ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Google Glass

Google ซื้อกิจการบริษัทผลิตจอ microLED เพื่อพัฒนาแว่นตา AR

Table of Content

แม้ว่าโปรเจกต์ Google Glass จะไม่คืบหน้ามากนัก แต่ Google ก็มิได้พับโปรเจกต์นี้ไปเสียทีเดียว โดยได้มีการซื้บริษัทสตาร์ตอัปหลายแห่งเพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาโปรเจกต์นี้ต่อไปด้วย เช่น ซื้อ North ซึ่งเป็นผู้ผลิตแว่นตา AR ไปเมื่อ 2 ปีก่อน

ล่าสุด Google ได้เข้าซื้อกิจการของ Raxium บริษัทผู้ผลิตแผงหน้าจอ microLED สำหรับอุปกรณ์ AR และ VR โดยมีรายงานว่า ดีลนี้อาจมีมูลค่าราว 1,000 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 33,300 ล้านบาท

แผงหน้าจอ microLED นั้น มีรูปแบบการทำงานคล้ายกับแผงหน้าจอ OLED แต่มิได้ใช้แสง Backlight แต่ใช้การความสว่างจากเม็ดพิกเซลโดยตรงแทน ทำให้แผงหน้าจอ microLED นั้น มีความวสว่างมากกว่า, ประหยัดพลังงานมากกว่า และยืดอายุการใช้งานของแผงหน้าจอ OLED แบบเดิมได้มากขึ้นด้วย

Raxium

สำหรับการพัฒนาให้แผงหน้าจอ microLED มีขนาดเล็กมากพอที่จะติดตั้งในอุปกรณ์ AR/VR แบบสวมศีรษะนั้นได้นั้น ถือว่าเป็นควาามท้าทายอย่างยิ่ง เนื่องจากต้องมีขนาดเล็กมาก และจำเป็นต้องมีแสงสว่างมากพอที่จะทำให้ผู้สมใส่มองเห็นพื้นที่ของภาพได้อย่างสมจริง โดยบริษัท Raxium นั้น อ้างว่าสามารถผลิตแผงหน้าจอ microLED ที่มีเม็ดพิกเซลขนาด 3.5 ไมโครเมตร ซึ่งเล็กกว่าเม็ดพิกเซลของแผงหน้าจอ OLED ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับคู่แข่งสำคัญของ Google นั้น คือ Meta และ Apple ที่ก็ได้เข้าซื้อกิจการบริษัทสตาร์ตอัปมากมายเพื่อพัฒนาแว่นตา AR ของตนเองด้วยเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Audio Pro Business Connected 2026: อัปเกรดประสบการณ์ลูกค้าด้วยระบบเสียงระดับพรีเมียม

13/03/2026
Read More

อยู่กลางแดดจ้า เสี่ยงตาบอด “แว่นกันแดด” ไอเทมที่คนไทยมองข้าม

13/03/2026
Read More

ลำโพง Apple ที่ซ่อนอยู่ในทุกดีไวซ์ ของดีที่หลายคนอาจมองข้าม

13/03/2026
Read More

Apple x TikTok เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘Play Full Song’ กดฟังเพลงได้เลย ไม่ต้องสลับแอปฯ

12/03/2026
Read More

ยอมจ่ายเพื่อซื้อความสงบ : กลยุทธ์กินรวบ 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของ YouTube

12/03/2026
Read More

พ่อใหญ่ทรัมป์ เปิดศึกการค้ารอบใหม่ ! งัดมาตรา 301 เล็งเก็บภาษี 16 ประเทศรวมไทย อ้างปมค้าไม่เป็นธรรม

12/03/2026
Read More

Related Content