Facebook/Meta ถูกคัดเลือกเป็นบริษัทยอดแย่แห่งปี!

ทุกเดือนธันวาคม Yahoo Finance จะคัดเลือกบริษัทแห่งปีโดยอิงจากประสิทธิภาพทางการตลาดและความสำเร็จในปีนั้น ๆ โดยในปี 2021 Microsoft เป็นบริษัทที่ได้ตำแหน่งสูงสุดไป เพราะมีมูลค่าทางการตลาดเพิ่มขึ้นถึง 2 ล้านล้านเหรียญ (ประมาณ 67 ล้านล้านบาท) และมีการเพิ่มขึ้นของราคาหุ้นถึง 53% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี

ในทางกลับกันนอกจากบริษัทที่ดีที่สุดแล้ว Yahoo Finance ยังได้คัดเลือกบริษัทที่แย่ที่สุดผ่านการโหวตจากผู้ใช้งานว่า บริษัทใดที่ทำให้พวกเขาหงุดหงิดใจมากที่สุด

จากผู้ร่วมโหวตจำนวน 1,541 ราย พบว่า พวกเขาโมโหและหงุดหงิดกับหลากหลายบริษัท แต่มีหนึ่งบริษัทที่กระตุกต่อมโมโหของพวกเขามากที่สุด และได้รับผลโหวตถึง 8% จากผู้เข้าร่วมโหวตทั้งหมด ซึ่งบริษัทนั้นก็คือ Facebook นั่นเอง!

May be an image of outdoors and text

นี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งว่า ทำไม Facebook ถึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta Platforms

ปีีนี้ถือเป็นปีหนึ่งที่ Facebook ต้องรับมือกับการโจมตีต่าง ๆ มากมาย ทั้งเรื่องของการผูกขาด (antitrust) และการกล่าวหาว่าบริษัทเพิกเฉยต่อความปลอดภัยเพื่อการเติบโต ซึ่งสภาคองเกรสได้เรียกร้องคำตอบจากบริษัทในทั้ง 2 ประเด็นนี้ อีกทั้งยังมีนักวิจารณ์อีกกลุ่มที่ระบุว่า Facebook ส่งเสริมให้มีการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิด (spread of misinformation)

ในผลโหวตพบว่า Facebook ได้รับคะแนนความไม่ถูกใจผู้ใช้มากเป็นอันดับที่ 1 มากกว่าอันดับที่ 2 อย่าง Alibaba ถึง 50%

นอกจาก Facebook และ Microsoft แล้ว Yahoo Finance ยังได้ระบุบริษัทที่ควรพูดถึงเป็นพิเศษ เช่น Alibaba ที่มีมูลค่าลดลงเกือบ 50% เทียบกับต้นปี, AT&T มูลค่าลดลง 24% เทียบกับต้นปี, Tesla ที่แม้มูลค่าจะสูงขึ้น แต่กลับสร้างความไม่พอใจให้ผู้บริโภคจากการปล่อยผลิตภัณฑ์ทั้ง ๆ ที่ไม่มีความพร้อม และยังมีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย

อ้างอิง: Yahoo!finance

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save