ทุบทุกสถิติระบบขนส่งที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยเทคโนโลยีการเดินทางรูปแบบใหม่ชื่อว่า “Hyperloop”

เทคโนโลยีการเดินทางรูปแบบใหม่ล่าสุดนี้มีชื่อว่า Hyperloop ข้อมูลทางเทคนิคระบุว่า สามารถเดินทางได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 700 ไมล์/ชม. หรือคิดเป็นประมาณ 1,125 กม./ชั่วโมง เลยหละคู๊ณณณ! (หรือคิดเป็นความเร็วประมาณ 18.75 กม./นาที แม่เจ้ามันเร็วมาก) ทุบสถิติรถไฟความเร็วสูงที่เร็วที่สุดในโลกอย่าง แม็กเลฟ ไปเลยจ้าาาา! ทำให้ Hyperloop เป็นระบบขนส่งมวลชนทางบกที่เร็วที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยรู้จักกันมาเลยทีเดียว

บริษัท Hyperloop Transportation Technologies ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ได้รับการอนุญาตจากเมือง King County ในรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว เพื่อให้ทำช่องทางวิ่งทดสอบ Hyperloop เป็นระยะทางยาว 5 ไมล์ โดยการลงสำรวจพื้นที่ทำทางวิ่ง จะเริ่มต้นขึ้นในภายใน 2 – 3 สัปดาห์ต่อจากนี้ และการก่อสร้างทางวิ่งจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงกลางปี 2016 โดยกระบวนการสำรวจนั้นต้องมีการตรวจสอบสภาพพื้นดินว่ามีความแข็งแรงพอที่จะรองรับเสาตอหม้อของระบบ Hyperloop ได้หรือไม่ ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการทำแผนที่ด้วย ยานบินโดรน เพื่อกำหนดจุดลงเสาตอหม้อ กำหนดตำแหน่งของช่องทางวิ่ง และกำหนดตำแหน่งของสถานี

Dirk Ahlborn ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท Hyperloop กล่าวว่า หลังจากทำการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 2 ปีครึ่ง ทีมงานของเราได้เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญ และนี้จะเป็น Hyperloop ระบบแรกที่รองรับผู้โดยสารได้อย่างแท้จริง และใครที่เดินทางด้วยถนนสาย I – 5 ผ่านรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็จะมองเห็นการทดสอบของเราด้วยนะ

7454_16012112111944

แน่นอนเลยผู้ที่จุดประกายการเดินทางแบบ Hyperloop นี้ก็คือหนุ่มอัจฉริยะอย่าง Elon Musk นั่นเองจ้าาา! ผู้ซึ่งที่ดำรงตำแหน่งเป็น CEO ของ Tesla Mortors บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำ โดยเขาได้เผยไอเดียเกี่ยวกับ Hyperloop ออกมาในปี 2013 โดยที่หลักการทำงานของระบบ Hyperloop คือตัวยานพาหนะที่เรียกว่า Hyperloop pod จะมีรูปทรงเพรียวยาว สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 6 – 8 คน หรือจะใช้ขนส่งสินค้าก็ยังได้ โดยที่ Hyperloop pod จะเคลื่อนที่ไปในช่องทางที่มีลักษณะเป็นอุโมงค์โปร่งใส และยกให้สูงจากพื้นในลักษณะคล้ายๆ กับรางของรถไฟลอยฟ้า และทำงานด้วยเครื่องยนต์มอเตอร์พัดลมไฟฟ้า ที่สร้างลมพลังแรงสูงเพื่อยก Hyperloop pod ให้ลอยขึ้นจากพื้น ทำให้ไร้แรงเสียดทานในการเคลื่อนที่ และยังใช้แรงลมพลังสูงในการขับเคลื่อนด้วย (อื่อหือ มันล้ำสมัยมาก!)

021_14A_HYPERLOOP ART

7454_1601211107104h

ในตอนก็นี้เป็นช่วงเวลาแห่งการแข่งขันกันระหว่างสองบริษัท ว่าใครจะทำออกมาได้สำเร็จก่อนกันระหว่าง บริษัท SpaceX ซึ่งมี Elon Musk เจ้าของไอเดีย Hyperloop กับอีกหนึ่งบริษัทคือHyperloop Tramsportation Technologies ที่กำลังจะเริ่มสร้างเส้นทางวิ่งเพื่อทดสอบอยู่นั่นเอง! ลุ้นๆกันต่อไปนะฮ้า!

ที่มา : theverge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก