หมอฟันชาวอินเดียรอดชีวิต เพราะ Apple Watch ตรวจพบภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ!

Apple Watch เป็นสมาร์ตวอตช์ที่นอกจากจะบอกเวลาแล้วยังสามารถติดตามการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพของผู้ใช้ได้ โดยก่อนหน้านี้ได้มีหลายกรณีที่ Apple Watch สามารถช่วยชีวิตคนได้ และล่าสุดก็มีอีกเหตุการณ์หนึ่งที่หมอฟันคนหนึ่งในประเทศอินเดียรอดชีวิตเพราะ Apple Watch

รายงานล่าสุดเผยว่า Apple Watch ได้ช่วยชีวิตหมอฟันในอินเดียจากฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) โดยเซนเซอร์ของ Apple Watch สแกนพบจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่ปกติซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (Atrial Fibrillation: A-Fib) ซึ่งเป็นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่พบได้บ่อยที่สุด โดยอาจทำให้การบีบตัวของหัวใจห้องบนเสียไป ส่งผลหัวใจเต้นเร็วไม่สม่ำเสมอ จนอาจนำไปสู่การเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดสมอง และภาวะหัวใจวายในที่สุด

หมอฟันชาวอินเดียคนดังกล่าวได้รับการแจ้งเตือนจำนวนมากจาก Apple Watch จึงได้ตัดสินใจเข้าพบแพทย์ โดยหลังจากการตรวจก็พบว่ามีอาการเส้นเลือดแดงอุดตันอย่างสมบูรณ์ ทำให้เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดในที่สุด

ภรรยาของหมอฟันที่ได้รับการช่วยชีวิตรู้สึกขอบคุณ Apple Watch อย่างมากจึงได้ส่งจดหมายไปหาทิม คุก (Tim Cook) เพื่อแสดงความขอบคุณ โดยคุกก็ได้ตอบกลับจดหมายของเธอว่า เขาดีใจที่หมอฟันคนดังกล่าวเข้ารับการตรวจและได้รับการดูแล ซึ่งเขาก็ขอบคุณที่เธอได้ร่วมแบ่งปันเรื่องราวกับ Apple พร้อมอวยพรให้เธอมีความสุข

อ้างอิง: PhoneArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก