เปิดตัว DXOMARK Audio การทดสอบเสียงสำหรับสมาร์ตโฟน แชมป์แรกเป็นของ Mate 20x ส่วนบ๊วยเป็น Xperia 1

นับตั้งแต่ได้มีการพัฒนาสมาร์ตโฟนให้มีหน้าจอใหญ่ขึ้น และมีศักยภาพสูงขึ้น ทำให้มีการนำสมาร์ตโฟนมาใช้ในการบันทึกวิดีโอและเสียงอย่างแพร่หลาย ซึ่งทำให้คุณภาพของเสียงได้รับการพัฒนาตามไปด้วยเช่นกัน

ล่าสุด DXOMARK บริษัททดสอบประสิทธิภาพสมาร์ตโฟนที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ได้เปิดตัวการทดสอบล่าสุด นั่นคือ DXOMARK Audio สำหรับทดสอบคุณภาพการบันทึกเสียงของสมาร์ตโฟน ซึ่งให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ทั้งจากการบันทึกวิดีโอ และคุณภาพของเสียงที่แสดงออกมา เพื่อให้ผู้บริโภคที่ชื่นชอบด้านคุณภาพของเสียงได้ทราบกัน

การทดสอบ และการให้คะแนน DXOMARK Audio

ในการทดสอบ Audio นั้น ทาง DXOMARK จะทดสอบประสิทธิภาพของเล่นเสียงเฉพาะจากลำโพงภายในตัวเครื่องสมาร์ตโฟนเท่านั้น มิใช่จากการเชื่อมต่อผ่านหูฟังหรือลำโพงนอกแต่อย่างใด โดยใช้ทั้ง Objective Test และ Perceptual Test

 • Objective Test ใช้อุปกรณ์ เช่น Spectrograms (สเปกโตรแกรม) และเครื่องวัดระดับเสียง เพื่อให้ได้ผลการทดสอบ
 • Perceptual Test ใช้ทักษะและประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง ทั้งในสาขา Audio Engineering (วิศวกรรมเสียง) และ Audio Industrial Design (การออกเสียงแบบเชิงอุตสาหกรรม)

ทาง DXOMARK กล่าวว่า การทดสอบทั้ง Objective Test และ Perceptual Test ให้ผลเชิงวิทยาศาสตร์เช่นเดียวกันและมีความสอดคล้องกัน ซึ่งหมายความว่าการทดสอบเดียวกันที่ดำเนินเป็นระยะเวลาหลายเดือนต่อมา จะยังคงให้ผลลัพธ์เช่นเดิม

DXOMARK Audio

ทีมทดสอบ DXOMARK Audio

DXOMARK ใช้ทีมวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงในการทดสอบกับสมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุด โดยเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษในด้าน Electronic Engineering (วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์), Software engineering (วิศวกรรมซอฟต์แวร์) และ Acoustic Industrial Design (การออกแบบเสียงอะคูสติกเชิงอุตสาหกรรม)

การทดสอบสมาร์ตโฟน 1 เครื่องนั้น ใช้เวลาสูงสุด 1 สัปดาห์ โดยจะดำเนินการทดสอบที่ Audio Lab ซึ่งมี Anechoic Box และ Listening Room สำหรับใช้ในการทดสอบโดยเฉพาะ

 • Anechoic Box เป็นห้องที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้มีเสียงสะท้อนใด ๆ และป้อนกันเสียงรบกวนจากภายนอก อีกทั้งยังมีลำโพงสำหรับจำลองเสียงในสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพของการบันทึกเสียง
 • Listening Room เป็นห้องที่ได้รับการจัดวางลำโพงในตำแหน่งต่าง ๆ รอบอุปกรณ์ที่จะดำเนินการทดสอบ และใช้ไมโครโฟนที่ได้รับการจัดวางในลักษณะเดียวกับลำโพง โดยในการทดสอบนั้นจะเปิดเสียงที่บันทึกจากสถานที่ต่าง ๆ ใน Listening Room และจะนำผลลัพธ์ที่ได้ไปเปรียบเทียบกับสมาร์ตโฟนที่ 2 เครื่อง (ที่เป็นรุ่นเดียวกัน) เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด

ผลการทดสอบ DXOMARK Audio ชุดแรก

ทาง DXOMARK ได้ทดสอบ Audio สำหรับสมาร์ตโฟนจำนวน 7 รุ่น ได้แก่

 • Apple iPhones 11 Pro Max
 • Apple iPhone XS Max
 • Samsung Galaxy Note 10+
 • Samsung Galaxy  S10+
 • Honor 20 Pro
 • Huawei Mate 20 X
 • Sony Xperia 1

การทดสอบดังกล่าวได้แสดงให้ทราบว่า Huawei Mate 20 X สามารถทำคะแนนทดสอบได้สูงสุดอยู่ที่ 75 คะแนน โดยมีมิดิของเสียงกว้างที่สุด และมีไมโครโฟนเตอริโออีกด้วย

รองลงมาคือ Apple iPhone XS Max และ Apple iPhone 11 Pro Max ซึ่งทำได้ 74 และ 71 คะแนน ตามลำดับ ซึ่งน่าสนใจมากที่รุ่นก่อนหน้าอย่าง XS Max สามารถทำคะแนนได้สูงกว่า 11 Pro Max

สมาร์ตโฟนรุ่นอื่น ๆ ที่ทำคะแนนรองลงมาคือ Samsung Galaxy Note 10+, Samsung Galaxy S10+, Honor 20 Pro และ Sony Xperia 1 ซึ่งทำได้ 66 คะแนน, 65 คะแนน, 53 คะแนน และ 45 คะแนน ตามลำดับ

DXOMARK Audio

เมื่อแยกประเภทการทดสอบเป็น การเล่น และการบันทึกนั้น Huawei Mate 20 X ก็ยังคงทำคะแนนสูงสุดเช่นเดิม ส่วนสมาร์ตโฟนแบรนด์อื่นก็ทำคะแนนได้อย่างสมดุลทั้งในการเล่นและการบันทึกเสียง แต่มีเพียง Sony Xperia 1 ที่ทำคะแนนในส่วนของการบันทึกเสียงได้ดีกว่าการเล่นเสียง

ข้อมูลอ้างอิง : dxomark

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

แสดงความคิดเห็น