ซีอีโอ OnePlus ทึ่งกับเทคโนโลยีหน้าจอใหม่ OnePlus 7 Pro : แสดงผลไหลลื่น และแพงขึ้น 3 เท่า

อีกเพียงไม่นานก่อนที่ OnePlus 7 และ OnePlus 7 Pro จะได้รับการเปิดตัว Pete Lau ซีอีโอของ OnePlus ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง The Verge เกี่ยวกับการพัฒนาสมาร์ตโฟนสเปกนักฆ่าเรือธงรุ่นล่าสุดนี้

หน้าจอใหม่ ประมวลผลเร็วและราบลื่น

Pete Lau ได้อธิบายเกี่ยวกับเทคโนโลยีหน้าจอใหม่ของ OnePlus 7 Pro ว่า “ครั้งแรกที่ผมได้เห็นกับตาตัวเอง ผมถึงกับอึ้งไปเลย”

ถึงแม้ว่าทาง OnePlus จะยังมิได้ยืนยันรายละเอียดมากนัก แต่มีข่าวลือว่าหน้าจอของ OnePlus 7 Pro นั้นจะมีค่า Refresh Rate ระดับ 90 Hz ซึ่งยิ่งค่า Refresh Rate มากเท่าไร ก็จะยิ่งแสดงผลการเคลื่อนไหวบนหน้าจอ เช่น การเล่นเกม ได้ลื่นไหลมากขึ้นเท่านั้น

แต่ถึงกระนั้น เทคโนโลยีดังกล่าวก็ใช้พลังงานแบตเตอรี่มากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงคาดว่า OnePlus 7 Pro จะแก้ปัญหาด้วยการใช้ระบบที่คล้ายกับ ProMotion ที่ใช้ใน iPad Pro โดยจะเพิ่มค่า Refresh Rate ในระหว่างเล่นวิดีโอ หรือเล่นเกม แต่จะลดค่า Refresh rate ลง เมื่ออยู่บนหน้าจอปกติ

Pete Lau ได้กล่วาว่า การอัพเดตมาใช้เทคโนโลยีหน้าจอดังกล่าวเป็นความเสี่ยงอย่างสูงของ OnePlus โดยจะเพิ่มต้นทุนการผลิตหน้าจอขึ้นอีก 3 เท่า ในปี 2019 นี้ ในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ แต่ถ้าหากพิจารณาว่าเป็นการลงทุนในระยะยาว ก็นับว่าคุ้มค่าต่อสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ของ OnePlus ในอนาคตเช่นกัน

แล้วราคา OnePlus 7 และ 7 Pro จะเพิ่มขึ้นเท่าไร

การใช้เทคโนโลยีหน้าจอใหม่นี้ อาจส่งผลทำให้ราคาของ OnePlus 7 และ 7 Pro ปรับราคาขึ้นอีกในปี 2019 นี้ โดย OnePlus 7 อาจมีราคาราว 579 – 599 เหรียญ (ประมาณ 18,500 – 19,000 บาท)

ส่วน OnePlus 7 Pro ซึ่งดูเหมือนจะเป็นคู่แข่งกับ Samsung Galaxy S10, Huawei P30 Pro และ iPhone XS โดยตรงนั้น ถึงแม้จะยังไม่มีการยืนยันราคาชัดเจน แต่คาดว่าเวอร์ชันรองรับ 5G จะมีราคา 899 เหรียญ (ประมาณ 28,700 บาท)

  • ปล. OnePlus เปิดตัวในฐานะสมาร์ตโฟนสเปคนักฆ่าเรือธงที่มีราคาไม่สูงนัก แต่ดูเหมือนว่าปีต่อๆ มา ทาง OnePlus ก็เริ่มปรับราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยจะเห็นได้จาก OnePlus One นั้นมีราคาเพียง 299 เหรียญ (ประมาณ 9,500 บาท) แต่ OnePlus 6T ที่เปิดตัวเมื่อปี 2018 มีราคาเพิมสูงขึ้นเป็น 549 เหรียญ (ประมาณ 17,500 บาท)

คาดว่า OnePlus 7 และ OnePlus 7 Pro จะเปิดตัวในวันที่ 14 พฤษภาคม 2019 นี้

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena