ยอดจัดส่งสมาร์ตโฟนทั่วโลกลดลง 9% ในไตรมาสที่ 3 ปี 2022

อ้างอิงจาก Canalys พบว่า ในไตรมาสที่ 3 (กรกฎาคม – กันยายน 2022) ยอดจัดส่งสมาร์ตโฟนลดลงถึง 9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว (ลดลงมากที่สุดตั้งแต่ Q3 ปี 2014) โดยมีสาเหตุมาจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ลดลง และความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่ทำให้ตลาดสมาร์ตโฟนในไตรมาสที่ 3

เมื่อเจาะรายละเอียดลึกลงไปอีกขั้นจะพบว่า Samsung ยังคงเป็นอันดับ 1 ของบริษัทที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดที่ 21% ตามมาด้วย Apple, Xiaomi, OPPO และ Vivo ที่ 15%, 14%, 11%, 11% ตามลำดับ

ใน 5 อันดับบริษัทที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดนั้นมีเพียง OPPO และ Vivo เท่านั้นที่มีเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ในขณะที่ Apple มีเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งการตลาดลดลงมากที่สุดจากเดิม 18% เหลือ 15%

Canalys คาดการณ์ว่า ในตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณชัดเจนที่ชี้ว่าตลาดสมาร์ตโฟนจะฟื้นตัวกลับคืนมา แต่ในไตรมาสที่ 4 ยอดจัดส่งสมาร์ตโฟนจะต้องเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 3 อย่างแน่นอน เพราะในช่วงสิ้นปีจะเป็นช่วงเวลาของเทศกาลและมีการจัดโปรโมชันลดราคามากมาย ส่งผลให้อุปสงค์ (demand) เพิ่มขึ้นจากเดิม และมีผู้บริโภคออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

ที่มา: Canalys

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก