Meta ช่วยยกป้องกันการเลือกตั้งในออสเตรเลียจากการแทรกแซงและข่าวปลอม

Meta Platforms จะช่วยอบรมผู้สมัครรับเลือกตั้งในออสเตรเลียในด้านไซเบอร์และอบรมอินฟลูเอนเซอร์ให้เลิกเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการยกระดับคุณภาพของการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคต

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลออสเตรเลียมีความวิตกเกี่ยวกับการแทรกแซงการเลือกตั้งจากต่างชาติที่มีเป้าหมายในการโจมตีหน่วยงานรัฐและพรรคการเมืองทุกฝ่าย ด้วยเหตุนี้ Meta จึงได้ริเริ่มโครงการ Facebook Protect ในออสเตรเลียเมื่อเดือนธันวาคม มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งและพรรคเมืองในด้านไซเบอร์ ผ่านการอบรมผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งให้รู้เท่าทันเทคโนโลยี

“เราจะคอยเฝ้าระวังภัยคุกคามใหม่ ๆ อยู่เสมอ และหากจำเป็นก็จะมีการกำหนดมาตรการเพิ่มเติมในการป้องกันไม่ให้มีการใช้งานแพลตฟอร์มของเราในทางที่ไม่ดี ในขณะเดียวกันก็จะส่งเสริมให้ชาวออสเตรเลียใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งด้วย” จอช แมชิน (Josh Machin) หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะในออสเตรเลียของ Meta ระบุ

Meta ยังได้สถาบันเทคโนโลยีรอยัลเมลเบิร์น หรือ มหาวิทยาลัยอาร์เอ็มไอที (Royal Melbourne Institute of Technology – RMIT University) มาช่วยในปฏิบัติการตรวจสอบข้อเท็จจริงในออสเตรเลียและจะมีการบังคับให้เปิดเผยชื่อผู้จ่ายเงินซื้อโฆษณาที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ในด้านการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ Meta จะให้ผู้ลงสมัครพรรคเลือกตั้งใช้ระบบการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น หรือ two-factor authentication เพื่อป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล นอกจากนี้ Meta ยังจะช่วยสอนเหล่าอินฟลูเอนเซอร์หรือนักวิจารณ์การเมืองที่มีรายได้จากโฆษณาออนไลน์ให้สามารถแยกแยกข่าวจริงและข่าวปลอมได้

ที่มา SCMP

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก