รู้จักมาตรฐานความเร็ว SD Card ตัวใหม่ในรหัส “V”

เมื่อก่อนเราจะซื้อ SD Card เราจะดูความเร็วของการ์ดคร่าวๆ ด้วยเลข Class นะครับ ที่เรียกกันติดปากว่า Class 6, Class 10 ต่อมาก็มีมาตรฐานความเร็วใหม่ในรหัส U ที่เห็นๆ กันก็ U1, U3 และตอนนี้ SD Association (SDA) เจ้าของมาตรฐาน SD Card ก็ประกาศมาตรฐานความเร็วใหม่ออกมาแล้วในรหัส V ที่เตรียมสังเกตกันดีๆ บน SD Card ที่กำลังจะขายได้เลย

รหัส V ของ SD Card มาจากคำว่า Video Speed Class ซึ่งจากชื่อก็เห็นได้ชัดๆ เลยว่าทำมาเอาใจคนถ่ายวิดีโอที่นับว่าจะยิ่งถ่ายละเอียด Bitrate สูง จนต้องอาศัยการ์ดที่เร็วขึ้นเรื่อยๆ

SD-V

จากตารางจะเห็นว่ามาตรฐาน V นั้นเริ่มต้นจาก V6 หรือ 6 MB/s เทียบเท่ากับ Class 6 ไปจนสุดที่ V90 หรือ 90 MB/s เลยทีเดียว โดย V6, V10, V30 นั้นรองรับการทำงานกับไฟล์ Full HD จนถึง 4K ส่วนความเร็วระดับ V60 และ V90 ก็สามารถรองรับไฟล์ 8K ได้ครับ

แต่ SD Card นั้นไม่ได้เร็วสูงสุดที่ 90 MB/s แต่ความเร็วสูงสุด (ในทางทฤษฏี) อยู่ 312 MB/s บนการ์ดแบบ UHS-II ครับ ซึ่ง SD Card ก็ต้องแข่งขันความเร็วกับ XQD Card ที่ Sony ร่วมกับ Nikon พัฒนาขึ้น (จึงใช้กับกล้องตัวท็อปๆ ของ Nikon ไงครับ) มาทำงานบนมาตรฐาน PCI Express โดยปัจจุบันความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1000 MB/s

ที่มา: SD Association