มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเรียกร้อง กสทช. เอาผิดค่ายมือถือ กรณี SMS เว็บพนัน-ปล่อยกู้!

ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีทำให้เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้สะดวก รวดเร็ว และง่ายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามกลับมีผู้ไม่ประสงค์ดี ที่นำข้อดีของเทคโนโลยีไปใช้ในการหลอกลวงผู้คนผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น การโทรก่อกวนเรื่องสินเชื่อออนไลน์ หรือ SMS เว็บพนัน-ปล่อยกู้ เป็นต้น

ล่าสุดมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ได้ร้องเรียนให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลและกำกับเรื่องสัญญาการให้บริการโทรคมนาคม ให้ช่วยตรวจสอบบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้จัดการไม่ให้มีข้อความ SMS และโทรศัพท์รบกวนในลักษณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บพนัน สินเชื่อออนไลน์ หรือการขายประกัน เพราะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

สาเหตุที่ มพบ. ออกมาเรียกร้องให้ผู้บริโภคเป็นเพราะการกระทำดังที่กล่าวถึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้รับอนุญาตจากผู้บริโภค จึงถือว่ามีความผิด ดังนั้นกสทช. ต้องตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่กระทำความผิด

เว็บไซต์ของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคได้ระบุว่า มูลนิธิได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคเกี่ยวกับข้อความ SMS ชวนให้สมัครสินเชื่อออนไลน์ เว็บพนันก่อกวน ทั้งยังมีโทรศัพท์อัตโนมัติก่อกวน โดยอ้างว่า เพียงใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว และรอเพียง 5 วินาทีหลังฟังจบก็สามารถเข้าระบบทำการกู้เงินได้ทันที

การหลอกลวงดังกล่าวสร้างความกังวลว่า จะมีผู้เสียหายที่หลงเชื่อ ทั้งยังเป็นการก่อกวนสร้างความรำคาญจากข้อความเหล่านี้ที่มีจำนวนมากขึ้นอีกด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าวิตกคือ ผู้ร้องเรียนยังไม่ทราบถึงต้นตอที่เว็บพนันหรือสินเชื่อออนไลน์เหล่านี้ได้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ว่ามาจากที่ใด ซึ่งข้อมูลอาจจะมาจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ หรือข้อมูลที่หลุดในโลกอินเทอร์เน็ตก็เป็นไปได้

อ้างอิง: มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส