Connect with us

ข่าววงการมือถือ

เปิดตัวแล้ว vivo NEX Dual Display Edition : 2 จอ AMOLED, กล้อง 3 ตัว, ชิปเรือธง และแรม 10 GB

นิ้วvivo ได้เปิดตัว NEX Dual Display Edition ที่ได้รับการจับตามมอง ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟน 2 หน้าจอที่ด้านหน้า/หลัง สำหรับใช้งานได้อย่างหลากหลาย

จอ Super AMOLED คู่สุดคม

หน้าจอหลักของ NEX Dual Display Edition นั้น เป็นดีไซน์แบบไร้ขอบเกือบจะโดยสมบูรณ์ ขนาดหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2340 พิกเซล และอัตราส่วนขนาดยาวพิเศษ 19.5:9 โดยทาง vivo อ้างว่าหน้าจอของ NEX Dual Display Edition นั้น มีพื้นที่มากถึง 91.63% ของพื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่อง

สำหรับหน้าจอด้านหลังนั้นก็เป็นแผงหน้าจอแบบ Super AMOLED เช่นกัน แต่มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย อยู่ที่ 5.49 นิ้ว พร้อมด้วยความละเอียดที่น้อยกว่า อยู่ที่ 1080 x 1920 พิกเซล และอัตราส่วนมาตรฐาน 16:9

กล้องหลังก็ล้ำไม่แพ้กัน

ในส่วนของกล้องนั้น ไม่ม่การติดตั้งกล้องหน้าแต่อย่างใด ทำให้หน้าจอเป็นแบบไร้ขอบเกือบจะโดยสมบูรณ์ โดยจะใช้ประโยชน์จากกล้องหลังและหน้าจอด้านหลังอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งกล้องหลังมีเซ็นเซอร์ 3 ตัว ด้วยกัน ดังนี้

  • เซ็นเซอร์กล้องหลัก : 12 ล้านพิกเซล, OIS, f/1.79
  • เซ็นเซอร์กล้องรอง (ตรวจจับความลึกของภาพ) : 2 ล้านพิกเซล, f/1.8
  • เซ็นเซอร์ตัวที่ 3 : TOF (Time of Flight) สำหรับตรวจวัดระยะของภาพ และปลดล็อคหน้าจอสุดล้ำจากด้านหลังตัวเครื่อง

ทาง vivo อ้างว่า กล้องของ NEX Dual Display Edition ยังมีฟีเจอร์อย่าง AI ช่วยตรวจจับภาพ รวมถึงช่วยปรับแต่งรูปร่างและใบหน้าอีกด้วย

สำหรับสเปคอื่น ๆ ก็อยู่ในระดับพรีเมียมสุด ๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 845
  • แรม 10 GB
  • ความจุ 128 GB
  • เซ็นเซอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอ
  • แบตเตอรี 3,500 mAh
  • รองรับชาร์จเร็วที่ 10V/2.25A
  • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.5 ครอบด้วย Android 9.0 Pie

vivo NEX Dual Display Edition เริ่มเปิดให้ทำการจองที่ประเทศจีนแล้ว โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 29 ธันวาคม 2018 นี้ ในราคา 4,998 หยวน (ประมาณ 23,800 บาท)

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

เผยผลทดสอบ Galaxy S10 แรงจริงแต่ยังตาม iPhone XS

Published

on

ใกล้เปิดตัวแล้วก็มีข้อมูลหลุดออกมาเรื่อยๆ สำหรับเรือธงรุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy S10 ล่าสุดมีคะแนนของ Galaxy S10 รุ่น Exynos ซึ่งเป็นรุ่นจำหน่ายทั่วโลกออกมาให้ชมกันแล้ว

ผลทดสอบจากแอป Geekbench พบว่า Galaxy S10 รุ่น Exynos ได้คะแนนในส่วนของ Single core ไป 4,382 คะแนน และได้คะแนนในส่วนของ Multi core ไป 9,570 คะแนน

คะแนนในส่วนของ Single core นั้นถือว่าแรงที่สุดในสมาร์ทโฟนกลุ่ม Android ได้คะแนนไป 4,382 คะแนน แรงยิ่งกว่าชิปประมวลผลตัวใหม่ของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 855 ซึ่งได้คะแนนไป 3,413 คะแนนเมื่อทดสอบบน Galaxy S10 รุ่นเดียวกัน

แต่มาดูในส่วนของ Multi core คะแนนกลับตามหลายรุ่นตั้งแต่ Snapdragon 855 ไปจนถึง Kirin 980 ของ Huawei ก็ยังแรงกว่า Exynos

ดูเหมือนว่า Samsung จะเน้นพัฒนาหน่วยประมวลผล Single core เป็นหลักใน Exynos รุ่นล่าสุด จากผลทดสอบทั้ง Single core และ Multi core ก็ยังเป็นชิปประมวลผล Apple A12 ที่แรงที่สุดในหมวดสมาร์ทโฟนครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

เผยภาพเรนเดอร์เคส Galaxy S10 ด้านหลังคล้าย Note ด้านหน้าเจาะรูหน้าจอ

Published

on

Samsung เตรียมจัดงานเปิดตัว Galaxy S10 เรือธงรุ่นใหม่ครบรอบ 10 ปีในงาน Unpacked เดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ และคาดว่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้อีกด้วย

Evan Blass ได้เผยภาพเรนเดอร์ของผู้ผลิตเคสแบรนด์ Speck ของ Galaxy S10 ทั้งหมดสามรุ่น คาดว่าจะแบ่งเป็น S10E, S10, และ S10+ โดย Galaxy S10+ มีหน้าจอแบบเจาะรูสำหรับวางกล้อง ส่วนรุ่นท็อปอย่าง Galaxy S10+ จะพิเศษกว่า ใช้หน้าจอ OLED แบบขอบโค้ง รองรับสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ และเจาะรูหน้าจอสำหรับกล้องสองตัว

ในส่วนของเรือธงราคาย่อมเยาอย่าง S10E จะมีกล้องหลังสามตัว ในขณะที่อีกสองรุ่นบนอย่าง S10 และ S10+ จะมีกล้องทั้งหมด 3 ตัว การวางตำแหน่งดีไซน์ของกล้องนั้นค่อนข้างจะคล้าย Note 9 เหมือนพี่เหมือนน้องเลยครับ

หลังจากยอดขาย Galaxy S9 ขยับเขยื่อนอย่างช้าๆ แล้ว Samsung ก็ตั้งความหวังไว้กับ Galaxy S10 และสมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้ หวังกลับมากู้บริษัทได้อีกครั้งหนึ่ง

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Foxconn ปลดพนักงานกว่า 50,000 ชีวิตรับยอดขาย iPhone ตก

Published

on

รายงานจากสื่อต่างประเทซเผยว่า Foxconn โรงงานหลักที่ผลิต iPhone ได้ปลดพนักงานกว่า 50,000 ชีวิตตั้งแต่เดือนตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา ถึงแม้จำนวนปลดพนักงานจะไม่แตกต่างไปจากปีที่แล้วมากนัก แต่เวลาปลดพนักงานกลับเร็วขึ้นอีก

อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่เผยตัวตนระบุว่า เนื่องจากปัญหายอดขาย iPhone ลดลงกว่าที่คาดเอาไว้มาก ทำให้กระบนการผลิตลดลงไปด้วยตามข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ Apple สั่งลดการผลิต iPhone รุ่นใหม่ทั้งสามรุ่น ได้แก่ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max

ปกติแล้วสัญญาจ้างงานของ Foxconn จะเซ็นในช่วงเดือนสิงหาคม จนถึงช่วงกลาง-ปลายเดือนมกราคม แต่สิ่งที่ผิดปกติคือ Foxconn ปลดพนักงานก่อนจะถึงสิ้นปี 2018 ด้วยซ้ำ

ไม่เพียง Foxconn เท่านั้นที่ได้รับปัญหานี้ โรงวานที่เป็นแหล่งผลิตที่สองของ Apple หรือ Petragon ก็ได้สั่งปลดพนักงานเช่นเดียวกัน จากช่วงแรกที่มีคนงานมากถึง 200,000 คน แต่หลังจากยอดขายเริ่มกด Petragon ก็เริ่มสั่งปลดพนักงานไปเรื่อยๆ ไปจนต้องมีพนักงาน 100,000 คนเพื่อให้พอต่อการผลิต ณ​เวลานั้น แต่หลังจากนี้ก็อาจจะปลดมากกว่านี้อีกหากยอดขายยังไม่ขยับดีนัก

Foxconn ยังคงหาทางลดต้นทุนเนื่องจากเหตุการณ์ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกโดยรวมยังตกอย่างต่อเนื่องทำให้บริษัทเองได้รับผลกระทบมีงานผลิตเครื่องน้อยลงตามไปด้วย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!