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นมาว่า ‘ต้องการจัดเก็บวิดีโอในหมวดหมู่ลิงไหม?’ ซึ่งเพื่อนของผู้ใช้ Twitter ชื่อว่า Darci Groves ได้พบเจอกับเหตุการณ์นี้ในขณะที่ใช้ Facebook จึงเซฟภาพจากหน้าจอและ Tweet ลงพร้อมกับแท็กทีมงานให้แก้ปัญหานี้

รูปภาพจาก Twitter ของ Darci Groves

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นแล้ว ‘ดานี ลีเวอร์’ (Dani Lever) ตัวแทนจาก Facebook ได้ออกมาขอโทษเกี่ยวกับเรื่องนี้กับสื่อ New York Times ว่า “ตามที่เคยได้กล่าวไว้ ทางเรารู้ดีว่าการทำงานของระบบ AI ยังไม่ยอดเยี่ยมนัก จึงต้องทำการพัฒนาและปรับปรุงอยู่เรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม พวกเราขอโทษผู้ใช้ทุกท่านที่พบเจอกับข้อความเสียดสีนี้ค่ะ”

รูปภาพจาก Twitter ของ Jacky Alcine

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ครั้งแรกของระบบ AI ที่ทำให้เกิดปัญหาแบบนี้ เพราะหากย้อนไปปี 2015 ระบบของ Google Photo ก็เคยพลาดเช่นกัน เพราะเคยจัดรูปภาพคนผิวดำอยู่ในหมวดหมู่กอริลลา จึงได้ออกมาขอโทษหลังจากนั้นและทำการลบหมวดหมู่ กอริลลา, ชิมแปนซี และลิงออกครับ

อ้างอิง 9GAG, NY Times, Wired

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

True 5G จับมือ YouTube เปิดแคมเปญ ‘ทรู ดู MARATHON’ ดึง 5 ครีเอเตอร์ตัวท็อปของไทยสร้างคอนเทนต์ Exclusive

21/08/2026
Read More

เหลือจะเชื่อ โดรนส่งของ Amazon ทิ้งพัสดุลูกค้าลงในสระว่ายน้ำ (ทำไม ?)

21/08/2026
Read More

ห่วยแต่ปัง ? “หนิวไหล” แอนิเมชันเกรด F ที่กวาดรายได้กว่า 136 ล้านบาท

21/08/2026
Read More

M6 บางปะอิน-ปากช่อง ! ทดลองวิ่งฟรีทุกสุดสัปดาห์จนถึงปีใหม่

21/08/2026
Read More

แค่ถ่ายรูปก็รู้ไขมัน ! Google พัฒนา ‘PhotoScan’ AI สแกนร่างกายจากภาพถ่าย แม่นยำเทียบชั้นการตรวจแพทย์

21/08/2026
Read More

Meta AI มีแอปฯ บน Mac แล้ว ! แชร์หน้าจอให้ AI ดูและช่วยทำงานได้

21/08/2026
Read More

Related Content